Chia sẻ

Top 7 Câu Chuyện Và Bài Học Kinh Doanh Hay Kinh Điển

Nếu bạn đang mất đi nghị lực để kinh doanh, đang mất phương hướng, mất hy vọng hoặc mới bắt đầu khởi nghiệp và đang tìm những câu chuyện hay về kinh doanh, những bài học kinh doanh kinh điển hãy đến với top 7 câu chuyện bài học kinh doanh dưới đây, nó sẽ giúp tạo động lực, rút ra cho bản thân những bài học về kinh doanh hay, giúp cho bạn bước đi vững chắc trên con đường kinh doanh mình đã chọn.

1. Đại tá Sanders - Người sáng lập gà rán KFC

đừng bao giờ bỏ cuộc khi gặp thất bại

Một ngày nọ đẹp trời trong một ngôi nhà nhỏ tại một con phố cũ, có một người đàn ông lớn tuổi sống chủ yếu bằng những đồng lương từ tiền trợ cấp an sinh xã hội, khi đã về hưu. Ông đang cảm thấy tuyệt vọng, không thể sống tiếp vì đồng lương ít ỏi của mình. Ông già tội nghiệp này chẳng còn gì cả, từ công việc, gia đình, đến ngay cả chiếc xe cũ kĩ của mình bên ngoài cũng bị bọn ác phá cho hư hại.

Cuối cùng ông đã quyết định tự tử, kết thúc mạng sống của mình, trước khi tự tử đại tá Sanders đã viết những dòng tự sự về cuộc đời mình, về thất bại và thành tựu của mình đã đạt được trong đời,.. Rồi bỗng nhiên trong đầu ông lóe lên một suy nghĩ, một tia sáng, đó tựa như ánh sáng cuối con đường vậy, dù rất nhỏ nhoi nhưng mang đến niềm hy vọng. Ông suy nghĩ rồi nhận ra, mình có biệt tài nấu ăn hơn hẳn người khác, vậy tại sao không sống tiếp và phát huy sở trường của mình.

Sau đó ông đã gác lại ý định tử tự và dùng số tiền ít ỏi của mình còn lại chỉ có 105 đô-la để mua nguyên liệu và bếp núc thực hiện nấu món ăn của mình và cố gắng gõ cửa từng nhà hàng để bán công thức nấu ăn của mình. Ông nói rằng mình có một công thức chế biến gà hấp dẫn. Ông sẽ cung cấp công thức miễn phí và chỉ yêu cầu một phần lợi nhuận nhỏ từ các món ăn được bán ra. Nghe có vẻ là một thỏa thuận hấp dẫn công thức sẽ dễ dàng bán đi.

Nhưng thực chất mọi chuyện lại không dễ dàng như thế, đúng là cuộc đời không như mơ. Ông ấy đã đến hơn 1000 cửa hàng và nghe từ KHÔNG hơn 1000 lần từ các chủ nhà hàng ấy. Nhưng đại tá gà rán là một người kiên định, ông vẫn tin rằng công thức gà của mình vẫn là nhất rất đặc biệt. Cuối cùng ông ấy cũng đã thành công tại lần 1010. Với sự thành công đó ông đã trở thành triệu phú giàu có và thương hiệu KFC được ra đời.

✻ Bài học rút ra: Từ câu chuyện kinh doanh kinh điển này bài học rút ra là đừng bao giờ bỏ cuộc khi bị từ chối, hãy luôn tin tưởng bản thân tiến về phía trước và chỉ dừng lại khi đã đạt được thành công.

2. Bài học kinh doanh từ câu chuyện nhà vua và tảng đá

hãy cố gắng tự giải quyết vấn đề của mình

Ngày xưa có một vị vua rất quyền lực và giàu có, ông ta là người hay có tính hiếu kỳ. Vị vua này có một tảng đá lớn đặt giữa đường đi, sau đó ông ta núp ở gần đó quan sát, xem ai có thể loại bỏ được tảng đá lớn đặt giữa đường như vậy

Những người đi qua đầu tiên là một số thương gia và cẩn thận giàu có. Thay vì di chuyển nó đi họ lại chọn đi vòng đường khác còn lớn tiếng đổ lỗi cho nhà vua vì đã không duy trì thông thoáng tốt cho con đường. Không ai trong số họ cố gắng di chuyển tảng đá. Cuối cùng có một người nông dân đến và anh đã di chuyển tảng đá đó đi mặc dù mất nhiều công sức.

Sau khi di chuyển tảng đá đi, người nông dân đã được nhà vua ban thưởng cho rất nhiều vàng bạc và nhận được sự nể trọng từ nhà vua.

