s

Chia sẻ

Mọi điều cần biết về giấy phép kinh doanh quần áo cho mọi hình thức KD

Với thu nhập từ 1.500.000 đồng/tháng, người kinh doanh thời trang đã phải đăng ký giấy phép kinh doanh quần áo. Với mỗi hình thức kinh doanh, chúng ta sẽ có những giấy tờ, lệ phí mà mức đóng thuế hoàn toàn khác nhau.

Cơ sở pháp lý

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Trường hợp kinh doanh nào cần phải đăng ký kinh doanh?

Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh như sau:

“Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác”.

Theo đó, tất cả những trường hợp kinh doanh không thuộc các trường hợp trên đều cần phải đăng ký kinh doanh. Trong đó, có 2 hình thức đăng ký kinh doanh là: (1) Đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh; và (2) Đăng ký thành lập công ty.

(1) Đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh

"Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng kýkinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định."

(2) Đăng ký thành lập công ty

Khi thành lập công ty kinh doanh quần áo, những hạn chế của Hộ kinh doanh sẽ không còn. Bạn được mở số lượng cửa hàng quần áo không giới hạn, sử dụng số lượng nhân viên tùy theo nhu cầu, có thể mở rộng kinh doanh và thực hiện các thủ tục thay đổi rất dễ dàng.

Ngoài ra, công ty kinh doanh quần áo còn có tư cách pháp nhân, giúp bạn thuận tiện trong giao dịch, vay vốn ngân hàng nếu cần.

Giấy phép kinh doanh quần áo

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng quần áo

(1) Với hộ kinh doanh

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

- Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh

- Hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất

(2) Với công ty

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh shop quần áo bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

- Điều lệ công ty (doanh nghiệp tư nhân không cần văn bản này)

- Giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên công ty

Ngoài ra, với từng loại hình công ty thì sẽ có thể có thêm một số văn bản khác, như:

- Danh sách thành viên (Công ty TNHH 2 TV trở lên)

- Danh sách thành viên hợp danh (Công ty hợp danh)

- Danh sách cổ đông (Công ty Cổ phần)

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Nếu đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh thì nộp hồ sơ tại bộ phận “Một cửa” UBND cấp quận/huyện. Nhận kết quả và sang Chi cục thuế để tiến hành đăng ký mã số thuế

Nếu đăng ký theo hình thức công ty thì nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh/thành phố nơi Công ty đặt trụ sở. Nhận kết quả và thực hiện thủ tục thuế sau thành lập.

Phải đăng ký ngành nghề kinh doanh theo  hệ thống ngành nghề kinh tế của Việt Nam sao cho phù hợp, cụ thể kinh doanh quần áo.

Lệ phí làm thủ tục đăng ký kinh doanh quần áo

-Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh (Lệ phí nhà nước): 100.000 đồng/lần (thông tư 176/2012/TT-BTC)

- Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 200.000 đồng..

Tuy nhiên, theo Thông tư 47/2019/TT-BTC thay thế thông tư 215/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp được giảm còn 100.000 đồng/lần.

Các loại thuế phải nộp khi kinh doanh dưới hình thức hộ cá thể

Đăng kí giấy phép kinh doanh, đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh của cửa hàng bạn phải nộp các loại thuế bắt buộc như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định của pháp luật.

1. Thuế môn bài

Thuế môn bài khi đăng ký giấy phép kinh doanh quần áo

2. Thuế GTGT

Số tiền phải nộp thuế sẽ bằng doanh thu nhân với tỷ lệ %. Shop quần áo thời trang thuộc nhóm hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa với tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu là 1%.

Đối với hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu của hàng hóa, dịch vụ hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

3. Thuế TNCN

Thuế TNCN (thu nhập chịu thuế) = Doanh thu khoán trong kỳ tính thuế × Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định.

Các loại thuế phải nộp sau khi thành lập doanh nghiệp

1. Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài khi đăng ký giấy phép kinh doanh quần áo

2. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp khi đăng ký giấy phép kinh doanh quần áo

3. Thuế giá trị gia tăng

Luật Thuế Giá trị gia tăng 2008 quy định: Thuế giá trị gia tăng (GTGT) được tính theo phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp. Riêng doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đang hoạt động sẽ nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Phương pháp khấu trừ: Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào.

Phương pháp trực tiếp: Số thuế GTGT phải nộp = GTGT của hàng hóa x Thuế suất GTGT của hàng hóa đó.

Trong đó, thuế suất thuế GTGT đối với các doanh nghiệp dao động ở các mức 0% - 5% - 10% (tùy từng loại hàng hóa, dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp).

4. Thuế xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu phải chịu các loại thuế này.

Theo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016, hai loại thuế này áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ %; phương pháp tính thuế tuyệt đối, phương pháp tính thuế hỗn hợp.

- Với phương pháp tính thuế theo tỷ lệ %: Số tiền thuế được xác định căn cứ vào trị giá tính thuế và thuế suất theo tỷ lệ % của từng mặt hàng tại thời điểm tính thuế.

Trong đó, thuế suất được xác định theo từng mặt hàng chịu thuế, quy định tại Phụ lục 1, Thông tư 182/2015/TT-BTC.

- Với phương pháp tính thuế tuyệt đối, phương pháp tính thuế hỗn hợp: Số tiền thuế được xác định căn cứ vào lượng hàng hóa thực tế xuất khẩu, nhập 2khẩu và mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hóa tại thời điểm tính thuế.

5. Thuế tài nguyên

Thuế tài nguyên khi đăng ký giấy phép kinh doanh quần áo

6. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt khi đăng ký giấy phép kinh doanh quần áo

Trên đây là các thông tin về giấy phép kinh doanh quần áo bạn cần lưu ý. Tìm hiểu các bài viết liên quan trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Bí mật cách kinh doanh quần áo hiệu quả nhất với tư duy Marketing 0 đồng 

Hướng dẫn kinh doanh quần áo nam cho người ít vốn

Kinh doanh quần áo tự thiết kế: Kế hoạch và 8 ý tưởng thiết thực nhất

Kinh doanh quần áo Quảng Châu: cách nhập hàng và hình thức kinh doanh hiệu quả

Cách bán quần áo trẻ em online hiệu quả

Chuyên mục: Blog , Chia sẻ
Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử