7 bước để bán hàng online hiệu quả hơn

7 bước để bán hàng online hiệu quả hơn

4/14/18, 4:35 PM admin Tin tức

Khi bạn lướt một vòng quanh các website mua bán và các quảng cáo trên các trang mạng online hoặc mạng xã hội, thì bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy được hơn 50% các shop, cửa hàng online đang kinh doanh trong lĩnh vực thời trang với nhiều loại mẫu mã khác. Từ hàng Quảng Châu, hàng Việt Nam chất lượng cao, cho đến hàng nhập khẩu từ châu Âu đều có cả.

Khác với các cửa hàng truyền thống, việc mở một  cửa hàng thời trang online dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt là vấn đề “quản lý tài chính”. Không phải tốn thêm bất kì chi phí nào về mặt bằng, trang trí, kệ tủ, nhân viên bán hàng… Tất nhiên bán hàng thì bạn cần phải dùng nguồn vốn của bạn để mua hàng hóa. Bên cạnh đó kinh doanh online thì tất nhiên bắt buộc bạn phải có một chiếc máy tính có kết nối internet và một chiếc điện thoại di động có thể live stream ổn định.

Điểm lợi của việc kinh doanh online là nó không bị giới hạn bởi không gian, thời gian và địa lý. Điều đó có nghĩa bạn có thể bán hàng cho tất cả mọi người và tiếp cận khách hàng ở khắp mọi nơi. Cũng chính vì nó không bị giới hạn về mặt địa lý như thế nên kéo theo việc bạn phải cạnh tranh với số lượng đối thủ nhiều hơn bán hàng truyền thống rất nhiều. Vì thế bạn nên lên kế hoạch quảng cáo, quản lý tài chính, bán hàng… hãy sẵn sàng cạnh tranh với gần 12 ngàn shop khác đang có mặt trên thị trường.

Bước 1: Tìm hiểu thị trường thời trang và nghiên cứu khách hàng mục tiêu.

Trước khi bắt đầu kinh doanh bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng của bạn. Như là khách hàng của bạn sinh sống ở khu vực nào? Giới tính của họ? nhóm tuổi tác của họ? bình quân thu nhập của họ bao nhiêu?

Bạn càng khắc họa chi tiết khách hàng mục tiêu đến đâu thì bạn càng có thể hiểu được hành vi, tâm lý mua hàng của khách hàng. Từ đó bạn càng có nhiều cơ hội tiếp cận họ, nắm bắt xu hướng thời trang mà họ ưu thích. Tổng kết lại bạn có thể hiểu rõ được nhu cầu của họ từ đó bạn có thể cung cấp các sản phẩm thích hợp nhất cho khách hàng mục tiêu của bạn.

Ví dụ: Khách hàng nữ tuổi teen 16-20 thích những trang phục năng động, cá tính nhưng có giá thành rẻ từ 100,000 VNĐ cho đến 300.000 VNĐ, chưa chú ý đến “hàng hiệu” không ngại dùng hàng Taobao (Trung Quốc) nếu thấy đẹp.

Khách hàng nữ giới văn phòng từ 25-35, thường online vào lúc 8-9h sáng và trưa từ 12-13h vào thời gián nghỉ trưa, thích hàng hiệu, sài hàng tốt, quan tâm đến gia đình nên không thích hàng Trung Quốc vì lo sức khỏe, thời trang thanh lịch…

Nếu bạn quyết định tham gia vào hoạt động kinh doanh thời trang online, thì bạn phải thường xuyên cập nhật xu hướng thời trang cũng là một trong những việc bạn phải làm thường xuyên. Vì chỉ có thế bạn mới có thể thu hút khách hàng, bắt xu hướng thời gian giới trẻ. Bên cạnh đó khi bạn trao dồi kiến thức về thời trang, bạn có thể tư vấn khách hàng tốt hơn. Từ đó lấy được thiện cảm của khách hàng và tin vào lời nói của bạn. Nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế cạnh tranh. Bạn nên thường xuyên viết các bài viết chia sẽ kinh nghiệm bản thân trên Website, Fanpage, Instagram, Zalo… Để có thể giữ được mối liên hệ và không ngừng tương tác với khách hàng.

Bước 2: Xây dựng thương hiệu.

Khi đã bắt đầu kinh doanh bạn nên xây dựng thương hiệu hay ít nhất bạn nên đặt một cái tên cho cửa hàng của bạn. Khi lựa chọn tên bạn nên chọn một cái tên thật ngắn gọn và dễ dàng nhớ nó. Để khách hàng có thể nhớ đến bạn chỉ với một lần giao dịch với họ.

Bước 3: Quản lý nguồn hàng.

Sau khi bạn đã xác định được khách hàng, quyết định mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh.Tên cửa hàng của bạn cũng đã có rồi… Thì việc tiếp theo bạn cần quan tâm đó là tìm kiếm nguồn hàng tốt. Vì chỉ khi bạn có được nguồn hàng với giá tốt thì hoạt động kinh doanh của bạn mới có thể bền vững.

Không ít trường hợp các shop online phải đóng cửa hoặc tạm dừng kinh doanh vì bị đứt nguồn hàng hay chất lượng nguồn hàng ngày càng đi xuống.

Bạn cần tìm kiếm thông tin các nhà máy, các đại lý bán hàng sĩ có uy tín cao. Tôi có lời khuyên cho bạn là bạn nên có phương án dự phòng trong mọi trường hợp, trong trường hợp này bạn nên cùng lúc lấy hàng của 2 - 3 nhà cung cấp khác nhau. Để khi nguồn hàng chính của bạn gặp vấn đề thì bạn vẫn có nguồn hàng phụ bỗ sung ngay. Tất nhiên việc lựa chọn lấy hàng cùng lúc nhiều nhà cung cấp, sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất. 

Bạn hãy lên kế hoạch mua hàng, kế hoạch của bạn cần phải chi tiết như cần nhập hàng như thế nào? Số lượng bao nhiêu? Mẫu mã sản phẩm ra sao? Giá sản phẩm mà bạn sẽ như mua là bao nhiêu? Nếu mua như thế thì bạn được bao nhiêu chiết khấu từ nhà cung cấp? Cũng như bạn nên cân nhắc kinh nghiệm những lần trước khi bạn nhập hàng để tránh tình trạng tồn kho.

Bước 4: Quản lý kho hàng.

Lợi thế của việc kinh doanh quần áo thời trang online là tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng để bán hàng, nhưng bạn vẫn cần có một không gian riêng để làm nhà kho chứa đồ của bạn. Nơi chứa đồ không cần phải là mặt bằng đẹp, bạn có thể để hàng hóa ngay tại ngày nhà hàng hoặc căn phòng mà bạn thuê. Tất nhiên căn hộ của bán phải đủ rộng để chứa hàng.

Trong một số trường hợp nhất định, khách hàng dù đã trao đổi thông tin với bạn trên mạng nhưng họ vẫn muốn qua tận nơi để xem và chọn hàng. Bạn nên tìm một địa điểm có địa chỉ rõ ràng, cụ thể để khách hàng dễ dàng tìm được cửa hàng của bạn. Ngoài vẫn đề kho hàng, bạn phải đảm bảo kho hàng khô ráo, thoáng mát, tránh xa vật nuôi, dễ dàng cho việc lấy hàng ra và nhập hàng vào.

Bước 5: Chiến lược quảng cáo.

Đã bước vào kinh doanh thì bạn phải có phương pháp thu hút khách hàng. Bạn có thể tạo tài khoản trên các diễn đàn rao vặt, mua bán uy tín như chotot.vn, 5giay.vn, webtretho… Và rao bán các sản phẩm của bạn trên các chợ online, các trang mạng xã hội như facebook và Instagram…

Để bán hàng online thì gần như bắt buộc bạn phải tự tạo cho bản thân một vài fanpage bán hàng online trên các trạng xã hội như Facebook, Instagram. 

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự tạo cho doanh nghiệp của bạn một cái fanpage bán hàng.

Hiện tại bạn có thể facebook đang có tính năng mới là live stream. Nó thật sự rất có hiệu quả vì bạn có thể tương tác trực tiếp với khách hàng, bên cạnh đó bạn có thể chủ động giới thiệu sản phẩm với khách hàng. Hiện tại TMT Solutions đang cung cấp phần mềm quản lý bán hàng, với các tính năng hỗ trợ bán hàng online. Nếu bạn có quan tâm xin hãy liên hệ với chúng tôi qua: 0908075455 (Trường).

Bạn cũng nên suy nghĩ việc đăng quảng cáo trên các trang mạng xã hội hoặc các trang thương mại điện tử (tất cả đều tùy ngân sách của bạn).

Bước 6: Kiên nhẫn, thành công sẽ đến với bạn.

Kinh doanh không phải là trò chơi, đòi hỏi bạn phải kiên trì. Bạn không thể nào một sớm một chiều là có khách hàng được. Hãy yên tâm rằng bạn sẽ bán được hàng khi làm đúng 5 bước trên, quan trọng là bạn phải có quyết tâm, yêu thời trang và thích cái đẹp. Chỉ khi bạn thích bạn mới có thể tận tâm vào lĩnh vực đó, cũng như hiểu rõ lĩnh vực đó, từ đó làm tốt công việc.

Bước 7: Thiết kế website bán hàng.

Khi hoạt động bán hàng online của bạn đã đi vào ổn định, bạn nên tính đến việc tạo dựng một thương hiệu riêng cho shop của bạn. Ngoài việc đăng bán trên các diễn đàn, trang rao vặt, mạng xã hội… Bạn nên xây dựng cho bạn một website bán hàng riêng. Bạn nên đầu tư website thiết kế theo yêu cầu, vì thế nó sẽ được tối ưu hóa các tính năng SEO. Khi bạn có website bán hàng, bạn sẽ dễ dàng quản lý việc mua bán online, đặt hàng và tạo cổng thanh toán dễ dàng hơn cho khách hàng. Đồng thời, website làm tăng sự uy tín, tin cậy và tính chuyên nghiệp cho shop của bạn.


TMT Solutions chuyên cung cấp các giải quản lý bán hàng online, liên hệ với chung tôi để được tư vấn và hỗ trợ được tốt hơn:0908075455 (Trường)

Bình luận