✻ Bài học rút ra: Trong kinh doanh và cuộc sống cũng thế, có những chuyện chúng ta không thể nào hiểu nổi, mọi trở ngại khó khăn có thể là cơ hội để chúng ta phát triển. Đừng đổ lỗi cho người khác hãy cố gắng giải quyết những vấn đề khó khăn đang gặp, cuối cùng bạn cũng sẽ nhận lại được thành công.

3. Câu chuyện kinh doanh “giá trị”

giá trị là thứ không thể thay đổi được dù cho thế nào đi nữa

Một diễn giả nổi tiếng đã bắt đầu buổi hội thảo bằng cách giơ một tờ 500k. Một đám đông 200 người đã tụ tập để nghe anh ta nói. Anh ta hỏi, "Ai muốn tờ 500k này? hãy giơ tay lên”. Cả 200 người đều giơ tay cả, sau đó anh ta nói tiếp "Tôi sẽ đưa 500k này cho một trong các bạn nhưng trước tiên, hãy để tôi làm điều này." Anh vò tờ tiền lên. 

Sau đó anh ấy hỏi, "Ai vẫn muốn nó?" Tất cả 200 người vẫn tay họ vẫn giơ lên. "Chà," anh ta trả lời, "Nếu tôi làm điều này thì sao?" Sau đó, anh ta thả tờ tiền xuống đất và dùng giày của mình giẫm lên. Anh ta nhặt nó lên và cho đám đông xem. Các tờ tiền đều nhàu nát và bẩn thỉu. "Bây giờ ai còn muốn nó?" Tất cả mọi người vẫn giơ tay lên.

Bạn thấy đấy tờ 500k bị bẩn hay bị nát thế nào thì giá trị của nó vẫn còn giữ nguyên. Cũng như con người chúng ta vậy rất nhiều lần trong đời, cuộc sống vò nát chúng ta và vùi chúng ta vào bụi bẩn. Chúng ta sẽ có lúc đưa ra những quyết định sai lầm trong kinh doanh. Nhưng cho dù điều gì đã xảy ra bạn sẽ không bao giờ đánh mất giá trị của mình. 

✻ Bài học rút ra: Qua câu chuyện về bài học kinh doanh trên thì có thể kết luận rằng, bạn phải tìm ra điểm mạnh, giá trị của bản thân mình và đừng đánh mất nó khi gặp phải khó khăn. Bạn là đặc biệt, bạn có những điểm mạnh, giá trị riêng nếu cứ tiếp tục phát huy điểm mạnh đó thì cuối cùng bạn sẽ thành công.

4. Bài học kinh doanh hay từ 3 vị chúa tể

cần phải cân bằng về tiền bạc, tinh thần và lòng dũng cảm

Ở một vùng đất xa xưa nọ có một ngôi làng nhỏ, người dân sống trong làng rất vui vẻ hòa đồng với nhau. Xung quanh có 3 vị chúa tể họ đều có dã tâm là chiếm lấy ngôi làng này.

Vào một ngày đẹp trời thì vị chúa tể đầu tiên đến với ngôi làng và nói với người dân trong làng rằng: “Mọi người trong dân làng hãy đi theo ta, ta sẽ cho các ngươi mọi thứ, quần áo, thức ăn và rượu ta sẽ cho các người đầy đủ, các người sẽ được ta ban công việc với bổn lộc cao, ngôi làng sẽ được ngày càng phát triển”.

Vị chúa tể thứ 2 cũng đến và nói với dân làng là: ”Nếu các ngươi theo ta, các ngươi sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và tự do làm những điều mình thích. Mọi người được thỏa thích vui chơi, ca hát và nhảy múa. Ta xe xây nhiều khu vui chơi, nhà ca hát và thư viện để mọi người có cuộc sống ấm no hạnh phúc”.

Còn vị chúa tể cuối cùng khi tiến đến ngôi làng, ông ta không nói một lời nào cả, việc đầu tiên làm là cho binh lính của ông ta đánh đập tấn công dân trong làng gần chết. Rồi sau đó ông ta mới nói rằng: ”Bọn mày thật yếu đuối và nhu nhược, nếu có người khác tấn công làng như tao hiện giờ khi ai sẽ bảo vệ bọn mày đây, trả lời đi, là ai ?”

Cuối cùng không vị chúa tể nào chiếm được ngôi làng cả. Dân làng không chọn đi theo vị chúa tể nào cả mà tự chọn xây dựng ngôi làng của mình để có thể có được đầy đủ 3 thứ mà 3 vị chúa tể nói trên.

✻ Bài học rút ra: Khi bạn bước trên con đường kinh doanh để là một vị chúa tể có thể thành công thu phục, chiếm lấy sự thành công thì bạn cần phải cần bằng về 3 yếu tố là: 

  • Tích lũy tiền bạc, đầu tư xây dựng phát triển cuộc sống

  • Cải thiện bản thân, cân bằng cuộc sống bằng những hoạt động giải trí nghệ thuật, hoạt động tinh thần.

  • Dũng cảm, bản lĩnh không nhu nhược và dám đứng ra đem lại niềm tin cho người khác, để người khác cảm thấy an toàn về bạn mà cống hiến hết mình

5. Cô gái ế và anh chàng đẹp trai

kinh doanh thành công là lấy được tiền của người khác khiến họ hài lòng

Vào một ngày nọ có một cô gái ế lâu năm tên H chạy đến đồn cảnh sát và báo án: “Trưa hôm nay tôi bị một thằng cha ngon trai, đứng cạnh tôi trên xe buýt, lợi dụng lúc đông người hắn đã ăn cắp 4 triệu của tôi rồi chạy mất, mặc dù tôi đã cất kỹ trong áo lót”. 

Anh cảnh sát ngạc nhiên hỏi: ”Ủa tại sao hắn có thể lấy tiền của cô ngay chỗ vị trí”nhạy cảm” như thế được, cô lẽ ra phải phát hiện được ngay rồi chứ”. Cô gái ngại ngùng trả lời: “Tôi không ngờ điều hắn muốn chỉ là moi tiền?”

✻ Bài học kinh doanh rút ra: Một nhà kinh doanh thành công là người có thể moi được tiền của khách hàng, trong lúc đang khiến họ đang sung sướng nhất

6. Bài học kinh doanh về quyền lực

đừng trao quyền cho những kẻ ngu ngốc

Ngày xưa ở một vùng đất xa xôi, có một vị vua do chán việc triều chính và muốn tìm thú vui tiêu khiển, mà ông ta quyết định mua một con khỉ rất thông minh  đem về nuôi. Con khỉ làm trò rất hay và được nhà vua yêu thích, đi đâu ông cũng mang con khi theo bên cạnh, cho thợ làm quần áo cho nó và giao cho nó thanh kiếm. Một buổi trưa nọ trời mát mẻ, nhà vua ra vườn ngủ, thì bỗng nhiên có một con ong bay đến đậu lên đầu nhà vua. Con khỉ vì muốn đuổi con ong đi đã lấy kiếm mà nhà vua ban tặng chém, thế là đức vua chết một cách tức tưởi.

✻ Bài học rút ra: Khi ban là chủ doanh nghiệp và bắt đầu kinh doanh thì không nên trao quyền lực có những kẻ chỉ biết làm trò, không thật sự có năng lực. Nếu không bạn sẽ nhận thất bại cay đắng mà chính mình cũng không thể lường trước được.

7. Kẻ ăn mày duy nhất

phải có những suy nghĩ khác biệt mang tính đột phá

Trên một con hẻm nhỏ có một nhóm người ăn mày nằm phơi nắng với nhau, bỗng có một thương nhân giàu có đến và hỏi đám ăn mày đó: “nếu có một điều ước các người sẽ ước được làm gì”. Có người ước được thành đại gia giàu có, có người thì muốn lấy vợ đại gia, có người thì ước mình không làm mà vẫn có ăn. 

Chỉ duy nhất có một người có một điều ước rất kì lạ là: “tôi ước được làm kẻ ăn mày duy nhất ở thành phố này”.

Thương nhân giàu có hỏi: “tại sao cậu lại ước như vậy”.

Anh ta trả lời: “Vì nếu tôi là kẻ ăn mày duy nhất, tất cả tiền từ những người tốt bụng trong thành phố này sẽ chỉ dành cho tôi”. Nhận thấy sự thông minh và suy nghĩ khác biết của anh ăn mày này nhà thương nhân giàu có đã nhận anh về làm việc cho mình, và ban tặng cho anh nhiều đồ ăn, quần áo và tiền bạc.

✻ Bài học rút ra: Trong thị trường kinh doanh cạnh tranh quyết liệt như hiện nay, muốn doanh nghiệp trở nên có giá trị thì cần phải tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có giá trị độc đáo, duy nhất. Phải mở ra và đi những con đường khác biệt để có thể bức phá cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Qua những câu chuyện kinh doanh trên, hy vọng có thể giúp đem lại động lực cho bạn để tiếp tục bước đi trên con đường kinh doanh và giúp bạn thư giãn, nhận ra được nhiều bài học kinh doanh hay có giá trị giúp bạn thành công, ngày càng phát triển doanh nghiệp mình. Chúc bạn may mắn và có một ngày tuyệt vời!

TPos - Phần mềm quản lý bán hàng theo xu hướng mới
90% các chủ shop tin dùng
Chuyên mục: Blog , Chia sẻ
Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử