Chia sẻ

Kinh doanh nông sản - Các phương án kinh doanh hiệu quả nhất

Nông sản thuộc loại hàng nhu yếu phẩm, gắn liền với đời sống của người dân. Vì thị trường người tiêu dùng lớn và giá sản phẩm có sự chênh lệch khá nhiều từ nơi sản xuất đến nơi bán ra cho người tiêu dùng, cho nên nếu biết tận dụng, kinh doanh nông sản sẽ mang lại lợi nhuận chẳng thua kém bất kỳ ngành hàng nào.

Những đặc điểm đặc thù của ngành nông sản

Mỗi sản phẩm dịch vụ đều sẽ có những đặc tính riêng, nếu muốn buôn bán nông sản thành công, trước tiên bạn phải tìm hiểu về chúng thật kỹ càng. 

đặc điểm đặc thù của các mặt hàng nông sản

Tính thời vụ: các loại nông sản có tính mùa vụ rõ ràng, nó sẽ diễn ra theo một chu kỳ nhất định. Điển hình như có những loại nông sản chỉ xuất hiện ở một số thời điểm trong năm, cho nên để kiểm soát được đặc điểm này cần phải nắm bắt được quy luật về mùa vụ để tránh lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp.

Tính phân tán: tuy được trồng ở các vùng quê khác nhau, nhưng tất cả “thành quả” sẽ tập trung chủ yếu ở thành phố vì đây là nơi có sức tiêu thụ mạnh nhất.

Tính khu vực: vì nông sản bị ảnh hưởng rất nhiều vào môi trường sống và khí hậu nên tùy theo từng địa hình, thời tiết của từng vùng mà có những mặt hàng nông sản khác nhau. 

Tính tươi sống: hàng nông sản đa số là những loại thực phẩm tươi sống, nếu cất giữ quá lâu sẽ dẫn đến hư thối, không thể sử dụng được. Khi thu mua cần lưu ý phân loại các mặt hàng nông sản để bảo quản cho tốt, giảm thiểu hư hao. 

Tính không ổn định: không phải lúc nào sản lượng hàng nông sản cũng giống nhau, có những đợt thu hoạch vì một số lý do dẫn đến thất thu, sản lượng bị giảm đi đáng kể. Cho nên nếu muốn thành công, cần lập những chiến lược kinh doanh hàng nông sản phù hợp nhất.

Các hình thức kinh doanh nông sản hiệu quả nhất

Tại sao có những người kinh doanh nông sản rất thành công, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những doanh nghiệp đang “thoi thóp” và chờ ngày đóng cửa? Đó chính bởi vì họ chưa hiểu được bản chất của mỗi hình thức kinh doanh, dẫn đến những quyết định sai lầm. Để tránh trở thành nạn nhân tiếp theo, hãy trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

 các hình thức kinh doanh nông sản hiệu quả nhất

Làm giàu từ thu mua nông sản

Thu mua các mặt hàng nông sản hay còn được gọi là thương lái, với hình thức buôn bán nông sản này bạn sẽ đến thu gom nông sản, hàng hóa từ nông dân. Sau đó, bạn sẽ vận chuyển chúng đến các doanh nghiệp chế biến nông sản hoặc tới các đầu mối bán lẻ để đưa nông sản tới tay người tiêu dùng. 

Khi đóng vai trò trung gian như vậy, lợi nhuận bạn kiếm được dựa vào phần giá chênh lệch từ người nông dân đến các đầu mối sản xuất hoặc bán lẻ. Đã có rất nhiều người làm giàu theo hình thức thu mua nông sản này. 

Ưu điểm của việc thu mua các loại nông sản

Vì là người đầu tiên tiếp xúc với nông dân nên bạn có thể linh động trong việc xác định giá và các hình thức thanh toán.

Hiếm khi bị hao hụt nông sản, không có hàng để cung cấp cho các đầu mối khác.

Nhược điểm của việc thu mua các loại nông sản

Nếu không biết cách vận chuyển phù hợp, nông sản dễ bị hư hỏng, lúc này các đầu mối sẽ không thể nhận những mặt hàng này, bạn cũng chẳng thể trả chúng lại cho người nông dân, dẫn đến những thiệt hại rất lớn. Việc làm giàu từ thu mua nông sản cũng chỉ còn trong giấc mơ.

Chi phí đầu tư kho bãi lớn. Vì bạn đứng ra thu gom toàn bộ nông sản của người nông dân nên bạn cần một kho bãi để có thể bảo quản thật tốt. Vì hàng nông sản rất dễ bị thối hỏng nên bạn cần đầu tư kho hàng đủ lớn với các công nghệ tốt nhất để chất lượng nông sản luôn được đảm bảo.

Kinh doanh mô hình chế biến nông sản                

Khi quyết định kinh doanh mô hình chế biến nông sản, đa số hàng hóa bạn sẽ nhập từ các thương lái, vì vậy bạn cần chọn một thương lái uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cũng cũng chất lượng nông sản. 

Bên cạnh đó, đầu tư các trang thiết bị, máy móc hiện đại cũng là bí quyết giúp bạn thành công khi theo đuổi mô hình kinh doanh này. Khi sở hữu được máy móc tối tân, bạn có thể tối ưu quy trình chế biến và sản xuất được những sản phẩm tốt nhất. Khi đó khách hàng sẽ yêu thích và tin dùng sản phẩm từ thương hiệu của bạn. Công việc kinh doanh cũng sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Ưu điểm khi chế biến nông sản

Các sản phẩm sau khi chế biến sẽ có thời hạn sử dụng được lâu hơn so với những sản phẩm tươi, giảm thiểu tỷ lệ hư thối, ẩm mốc ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm, vận chuyển và bảo quản các loại nông sản. 

Nhược điểm khi chế biến nông sản

Bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các thương lái. Từ giá thành, số lượng đến chất lượng cũng bị chi phối rất nhiều bởi những người trung gian này.

Nếu sản phẩm không đủ tốt, chắc chắn bạn sẽ không bán được hàng. Để chế biến được những sản phẩm tốt nhất, hoàn hảo nhất thì máy móc cần phải hiện đại, dẫn đến chi phí đầu tư các trang thiết bị không hề nhỏ. 

Xuất nhập khẩu nông sản

Ngày nay là thời buổi của kinh tế thị trường, hàng hóa các nước có thể lưu thông qua lại để đáp ứng được nhu cầu của người dân. Việt Nam là quốc gia nông nghiệp sở hữu sản lượng nông sản lớn có thể đáp ứng được nhu cầu của các nước khác trên thế giới. Chính vì vậy, xuất nhập khẩu nông sản được xem như một phương án kinh doanh hợp thời và đem lại rất nhiều lợi nhuận.  

Ưu điểm của xuất nhập khẩu nông sản

Ít đối thủ cạnh tranh. Đây là một hướng đi rất khó và tốn nhiều nguồn lực cho nên rất ít người có thể tham gia sân chơi này. Nếu bạn có đủ kiến thức và khả năng tài chính, bạn rất dễ thành công. 

Thương hiệu của bạn sẽ nhận được nhiều thiện cảm trong mắt người tiêu dùng. Nếu thương hiệu của doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để xuất khẩu ra nước ngoài thì mọi người sẽ tin tưởng chất lượng sản phẩm của thương hiệu hơn. Từ đó thị trường trong nước của doanh nghiệp cũng sẽ được mở rộng. 

Nhược điểm của xuất nhập khẩu nông sản

Nguồn lực tài chính phải rất mạnh. Đây được xem như là cuộc chơi của những doanh nghiệp lớn. Đăng ký giấy phép, chọn lọc nguồn hàng chất lượng, tìm các đầu mối nước ngoài, vận chuyển sản phẩm đã cũng tốn rất nhiều ngân sách của doanh nghiệp, đó là chưa kể các chi phí phát sinh khác. Vì thế, nếu nguồn vốn có hạn, bạn có thể thử áp dụng 2 hình thức kinh doanh nông sản ở trên, lợi nhuận mà nó mang lại cũng không hề nhỏ. 

Tiêu chuẩn chất lượng nông sản cao. Mặc dù là quốc gia nông nghiệp nhưng chất lượng nông sản ở nước ta chưa thật sự cao. Cần phải theo dõi sát sao trong việc chọn lọc thì mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn của các quốc gia khác. 

Xu hướng kinh doanh mới - Kinh doanh các loại nông sản sạch

Kinh doanh các loại nông sản sạch

Khi mà xã hội càng ngày càng phát triển, chất lượng đời sống người dân cũng tăng theo thì những vấn đề liên quan đến sức khỏe trở thành mối quan tâm hàng đầu của họ. Bây giờ người tiêu dùng ý thức hơn về nạn thực phẩm bẩn, cho nên xu hướng kinh doanh nông sản sạch cũng từ đó mà phát triển vượt bậc. Nếu biết nắm bắt cơ hội kinh doanh này, bạn có thể dễ dàng làm giàu từ thị trường này. 

Thế nào là nông sản sạch?

Các mặt hàng nông sản sạch (Clean agricultural products) là những sản phẩm được sản xuất theo một tiêu chuẩn nhất định, có các chỉ số đo lường về hàm lượng sử dụng các chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, phân hóa học. Các loại thuốc, chất hóa học có khả năng làm thay đổi tính chất của nông sản đều bị loại ra khỏi danh sách sử dụng. Sau đó sẽ được các chuyên gia phân tích và đánh giá khách quan nhất. Vượt qua nhiều bước kiểm định như vậy thì nông sản đó mới được coi là “sạch”.

Những yếu tố tạo nên thành công của một doanh nghiệp kinh doanh nông sản sạch 

Chiến lược bán hàng nông sản độc đáo

Chiến lược bán hàng nông sản độc đáo

Ngày nay ngoài việc để ý đến chất lượng nông sản, người tiêu dùng còn quan tâm đến sự thuận tiện khi mua sắm hàng hóa. Trong cùng một khu vực, họ sẽ ưu tiên những cửa hàng gần nhà hơn. 

Nhưng mở cửa hàng ở đâu sẽ thuận tiện cho khách hàng nhất?

Rất khó để trả lời câu hỏi này, tuy nhiên có một phương án giải quyết chính là kết hợp mở cửa hàng truyền thống với bán hàng nông sản online. Nó sẽ giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng và đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ, tuy nhiên nếu không biết vận dụng đúng, nó sẽ “quay lại và cắt đứt tay” của bạn. Cho nên phải thật tỉnh táo khi quyết định sử dụng hình thức bán hàng này. 

Ưu điểm khi kết hợp 2 hình thức bán hàng

Tiếp cận và thu hút được nhiều khách hàng, lợi nhuận cũng tăng trưởng nhanh

Thuận tiện cho khách hàng mua sắm, chọn lựa sản phẩm

Nhược điểm khi kết hợp 2 hình thức bán hàng

Khó quản lý được thông tin khách hàng

Khó kiểm soát được những sản phẩm đã bán, những sản phẩm còn lại tại cửa hàng

Sai sót trong khi kiểm soát doanh thu offline và online

Công việc bị chồng chéo lên nhau dẫn đến xử lý không hiệu quả

Dễ bị sót các đơn hàng nông sản online

Tại sao có quá nhiều yếu điểm như vậy mà vẫn rất nhiều người quyết định kết hợp cả 2 hình thức buôn bán nông sản online và mở cửa hàng trực tiếp?

Đơn giản là bởi khi kết hợp chúng vào với nhau, lợi nhuận mà nó đem lại cực kỳ lớn, còn các nhược điểm kia đều có thể xử lý dễ dàng bởi một phần mềm quản lý cửa hàng nông sản. Với công cụ quản lý này, các chủ cửa hàng có thể dễ dàng quản lý các mặt hàng nông sản, từ ngày nhập hàng và thời hạn sử dụng của chúng. Hàng nông sản trong kho cũng không còn sợ bị quá hạn dẫn đến hư hỏng. Giá nông sản đều được niêm yết rõ ràng trên hệ thống giúp họ dễ dàng kiểm soát thu chi và lập bảng báo cáo lợi nhuận. 

Đặc biệt là tự động lên kế hoạch, ngân sách các chương trình khuyến mãi để thu hút được nhiều người đến với thương hiệu nông sản sạch của họ. Hiện nay giá phần mềm quản lý bán hàng khá hợp lí nên bạn hoàn toàn có thể an tâm không phải bỏ ra một số vốn quá lớn để quản lý bán hàng nông sản hiệu quả.

Tạo dựng được thương hiệu, lòng tin với khách hàng

Với độ “hot” của thị trường nông sản sạch, có nhiều người lợi dụng nó để trục lợi cho bản thân. Họ “treo đầu dê, bán thịt chó” làm khách hàng mất dần niềm tin với các doanh nghiệp kinh doanh nông sản sạch chân chính. Vì thế cần có những chiến lực tiếp thị cho khách hàng biết được thương hiệu của bạn là một doanh nghiệp uy tín, tránh nhầm lẫn với các doanh nghiệp “rác” trên thị trường. Sở hữu được chứng nhận thương hiệu kinh doanh thực phẩm sạch cũng là một yếu tố để tạo dựng lòng tin với khách hàng.

Sự ổn định trong chất lượng nông sản

Khi đã gắn mác “sạch” vô thương hiệu, bạn phải luôn đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm phải đồng đều. Nếu phản bội lại lòng tin của người tiêu dùng, ý tưởng kinh doanh nông sản sạch của bạn chắc chắn thất bại.

2 cách để bạn có thể duy trì được chất lượng nguồn nông sản

Nhập trực tiếp từ người nông dân. Khi trực tiếp làm việc với bà con nông dân, không những chất lượng đảm bảo mà số lượng và các loại nông sản cũng phong phú và đa dạng. Hơn nữa vì không qua bất kỳ trung gian nào nên bạn sẽ có lợi thế “lấy giá tận gốc mà bán giá ở ngọn”. Tuy nhiên để luôn đảm bảo được những ưu điểm này, ban đầu bạn và bà con nông dân cần có những cam kết về sản phẩm, đồng thời thường xuyên xuống tận vườn để theo dõi và kiểm định chất lượng nông sản. 

Tự đầu tư nông trại nông sản. Với cách thức này, bạn sẽ không bị phụ thuộc vào bất kỳ ai. Sản phẩm nông sản lúc nào cũng đáp ứng được tiêu chuẩn “sạch”. Đổi lại, bạn sẽ phải bỏ rất nhiều tiền bạc và công sức vào mô hình này. 

Hy vọng qua những kinh nghiệm kinh doanh TPos vừa chia sẻ, Quý bạn đọc đã lựa chọn được một con đường kinh doanh nông sản phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn thành công!


TPos - Phần mềm quản lý bán hàng theo xu hướng mới
90% các chủ shop tin dùng
Chỉ còn 9 xuất dùng miễn phí trong hôm nay
Chuyên mục: Blog , Chia sẻ
Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử