Kinh doanh cây cảnh mini cần bao nhiêu vốn? Kinh doanh cây nào có lời?

Cây cảnh mini, cây cảnh đề bàn là những loại cây có lượng tiêu thụ rất lớn trên thị trường và cũng có nhiều mức giá khác nhau. Nhưng là người kinh doanh, bạn cần quan tâm kinh doanh cây cảnh mini cần bao nhiêu vốn. Để từ đó có thể định mức giá bán tốt hơn trên thị trường.

Xác định hình thức kinh doanh cây cảnh mini

Vốn là vấn đề khiến tất cả những ai bước vào con đường kinh doanh đều phải đau đầu. Với việc kinh doanh cây cảnh cũng vậy, tuy chỉ là việc bán những cây có kích thước nhỏ, nhưng nếu xác định vốn không tốt, bản thân bạn sẽ phải chịu cảnh “gồng lưng chịu trận” từ 6 tháng – 1 năm cho 1 dự án mới của mình.

Tùy vào hình thức kinh doanh mà chúng ta sẽ có những mức vốn khác nhau. Hiện nay, việc kinh doanh online nói chung và kinh doanh cây cảnh mini online rất thịnh hành. Đặc biệt là nó phù hợp cho những người muốn khởi nghiệp kinh doanh ít vốn. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến vốn khi kinh doanh online để bất kì ai cũng có thể làm được.

Có 2 hình thức kinh doanh cây cảnh mini, cây cảnh để bàn phổ biến hiện nay là: (1) mua đi bán lại hoặc (2) tự tạo nguồn hàng. Một phần ba trong tổng số vốn sẽ được dành cho đặt cọc và nhập nguồn hàng. Bạn sẽ dùng chi phí còn lại thể để thuê mặt bằng khoảng 10 triệu/tháng và trang trí cửa hàng, chăm sóc cây cảnh.

Một phần phí quan trọng khác đó là chi phí tiếp thị. Đây là phần phí mà bạn cần quan tâm đầu tư thường xuyên, bởi nó sẽ quyết định việc bạn tiếp cận và giữ chân khách hàng.

Tùy hình thức kinh doanh mà chúng ta sẽ ước lượng nguồn vốn kinh doanh cây cảnh như sau:

(1) Mua đi bán lại: vốn ban đầu sẽ rơi vào khoảng 30 triệu đồng.

(2) Tự tạo nguồn hàng: Vốn ban đầu sẽ chỉ rơi vào tầm khoảng 10 triệu đồng. Nhưng bạn cần đầu tư thời gian và công sức nhiều hơn để có thể tự tạo nguồn hàng ổn định cho mình.

Để cụ thể hơn, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể việc kinh doanh cây cảnh cần bao nhiêu vốn

Nguồn hàng kinh doanh cây cảnh mini

(1) Mua đi bán lại

Với hình thức này, bạn cần đầu tư thời gian ban đầu để tìm được nguồn hàng chất lượng và giá tốt. Thường thì các vùng ngoại thành TP.HCM sẽ đáp ứng được tiêu chí trên cho bạn. Bạn nên đến tận nơi để khảo sát nguồn hàng, thương lượng giá với đối tác. Nhưng kinh nghiệm là bạn nên thử nhập nguồn hàng từ nhiều nơi, để có đủ thời gian đánh giá từng cơ sở nhập hàng tốt hơn.

Mình không khuyến khích việc mua hàng qua các cửa hàng kinh doanh cây cảnh trên mạng. Tuy họ sẽ cung cấp cho bạn một mức giá khả ổn, nhưng sẽ ổn hơn nếu bạn tìm được các nguồn đầu mối cung cấp cây cho bạn. Đồng thời, đến tận nhà vườn đôi khi bạn còn được chia sẻ những bí quyết chăm sóc cây mà không phải nơi nào cũng có thể nói cho bạn biết.

Ưu điểm: Không phải quản lý giai đoạn chăm sóc cây cảnh và cần diện tích quá lớn để nhân giống, tự tạo cây cảnh cho mình.

Nhược điểm: Tốn nhiều chi phí. Vẫn phải phụ thuộc vào bên cung cấp. Trong trường hợp họ không đủ hàng cung cấp, bạn phải tìm đến nhà cung cấp khác để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

(2) Tự tạo nguồn hàng

Tự tạo nguồn hàng giúp bạn chủ động hơn trong việc kinh doanh. Nhưng việc đầu tiên bạn cần làm vẫn phải là tìm nhà vườn cung cấp cây cảnh cho bạn. Vì chắc chắn rằng, không thể nào ươm giống lần đầu là thành công ngay được. Do đó, thay vì chờ đợi thành quả, bạn có thể áp dụng hình thức (1), vừa nhập hàng kinh doanh, vừa tự tạo nguồn hàng cho mình.

Chắc chắn việc này sẽ ngốn rất nhiều thời gian và công sức của bạn. Nhưng đổi lại, nếu thành công thì bạn sẽ có thể tự cung ứng hàng và thậm chí là trở thành một trong những nơi cung cấp cây cảnh có quy mô lớn.

Ưu điểm: Chủ động trong nguồn hàng, có khả năng mở rộng thì trường nhanh chóng

Nhược điểm: Bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức cho dự án của mình

Phương thức tiếp cận khách hàng

Như đã nói ở phần trên, hiện nay việc tiếp cận khách hàng thông qua các kênh online được rất nhiều người chọn lựa. Bởi đại đa số khách hàng của họ đến từ những kênh này. Cây cảnh mini, cây cảnh văn phòng cũng không ngoại lệ.

Các kênh dễ tiếp cận khách hàng nhiều nhất hiện nay là mạng xã hội, website bán hàng và sàn thương mại điện tử.

(1) Bán hàng qua mạng xã hội

Facebook là một trong những mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người có ý định mua hàng và đưa đến quyết định mua hàng cũng 1 phần bởi sự tác động của Facebook. Do đó, bạn có thể quan tâm đến việc quảng cáo trên Facebook để mở rộng tệp khách hàng của mình hơn.

Với việc bán hàng qua Facebook, ngoài chạy quảng cáo, nhiều người còn kết hợp quảng cáo với livestream. Khi đó khả năng tiếp cận khách hàng và giữ chân khách hàng từ video livestream cũng hiệu quả hơn so với hình ảnh đơn thuần. Với cách này, bạn sẽ gặp khó khăn trong quản lý comment, inbox khi có lượt tương tác lớn.

(2) Bán qua website

Một website bán hàng giao diện đơn giản, chạy trên nền tảng WordPress thì dao động ở mức giá 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ/web. Tại đây bạn có thể đăng thông tin toàn bộ sản phẩm của mình lên đó để khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn. Mặt khác, tại Việt Nam, quan điểm mua hàng trên website mang lại cảm giác an toàn hơn các kênh khác vẫn còn nhiều người nghĩ. Do đó, bạn có thể tận dụng thêm website để làm kênh bán hàng cho riêng mình. Nó vừa giúp bạn tăng độ tin cậy, vừa để sau này có thể làm chiến dịch Marketing dễ dàng hơn khi đã có 1 kênh Facebook và 1 kênh Website bán hàng.

(3) Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Nhiều người chọn mua cây cảnh mini, cây cảnh văn phòng tại các sàn thương mại điện tử phần lớn là vì thường nhận được giá ưu đãi hơn so với việc mua qua các kênh khác. Đó là lý do mà bạn có thể cân nhắc về các sàn thương mại điện tử hiện nay. Chỉ cần mở shop trên các kênh bán hàng, bạn sẽ thường xuyên được tham gia các chương trình ưu đãi cho chủ shop. Khi đó, sản phẩm của bạn sẽ được trợ giá hoặc miễn phí ship.

Việc đăng ký bán hàng trên các sàn thương mại điện tử hiện nay là miễn phí. Mỗi tháng bạn chỉ cần đóng 1 khoảng phí duy trì shop là được. Tùy từng sàn mà mức giá sẽ khác nhau, tối đa chỉ là vào khoảng 1.000.000 VNĐ/tháng.

Hy vọng với bài chia sẻ về kinh doanh cây cảnh mini cần bao nhiêu vốn như trên có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về câu hỏi này nhé.

Xem thêm:

Kế hoạch kinh doanh cây cảnh văn phòng trên một trang giấy

Kinh doanh cây cảnh có lãi không? Lãi cây cảnh có thể đến từ những nguồn nào?

Bài viết liên quan

KẾT NỐI VẬN CHUYỂN

GHN Express
viettel post+
DHL Express
J&T Express
VIETNAM POST
BEST Express
FlashShip
Okiela
SuperShip