Chia sẻ

Bật Mí Bí Quyết Giữ Chân Khách Hàng Cũ Hiệu Quả

cách giữ chân khách hàng cũ hiệu quả

Cách giữ chân khách hàng cũ hiệu quả

Thực tế, doanh nghiệp có được nguồn lợi nhuận cao hay ít là phụ thuộc nhiều vào khách hàng cũ. Nhưng việc giữ chân khách hàng cũ thật sự là điều khó khăn đối với hầu hết doanh nghiệp. Đừng lo! Bài viết mách bạn 5+ bí quyết giữ chân khách hàng hiệu quả nhất.

Tại sao phải giữ chân khách hàng cũ?

Như bạn cũng biết, tìm kiếm khách hàng đã là điều khó khăn, giữ chân được khách hàng lại càng khó khăn gấp bội. Bởi lẽ doanh nghiệp có được nguồn lợi nhuận cao hay không là phụ thuộc vào sức mua của người tiêu dùng. Chính vì thế, giữ chân được khách hàng trung thành chính là nắm lấy khoảng 60% thành công cho cửa hàng của mình. 

Hầu hết các chủ doanh nghiệp cho rằng tập trung chăm sóc các khách hàng trung thành sẽ tạo nên sự thành công ổn định và bền vững của công ty họ. Lý do rất rõ ràng: chi phí để tạo ra giao dịch với khách hàng cũ thấp hơn nhiều so với tìm kiếm những khách hàng mới. Điều này mang đến cho công ty sự thuận lợi trong việc mở rông quy mô kinh doanh, đầu tư vào các hoạt động khác nhằm thu lợi nhiều hơn.

Một nghiên cứu của Cục quản lý các doanh nghiệp nhỏ cùng với Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho rằng chi phí để có được một khách hàng mới tốn gấp 5-7 lần so với chi phí duy trì khách hàng hiện có. 

Như vậy, bạn đã biết lý do vì sao phải giữ chân khách hàng cũ rồi chứ? Vậy làm sao để giữ chân khách hàng cũ hiệu quả? Cùng TPos tìm ra bí quyết ngay nhé!

Đáp ứng cho khách hàng của bạn

Để đáp ứng được nhu cầu khách hàng của bạn, bạn cần tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng là gì. Bạn có thể làm được việc này thông qua việc lấy các phản hồi từ khách hàng, tìm kiếm và thu thập thông tin thị trường để đưa ra những nhu cầu của khách hàng khách quan nhất. 

Mang đến dịch vụ chất lượng nhất

mang đến dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng cũ
Hãy để khách hàng của bạn cảm nhận được rằng chỉ có bạn mới mang đến cho họ dich vụ tốt nhất

Đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, hãy cho họ biết rằng, khách hàng là “thượng đế” và dành sự tôn trọng đối với khách hàng của mình. Bên cạnh đó, hãy nói thật lưu loát về ưu điểm của sản phẩm và hãy nhớ rằng khách hàng thích nghe về những ưu đãi, chương trình khuyến mãi, giảm giá,... 

Cho khách hàng của bạn nhận thấy sự quan trọng của họ

Nhân viên bán hàng phải thật niềm nở, đón khách bằng cái cúi đầu và một nụ cười thật tươi kèm thái độ chia sẻ, giúp đỡ, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của họ. Trong bất kì trường hợp nào, kể cả lúc họ nổi giận với lý do không thuộc về cửa hàng, điều đầu tiên nhân viên cần làm chính là xin lỗi họ. Điều này sẽ làm họ thấy rằng họ thật sự quan trọng với cửa hàng của bạn. Cũng đừng quên nói lời cảm ơn trong bất kì trường hợp nào, trước khi họ ra về. 

Khuyến khích khách hàng tham gia các chương trình

Để giữ chân khách hàng, doanh nghiệp nên thường xuyên xây dựng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi khách hàng với mục đích khuyến khích khách hàng của bạn tham gia. Với những chương trình quảng cáo, các buổi chạm mặt, thiện nguyện,... sẽ là cầu nối tốt nhất giúp khách hàng cảm nhận tốt nhất về doanh nghiệp của bạn.

Đừng hứa hẹn mọi thứ

Doanh nghiệp tuyệt đối không nên hứa hẹn quá nhiều thứ với khách hàng của bạn. Tất nhiên là khi bạn giao quá nhiều niềm hy vọng thì rủi ro đi cùng cũng không nhỏ. Bên cạnh đó, có thể bạn cũng không thể kiểm soát được kết quả của lời hứa đó thì làm sao khách hàng có thể không thất vọng?

Tốt nhất doanh nghiệp chỉ nên cam kết làm đúng, làm đủ, làm hết mình, hết trách nhiệm và sẽ cố gắng thực hiện. Chỉ khi người ta nhìn thấy sự cố gắng thì niềm tin mới được ươm mầm.

Lưu giữ thông tin khách hàng

cách để bạn tương tác tốt nhất với khách hàng cũ
Lưu lại thông tin khách chính là cách để bạn tương tác tốt nhất với khách hàng cũ của mình

Tất nhiên bạn nên xin thông tin khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Việc lưu giữ thông tin giúp bạn có nhiều cơ hội tương tác với khách hàng hơn và củng cố sự tồn tại của doanh nghiệp đối với khách hàng. Sử dụng hệ thống chăm sóc khách hàng giúp bạn gợi nhớ mình với khách hàng, làm gia tăng khả năng quay lại của khách hàng.

Chăm khóc khách hàng đã từng mua hàng bằng hệ thống tự động

Bây giờ là thời đại nào rồi mà bạn chưa sử dụng đến giải pháp công nghệ áp dụng vào việc kinh doanh của mình? Nếu vậy bạn đã tụt hậu rất nhiều so với đối thủ rồi. Tại sao ư?

- Họ có hệ thống chăm sóc khách hàng tự động, nhắn tin chăm sóc từng giai đoạn, thông báo tự động cho khách hàng khi có hàng mới, chương trình khuyễn mãi...

- Họ lưu trữ thông tin khách hàng cũ bằng điện toán đám mây, bất kỳ khi nào họ cũng có thể lấy ra để chăm sóc lại, gia tăng vòng đời sử dụng sản phẩm 

- Họ có công cụ hỗ trợ lên chương trình khuyến mãi

- Họ có công cụ hỗ trợ phân tích đặc tính của khách hàng...

Tìm hiểu thêm công cụ quản lý khách hàng và bán hàng đang được đa số các chủ shop tin dùng

Bài viết trên chia sẻ cách giữ chân khách hàng cũ hiệu quả, hãy lưu ý và vận dụng thật tốt để giữ chân khách hàng hiệu quả nhất. Bạn có những bí quyết nào hay hơn không? comment chia sẻ với mọi người nhé và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm:

Cách thuyết phục khách hàng nắm chắc bằng những đòn tâm lý nắm chắc phần thắng

Cách tiếp cận khách hàng online

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử