Chia sẻ

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử và mô hình marketing tăng doanh thu

Sàn thương mại điện tử đang dần trở thành thói quen mua sắm của người tiêu dùng hiện nay. Theo thống kê của Bộ công thương, ước tính STMĐT xử lý 3 triệu đơn mỗi ngày. Để tiếp cận con số lý tưởng này, bạn cần biết cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử thế nào là hiệu quả và đặc biệt là nắm được mô hình marketing giúp tăng doanh thu vượt bậc.

Sàn thương mại điện tử là gì? Bản chất kinh doanh trên sàn là ra sao?

Sàn thương mại điện tử (hay còn gọi là sàn giao dịch thương mại điện tử) là website thương mại điện tử cho phép bất kì thương nhân, tổ chức, cá nhân có thể tiến hành bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên đó.

Tại kênh thương mại điện tử, người bán mở các gian hàng online và quảng cáo sản phẩm trực tiếp từ website hoặc qua các chợ điện tử. Khách hàng “dạo chơi” trên website bán hàng đa kênh để tìm kiếm, trả giá và đặt mua các sản phẩm. Hai loại thị trường điện tử phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay:

– Cửa hàng trên mạng – là website của doanh nghiệp dùng để tiếp thị trực tiếp sản phẩm, dịch vụ.

– Sàn giao dịch: Thị trường trực tuyến thông thường là B2B, trong đó người mua và người bán có thể đàm phán với nhau. Doanh nghiệp hoặc tổ chức đứng ra sở hữu. Điểm danh một số sàn thương mại điện tử phổ biến nhất: Shopee, Lazada, Sendo…

Tùy thuộc vào quy mô và nguồn vốn, nhà bán lẻ có thể phát triển 1 hoặc nhiều loại thị trường điện tử trên.

Thấu hiểu và khác biệt - cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả nhất

#1: Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng

Để kinh doanh bất kì sản phẩm nào, điều quan trọng nhất vẫn là việc bạn phải hiểu khách hàng của mình:

• Họ có thói quen mua sắm ra sao?

• Họ thích những mặt hàng nào?

• Họ thích những đơn vị cung cấp nào?

Và đặc biệt 4 yếu tố quan trọng nhất đó là:

• Giá cả: Bán hàng trên sàn thương mại điện tử (STMĐT) là phải chấp nhận cuộc chiến về giá. Do đó, các sản phẩm của bạn phải vừa có mức giá cạnh tranh, vừa đa dạng về giá để tránh trường hợp khách hàng dò giá rồi đánh giá cả shop của bạn.

• Nội dung: trên các STMĐT bạn sẽ phải bó buộc trong số lượng từ quy định thông tin về sản phẩm. Do đó, đừng quá tập trung vào việc nói về bản thân, hãy thể hiện tất cả những lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của bạn mang lại cho khách hàng. Điều đó sẽ giúp thuyết phục họ vì sao nên chọn sản phẩm của bạn chứ không phải là nơi khác.

• Vị rí sản phẩm: Để các sản phẩm có vị trí tốt trên sàn thì cần 2 yếu tố: có lượng mua nhiều, lược truy cập nhiều cho sản phẩm đó. Để làm được điều này bạn nên kết hợp với một số cách thức marketing khác. Phần này sẽ được nhắc đến ở phần cuối của bài viết này.

• Tương tác với khách hàng

Khách hàng sẽ an tâm hơn về shop và sản phẩm khi được tương tác với chủ shop. Việc này cũng giúp bạn trao đổi với họ trước về thời gian giao hàng, tránh trường hợp chờ đợi lâu hơn dự định khiến đơn hàng dễ bị hủy.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng

Hiểu rõ về đặc điểm khách hàng trên các kênh thương mại điện tử

Mỗi STMĐT đều có thế mạnh và tệp khách hàng hướng đến riêng. Tại Việt Nam, ba sàn lớn nhất là Shopee, Lazada, Tiki lần lượt có các đặc điểm khách hàng và thế mạnh sản phẩm kinh doanh như sau:

– Shopee:

Có nhiều khách hàng nữ hơn khách nam. Độ tuổi trẻ, dễ thích nghi và thích tìm hiểu sản phẩm mới

Ngành hàng thế mạnh: Thời trang, nhà cửa đời sống, sức khỏe sắc đẹp, điện tử…

– Lazada:

Có khách hàng nam nhiều hơn khách nữ.

Ngành hàng thế mạnh: Điện tử, thời trang, sức khỏe làm đẹp, hàng gia dụng, thực phẩm, thể thao, du lịch…

– Tiki:

Cân bằng giữa hai nhóm với dòng sản phẩm chủ lực là sách, đồ công nghệ. Độ tuổi trẻ.

Ngành hàng thế mạnh: Sách, điện tử, nhà cửa đời sống, làm đẹp & sức khỏe, thiết bị văn phòng phẩm…

Xem thêm: Nên Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử Nào? Điểm mạnh từng Sàn

#3: Xây dựng lòng tin cho khách hàng

Trước khi đi đến túi tiền của khách hàng, bạn phải tìm đến lòng tin của họ trước. Nên trở thành người tư vấn tậm tâm, giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ. Đưa ra những lời khuyên đúng đắn với khách hàng, cho dù điều đó có thể khiến họ không lựa chọn sản phẩm của bạn ngay lúc đó. Nhưng, khi bạn chiếm được lòng tin của họ thì chắc chắn, về lâu về dài, shop của bạn sẽ là lựa chọn để họ tìm đến mua hàng và giới thiệu cho bạn bè của họ.

#4: Đừng chỉ bán sản phẩm mà hãy bán giá trị của sản phẩm

Như đã nói ở trên, cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử dựa trên giá cả gần như là yếu tố chính mà khách hàng quan tâm. Nhưng với STMĐT thì nơi đây lại là cuộc chiến khốc liệt giữa các người bán hàng. Khách hàng rất coi trọng sự chênh lệch giá, cùng 1 sản phẩm chắc chắn họ sẽ chọn nhà cung cấp rẻ hơn. Do vậy, nếu đồng ý cuộc chiến giá cả bạn nên chuẩn bị:

#5: Tạo sự khác biệt cho dịch vụ, sản phẩm

Đừng chỉ quan tâm đến việc tìm kiếm nguồn lợi nhuận. Thay vào đó hãy thuyết phục khách hàng về sự ưu việt của sản phẩm bên mình. Nếu sản phẩm của bạn giống những shop khác thì hãy nhấn mạnh giá trị về dịch vụ để họ có thêm sự lựa chọn.

Tăng thêm dịch vụ hậu mãi: Ngoài tranh về giá, còn 1 thị trường khác để bạn tự làm nổi bật mình hơn đó là nâng cấp các dịch vụ hậu mãi. Những chương trình như tặng quà, freeship trong bán kính 5km, bảo hành, đổi trả, tư vấn trong quá trình sử dụng 1 – 2 tháng,… cũng sẽ khiến khách hàng ưu ái chọn lựa cửa hàng của bạn hơn.

#6: Áp dụng linh hoạt các chương trình khuyến mãi

Khuyến mãi là “công cụ” kích thích tiêu dùng, tăng doanh số bán hàng và nhận diện thương hiệu. Đối với kinh doanh online, nhà bán lẻ có thể tạo mã giảm giá cho khách hàng mua lần đầu tiên.

Áp dụng linh hoạt các chương trình khuyến mãi

#7: Không bỏ trứng vào cùng một giỏ

Nguyên tắc “Không bỏ trứng vào cùng một giỏ” gần như là nguyên tắc bất di bất dịch trong kinh doanh. Với việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử cũng vậy, không ai cấm bạn kinh doanh trên nhiều sàn cả. Vì vậy, hãy cố gắng để cửa hàng của mình xuất hiện trên càng nhiều sàn càng tốt. Việc đăng các sản phẩm lên nhiều sàn sẽ mang lại lợi ích:

- Cửa hàng của bạn sẽ được khách hàng nhìn thấy nhiều lần. Đây được xem là 1 cách remarketing 0 đồng hiệu quả.

- Gia tăng lượng khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn.

- Gia tăng đơn hàng hiệu quả và nhanh chóng.

Tuy nhiên, khó khăn trong việc kinh doanh đa kênh mà mọi người thường gặp phải là khó kiểm soát hết đơn hàng và phản hồi chậm cho khách hàng. Bởi chỉ khi bạn đăng nhập vào app của từng sàn thì mới có thể kiểm tra đơn hàng và tin nhắn của khách hàng. Điều này khiến nhiều người dễ bị phạt bởi các chính sách của các sàn (cập nhật thông tin đơn hàng chậm sẽ bị phạt) hoặc thậm chí là bị mất khách hàng chỉ vì…bạn phản hồi quá lâu.

May mắn là hiện nay vấn đề này đã được giải quyết tự động nhờ phần mềm quản lý bán hàng đa kênh TPOS. Đây là phần mềm quản lý bán hàng được nhiều người tin dùng nhất hiện nay bởi các ưu điểm:

- Kết nối các sàn thương mại điện tử, cửa hàng online và cửa hàng offline

- Quản lý hàng hóa hiệu quả, khoa học tại 1 app duy nhất

- Đẩy đơn vận chuyển nhanh chóng nhờ TPOS kết hợp với hầu hết các đơn vị vận chuyển

- Tự động thông báo tình trạng sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử khi sắp hết hàng để tránh trường hợp vi phạm chính sách trên các STMĐT

- Quản lý bán hàng trên facebook hiệu quả nhờ giải pháp comment, inbox tập trung hoặc tự ẩn số điện thoại khách hàng.

- Ngoài ra, phần mềm còn rất nhiều tính năng nổi bật và tiện dụng cho bất kì người kinh doanh online nào. Bạn có thể xem chi tiết tại: Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Omnichannel

Không bỏ trứng vào cùng một giỏ

Mô hình marketing đỉnh cao giúp gia tăng đơn hàng lên cấp số nhân trên các trang STMĐT

Lợi thế của việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với hàng ngàn khách hàng mỗi ngày. Tuy nhiên, nên nhớ rằng đó chỉ là cơ hội. Phần còn lại phụ thuộc vào mức độ hiển thị của shop bạn trên các sàn. Để có thể đưa sản phẩm của mình lên TOP, đừng chỉ chăm chỉ post bài rồi hy vọng chúng được lên. Một cách thực tế và hiệu quả hơn, đó là tận dụng sức mạnh của các kênh marketing online. Cụ thể, bạn nên kết hợp:

#1. Phát triển bán hàng trên kênh Facebook

Ngoài STMĐT, facebook hiện tại vẫn là kênh bán hàng được nhiều người lựa chọn nhất. Ngoài khả năng tiếp cận với 1 lượng khách hàng cực lớn, facebook còn giúp mang lại trải nghiệm mua hàng nhanh chóng và gửi thông tin sản phẩm nhanh chóng qua công cụ messenger.

Tận dụng kênh facebook, ngoài việc đăng sản phẩm bán hàng, bạn còn có thể và nên dẫn link về các sản phẩm liên quan trên STMĐT. Việc này sẽ giúp kéo traffic (số lượt người dùng truy cập và hoạt động trên website của bạn) về cửa hàng của bạn, giúp vị trí cửa hàng được cải thiện đáng kể.

Một trong những phương thức kinh doanh hiệu quả trên facebook hiện nay là livestream bán hàng. Hình thức này mang lại 1 trải nghiệm mua hàng trực quan, giúp tạo niềm tin cho khách hàng nhiều hơn so với việc chỉ đăng thông tin sản phẩm kèm hình ảnh.

Ở những bài trước, TPOS đã chia sẻ những bí mật bán hàng livestream trên facebook, bạn có thể xem lại tại đây:

#2. Tấn công bán hàng trên kênh Youtube

Vào thời gian giải trí, hoặc những khi có nhu cầu giải quyết vấn đề gì đó thì youtube luôn là kênh lựa chọn thứ 2 sau Google. Tận dụng điều này, bạn hãy cung cấp những thông tin hữu ích, những review sản phẩm để khách hàng có cái nhìn rõ nét hơn về sản phẩm và dịch vụ của mình. Việc làm này vừa giúp bạn gia tăng độ tin tưởng của khách hàng, vừa có thể là 1 nơi để dẫn link về cửa hàng trên STMĐT của bạn

#3. Nếu có website, hãy thực hiện SEO ngay lúc này

Để tìm kiếm thông tin sản phẩm hoặc địa điểm mua hàng, gần như mọi khách hàng đều chọn cách tìm kiếm trên google. Để xuất hiện ở vị trí cao trên Google một cách nhanh chóng, bạn nên thực hiện các chiến dịch SEO. 

Kinh nghiệm kinh doanh online: Theo kinh nghiệm của mình, các kênh bán hàng trên Internet là một mạng lưới có sự gắn kết chặt chẽ với nhau và nó liên quan rất cao đến hành vi mua hàng của khách hàng.

Thông thường, trước khi mua 1 sản phẩm nào đó khách hàng thường có thói quen dò tìm thông tin và giá từ nhiều kênh khác nhau. Họ có thể tìm những điều đó trên website, facebook và cả youtube. Do đó, kinh nghiệm kinh doanh của mình là các sản phẩm/thông tin sản phẩm của bạn nên cố gắng xuất hiện ở càng nhiều kênh bán hàng càng tốt. Dù sao thì, việc để trứng trong cùng 1 giỏ chưa bao giờ là điều an toàn tuyệt đối. Trong khi đó, nếu sản phẩm của bạn tiếp cận càng nhiều kênh thì càng dễ tiếp cận với khách hàng hơn. Đồng thời nó cũng giúp gia tăng khả năng mua hàng hơn ở những kênh khác nhau.

Cuối cùng, dù là chọn marketing trên kênh nào đi nữa thì bạn đừng quên sức mạnh của những đường link. Đây chính là cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử dẫn dắt khách hàng của bạn từ nhiều nơi khác nhau về với cửa hàng của bạn trên STMĐT. 

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử