Chia sẻ

Cách bán hàng trên Shopee và bí quyết để trở thành shop yêu thích trên Shopee

Bán hàng trên Shopee là 1 trong những cơ hội tăng doanh thu mà bạn không cần trải qua quá nhiều bước phức tạp. Tuy nhiên, cách bán hàng trên Shopee thế nào để đạt được hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt, để trở thành shop yêu thích trên Shopee và gia tăng đơn hàng vượt bậc, nhiều người đã phải mất rất nhiều thời gian cho việc này. Trong khi bài viết này sẽ là nơi cung cấp cho bạn những bí quyết để bạn rút ngắn quá trình trở thành shop yêu thích và là gian hàng được nhiều người quan tâm.

Những lợi thế khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee

 • Đăng ký bán hàng, tạo gian hàng đăng bán sản phẩm HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, nhanh chóng.
 • Shopee hiện là sàn thương mại điện tử nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng nhất hiện nay. Do đó, khi mở shop bán hàng trên đây, bạn có thể tiếp cận đến một lượng lớn khách hàng online.
 • Shopee hỗ trợ vận chuyển: chủ shop chỉ cần đăng bán, người mua đặt hàng, Shopee vận chuyển, khi đó bạn chỉ cần nhận tiền.
 • Có nhiều kênh marketing miễn phí cho các shop tham gia để tăng khả năng bán hàng.

Rõ ràng, những lợi thế từ Shopee đã khiến càng ngàng càng có nhiều người muốn gia nhập vào kênh thương mại điện tử hùng mạnh này. Nhưng làm sao để bán hàng trên shopee hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Cùng nhau tìm hiểu từng bước qua bài viết này nhé.

Cách tạo gian hàng trên shopee

Cách bán hàng trên Shopee đầu tiên mà bạn phải làm là mở tài khoản trên sàn này. Để đăng ký bán hàng trên Shopee, trước tiên bạn cần truy cập vào trang https://Shopee.vn. Chọn nút Đăng ký ở góc trên cùng bên phải. Sau đó, điền Số điện thoại và nhập mã xác minh (được gửi về số điện thoại của bạn) là hoàn tất.

Lưu ý về Tên Đăng Nhập: Tên đăng nhập không được có dấu cách hoặc ký tự đặc biệt, không trùng với tên đã đăng ký trước đó

cách đăng ký bán hàng trên shopee

Cách đăng ký bán hàng trên shopee

Hướng dẫn chi tiết cách tạo shop trên Shopee 

Sau khi mở tài khoản trên Shopee, bạn cần cập nhật thông tin và hình ảnh shop, càng chi tiết, cụ thể càng tốt. Đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để giúp bạn trở thành shop yêu thích trên Shopee.

Tiếp theo bạn vào trang https://banhang.Shopee.vn/ để cài đặt tài khoản nhà bán hàng hoặc click vào chữ KÊNH NGƯỜI BÁN nằm ngay trên logo của Shopee.vn

Hướng dẫn chi tiết cách tạo shop trên Shopee

Hướng dẫn cách tạo gian hàng trên shopee

#1. Thiết lập hồ sơ shop

Đầu tiên bạn vào phần Hồ sơ shop để cập nhật các thông tin cơ bản về shop của mình như: Tên shop, Mô tả shop, ảnh bìa, ảnh đại diện,… Cố gắng cập nhật càng chi tiết càng tốt. Bởi đây sẽ là nơi để khách hàng có thể dựa đó mà hình dung được shop bạn đang kinh doanh lĩnh vực gì, có chuyên nghiệp, đáng tin cậy không.

#2. Cài đặt vận chuyển Shopee

Trước khi Thiết lập vận chuyển, bạn cần thiết lập kho hàng trên Shopee bằng cách thêm địa chỉ lấy hàng thì mới có thể bật các kênh vận chuyển. Đây là cách bán hàng trên Shopee quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua, và gặp rắc rối cho những bước về sau rất nhiều.

Bạn click vào Địa chỉ shop > Thêm địa chỉ mới. Khi đó trên trang sẽ hiện lên 1 popup giữa màn hình, bạn điền tên, số điện thoại và địa chỉ mà shipper sẽ đến để lấy hàng, sau đó tích chọn hộp Đặt làm địa chỉ lấy hàng.

Sau khi thêm địa chỉ lấy hàng, bạn click vào phần Thiết lập vận chuyển để lựa chọn các phương thức vận chuyển cho shop. Hiện nay Shopee có 5 đối tác vận chuyển đó là Giao hàng tiết kiệm, Giaohangnhanh, Viettel Post, VNPost và J&T Express. Bạn bật công tắc phía bên phải đơn vị giao hàng mà bạn muốn tích hợp vào shop.

Cài đặt vận chuyển Shopee

Cài đặt vận chuyển trên shopee

#3. Thiết lập thanh toán trên Shopee

Bán hàng trên Shopee lấy tiền như thế nào? Shopee thanh toán cho người bán như thế nào? Để nhận tiền hàng trên Shopee, bạn cần làm theo các bước sau:

Bấm bào Tài khoản/Thẻ ngân hàng. Click vào Thêm tài khoản ngân hàng trên Shopee. Popup hiện ra như hình bên dưới. Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu và nhấn lưu.

Thiết lập thanh toán trên Shopee

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả, nhiều đơn

Sau khi đã tạo được gian hàng trên Shopee, giờ đây bạn đã có thể đăng bài giới thiệu tất cả các mặt hàng muốn bán tới khách hàng. Cách thực hiện như sau:

Truy cập vào mục Sản phẩm rồi chọn Thêm sản phẩm mới -> Thêm hình ảnh từ máy tính hay kho ảnh trên điện thoại. Sau đó thì điền đầy đủ thông tin sản phẩm là được. Thông tin càng được điền đầy đủ, càng dễ trở thành shop yêu thích trên Shopee.

Tiếp đến hãy điền thông tin về giá sản phẩm, phân loại hàng hóa theo size kích cỡ và chương trình mua nhiều giảm giá.

Cách đăng bài bán hàng trên Shopee để gia tăng sự quan tâm của khách hàng

Các sản phẩm mà bạn kinh doanh nhiều khả năng cũng trùng với nhiều shop khác. Vậy, làm gì để bài bán hàng của bạn trở nên khác biệt và đáng tin cậy hơn? Mấu chốt nằm ở content – nội dung. Để có 1 bài bán hàng thu hút nhiều lượt xem và tạo dựng lòng tin ở khách hàng bạn cần:

 • Đặt tên sản phẩm hấp dẫn và có chứa tên thông dụng của sản phẩm. Điều này sẽ giúp khách hàng của bạn dễ tìm kiếm sản phẩm của bạn hơn. Đồng thời, việc đặt tên sản phẩm hấp dẫn hơn sẽ làm gia tăng quyết định mua hàng của khách. Thay vì điền tên sản phẩm đơn thuần, bạn hãy thêm các yếu tố kích thích người mua như Bộ chảo siêu chống dính, Sữa tắm trắng dưỡng da mềm mịn phù hợp mọi loại da,…
 • Đầu tư cho hình ảnh. Hãy chuẩn bị cho mình 1 bộ ảnh chụp rõ – đẹp và bao gồm nhiều gốc độ của sản phẩm. Hãy đảm bảo rằng khi mua online, nhưng khách của bạn vẫn có thể nhìn được sản phẩm ở mọi gốc độ như cách mà họ mua tại cửa hàng. Cung cấp ảnh đẹp, nhưng đừng lạm dụng photoshop để chỉnh ảnh quá đà nhé.
 • Bài viết bán hàng khác biệt. Để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn, bạn cần: (1) cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, (2) hãy tập trung nói về những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng, (3) tất cả đều phải trình bày rõ ràng, dễ nhìn và theo trình tự.
 • Thêm hashtag liên quan và đặt mã SKU để ưu tiên hiển thị khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm và giúp bạn quản lý hàng hóa tốt hơn.

Cài đặt vận chuyển sản phẩm

Hãy điền chính xác cân nặng và kích thước của sản phẩm sau khi đóng gói. Đây là chỉ số quyết định mức cước phí vận chuyển của mặt hàng. Chi phí vận chuyển của đơn hàng được tính dựa trên 3 yếu tố: (1) Tổng khối lượng đơn hàng, (2) Khoảng cách giữa người bán và người mua, (3) Giá trị đơn hàng.

Ngoài ra, một bí quyết trong cách bán hàng trên Shopee là bạn cũng có thể đăng ký bán hàng trong các chương trình của sàn này. Ở giao diện đầu bạn chọn Chương trình khuyến mãi sẽ ra 1 loạt các chương trình của Shopee. Lựa chọn chương trình phù hợp với shop của mình rồi chọn Đăng ký ngay.

Những câu hỏi thường gặp khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee

#1. Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Theo thông báo mới nhất dành cho các shop bán hàng trên Shopee: Từ ngày 01/4/2019, với mỗi đơn hàng thành công, người bán sẽ phải chịu mức phí 1-2% (1% khi người mua thanh toán COD hoặc thẻ ngân hàng nội địa, 2% nếu người mua thanh toán bằng thẻ tín dụng). Phí thanh toán này sẽ được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua trên đơn hàng, bao gồm tiền hàng và phí vận chuyển sau khi áp dụng khuyến mãi (nếu có). Còn việc đăng bài trên sàn thương mại điện tử Shopee là hoàn toàn miễn phí.

#2. Shopee thanh toán cho người bán như thế nào?

Sau khi Shopee giao hàng thành công và người mua xác nhận đã thanh toán đơn hàng, tiền hàng sẽ được cộng vào ví Shopee và bạn có thể rút tiền từ ví vào tài khoản ngân hàng bất cứ lúc nào.

Bạn có thể theo dõi các khoản mà Shopee thanh toán trong trang quản trị dành cho người bán theo 2 cách:

Trên ứng dụng di động: vào mục Tôi > Ví Shopee. Tại đây bạn chọn tác vụ bạn muốn thực hiện.

rút tiền về ví trên ứng dụng shopee

Rút tiền về ví trên ứng dụng shopee

Trên máy tính: Đăng nhập vào trang Kênh người bán > Ví Shopee > Xem lịch sử giao dịch > Chọn khoảng thời gian bạn muốn xem > Xuất các giao dịch vừa được lọc.

#3. Chương trình khuyến mãi của Shopee

Shopee có rất nhiều chương trình khuyến mãi và được tổ chức thường xuyên. Ở trang https://banhang.Shopee.vn/ bạn chọn Chương trình khuyến mãi sẽ ra 1 loạt các chương trình của Shopee. Chỉ cần lựa chọn chương trình phù hợp với shop của mình rồi chọn Đăng ký ngay.

#4. Cách trở thành shop yêu thích và quyền lợi của shop yêu thích trên shopee

Quyền lợi shop yêu thích trên Shopee

Đầu tiên hãy xem qua những quyền lợi người bán nhận được khi trở thành shop yêu thích Shopee nhé:

quyền lợi shop yêu thích

Quyền lợi shop yêu thích trên shopee

 • Được áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển. Điều này sẽ giúp thu hút thêm khách hàng cho cửa hàng của bạn.
 • Tăng độ tin tưởng đối với khách hàng. Bởi khách hàng luôn hiểu được rằng shop yêu thích trên Shopee là những shop uy tín được Shopee đánh giá và đảm bảo.
 • Được gắn biểu tượng Yêu thích trên mỗi sản phẩm đăng bán trên Shopee
 • Khách hàng được giảm giá khi dùng shopee xu mua hàng tại shop. Là hình thức trả bằng "tiền" của shopee mà mỗi khách hàng được tích trong quá trình mua hàng.
 • Shop yêu thích được tăng tỷ lệ hiển thị sản phẩm, giúp chủ shop bán hàng trên shopee hiệu quả hơn, đơn hàng nhiều hơn.

Điều kiện để lên shop yêu thích trên shopee

1 quý shopee xét 1 lần

 • Số đơn hàng: >= 100 
 • Người mua mới: >= 50 
 • Tỉ lệ phản hồi chat >= 80%
 • Shop rating >= 4
 • Không có điểm phạt Sao Quả tạ trong 1 quý
 • Sản phẩm thuộc hàng đặt trước không chiếm quá 20% so với tổng sản phẩm

  Tỉ lệ đơn hàng không thành công <= 5% (loại trừ các đơn bị hủy do đơn vị vận chuyển, mưa bão, lỗi ứng dụng/ web)

  Tỉ lệ giao hàng trễ <= 10% (loại trừ các đơn bị hủy do đơn vị vận chuyển, mưa bão, lỗi ứng dụng/ web)

Một trong những yếu tố cạnh tranh và cản trở các shopee trở thành shopee yêu thích đó là số đơn hàng, đây cũng là mục tiêu cuối cùng của mỗi nhà bán hàng khi mở gian hàng trên shopee. Vậy làm sao để tăng đơn hàng trên Shopee?

==>> Tìm hiểu ngay: Cách tăng đơn hàng trên Shopee hiệu quả nhất hiện nay

+ Thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới lạ trên shop

+ Tích cực tương tác với khách hàng. Đây là cách hiệu quả và nhanh chóng nhất để trở thành shop yêu thích trên Shopee. Ngược lại, đây cũng chính là nơi khiến shop của bạn mất điểm với khách hàng và dần mất huy hiệu shop yêu thích trên Shopee nếu bạn tương tác kém, và chậm với khách.

Vấn đề thường gặp phải với người kinh doanh đó là việc họ phản hồi tin nhắn, bình luận của khách hàng quá chậm. Thông thường, người bán phải đăng nhập vào app trên điện thoại hoặc website Shopee thì mới nhận thông báo từ khách hàng. Nhất là trong trường hợp khi bạn bán hàng ở nhiều kênh khác nhau thì việc kiểm soát thông tin đơn hàng và bình luận, tin nhắn của khách hàng càng trở nên khó khăn hơn. Điều này khiến khách dễ từ bỏ ý định mua hàng từ shop của bạn và bị Shopee đánh dấu sao quả tạ.

Trước vấn đề trên, nhiều người kinh doanh thường chọn ứng dụng quản lý bán hàng đa kênh Omnichanel của TPOS. 

phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh TPos

Phần mềm quản lý bán hàng TPOS được liên kết với 5 sàn thương mại điện tử (STMĐT) nổi bật nhất hiện nay, trong đó có Shopee. Phần mềm quản lý bán hàng Shopee hoạt động theo cách: Khi khách hàng đặt hàng trên Shopee, đơn hàng sẽ được đồng bộ về TPOS giúp bạn chỉ cần sử dụng 1 app TPOS vẫn có thể quán lý mọi thông tin trên các STMĐT. Đặc biệt hơn, số lượng hàng tồn kho cũng sẽ được cập nhật tức thì và hoàn toàn tự động giúp bạn quản lý hàng hóa dễ dàng. Đăng kí dùng thử miễn phí ngay tại: Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Omnichannel

+ Liên hệ với khách hàng trước khi chốt đơn để giảm thiểu tối đa những đơn hàng bị boom

+ Cung cấp sản phẩm chất lượng để thu về những đánh giá tích cực từ khách hàng của bạn. Hoặc bạn cũng có thể chat với khách hàng để khuyến khích họ đánh giá 5 sao cho sản phẩm/shop của bạn.

#5. Cách tăng lượt theo dõi, bán hàng hiệu quả hơn trên Shopee

Gia tăng lượt theo dõi trên Shopee sẽ giúp bạn tăng khả năng bán hàng cũng như việc hiển thị sản phẩm ở vị trí dễ nhìn thấy hơn cho khách hàng. Càng nhiều lượt theo dõi, tỉ lệ đơn hàng của bạn sẽ càng tăng cao.

Cách 1: Tham gia các đợt giảm giá, hỗ trợ người bán hàng, sale off của Shopee. Việc này sẽ khiến bạn phải giảm giá sản phẩm, chịu lãi ít hơn. Nhưng đổi lại bạn sẽ được tăng traffic cho Shopee, từ đó giúp gia tăng lượt theo dõi trên Shopee một cách nhanh chóng.

Cách 2: Tương tác với các nhà bán hàng khác qua các nhóm Facebook, Zalo, diễn đàn. Bạn có thể tham gia nhóm Facebook của Shopee để dễ dàng tương tác với các người kinh doanh khác.

Xem thêm:

Nên Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử Nào? Sàn Đó Mạnh Về Ngành Hàng Nào?

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử