Chia sẻ

Seeding Facebook là gì? Hướng dẫn cách seeding Facebook hiệu quả năm 2021

Seeding Facebook là gì? Làm sao để sử dụng hiệu quả? Đối với các chủ shop, seeding rất quan trọng trong kinh doanh online, nó góp phần thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ, là bước tiến đầu tiên trong chiến dịch Marketing thành công. Hãy tìm hiểu kỹ thuật seeding Facebook trong bài viết sau đây, TPos sẽ hướng dẫn bạn những cách seeding Facebook hiệu quả.

Seeding Facebook là gì?

Seeding Facebook là gì

“Seeding” là một thuật ngữ có nghĩa rất rộng và là phần không thể thiếu trong Digital Marketing. Đây không phải là một khái niệm quá mới đối với các bạn marketer trong các chiến dịch truyền thông. 

Có thể hiểu đơn giản seeding Facebook là những bình luận, cuộc trò chuyện về những chủ đề xung quanh sản phẩm mà bạn muốn quảng bá với mục đích tạo niềm tin, lôi kéo sự quan tâm của khách hàng có nhu cầu thật sự đối với sản phẩm/dịch vụ đang quảng cáo.

Với những người có nhu cầu thật sự khi thấy các mẫu quảng cáo nào đó trên Facebook sẽ thường có xu hướng để ý đến các lượt tương tác như like, comment và share. Họ sẽ click vào xem những comment đấy để tham khảo ý kiến từ người mua trước đó để quyết định xem có thực hiện việc mua hàng hay không.

Ngoài ra, seeding Facebook còn được xem là hình thức quảng bá cho một bài viết để thu hút được nhiều khách hàng.

Tầm quan trọng của seeding Facebook trong quảng cáo

 • Thu hút được mọi người, đề cập, lồng ghép các thông tin quảng bá sản phẩm và dịch vụ của của bạn đến với khách hàng.

 • Là nền tảng giúp cho chiến dịch quảng cáo trên Facebook hiệu quả hơn, giúp bạn định hướng được tệp khách hàng hiệu quả thu hút tương tác và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

 • Khuyến khích trao đổi, tương tác, tăng khả năng lan truyền tạo sự tin tưởng cho khách hàng, làm tăng nhận thức về sản phẩm/dịch vụ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công.

 • Giúp bài viết nổi bật hơn, tăng khả năng tìm kiếm để khách hàng dễ dàng tìm thấy và tiếp cận được.

 • Làm tăng khả năng lên top cho các từ khóa, kéo traffic từ Google sang thông qua các chủ đề liên quan, giúp các thông tin quảng bá được lan truyền tốt hơn.

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu nhanh chóng từ đó tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu hiệu quả và dễ dàng điều hướng khách hàng mua hàng.

 • Seeding Facebook cũng là cách tăng follow Facebook 2021 hiệu quả được nhiều người áp dụng, tuy mất nhiều thời gian để seeding nhưng mang lại lượng tương tác tự nhiên cao. 

Các dạng seeding Facebook hiệu quả

Các dạng seeding Facebook hiệu quả

Với mỗi sản phẩm/dịch vụ khác nhau sẽ có hình thức seeding khác nhau. Một số các dạng seeding được nhiều người sử dụng phổ biến trên Facebook:

 • Seeding hỏi đáp: Tạo ra các bình luận hỏi đáp về sản phẩm để gây sự chú ý cho người đọc theo hướng tích cực, giúp cho khách hàng hiểu hơn về sản phẩm mà bạn cung cấp.

 • Seeding tư vấn: tạo ra các bình luận mang tính trải nghiệm, đánh giá thực tế nhằm cung cấp những kiến thức định hình cần thiết và bổ ích về sản phẩm/dịch vụ đến cho người đọc. Hình thức seeding này được khá nhiều marketer áp dụng.

 • Seeding đặt hàng: là cách để bạn điều hướng khách hàng tự động để lại thông tin liên lạc để đặt hàng hoặc đưa ra các tình huống cụ thể để nhờ bạn tư vấn.

 • Seeding thảo luận: Là việc tạo ra các bình luận chia sẻ, trao đổi xung quanh các nội dung của bài đăng cũng như khai thác đặc tính thương hiệu, từ đó tạo nên sự tin cậy cho các bài quảng cáo.

Để tạo seeding cần làm những gì?

Muốn tạo seeding tốt cần chuẩn bị kế hoạch hoàn chỉnh. Mô hình được chia làm 3 giai đoạn chính đó là

Giai đoạn 1: Nhận diện thương hiệu

Thường được đặt ra với các dòng sản phẩm chuẩn bị ra mắt hoặc mới tung ra trên thị trường. Seeding trong giai đoạn này phải mang thông điệp ấn tượng, gây sự chú ý, tò mò cho khách hàng tiềm năng. 

Tuy nhiên, chỉ nên gây ấn tượng với mức vừa đủ, đừng làm quá lố sẽ lộ liễu và gây cảm giác khó chịu cho khách hàng. 

Giai đoạn 2: Gia tăng giá trị cảm xúc

Với giai đoạn này, các seeder thường tạo ra những mẩu đối thoại xoay quanh thương hiệu, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu nhất. Tạo ra những nội dung cảm nhận về thương hiệu một cách khéo léo. Cách gia tăng giá trị cảm xúc rất dễ tạo thiện cảm cho khách hàng, khi muốn seeding trên Facebook điều quan trọng nhất là phải cho thấy được những lợi ích mà thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của bạn mang đến cho khách hàng.

Giai đoạn 3: Hành động trực tiếp

Đây được coi là bước quyết định chuyển đổi khách hàng từ  mua hàng online sang mua hàng tại cửa hàng, gây dựng được niềm tin với khách hàng muốn tìm hiểu cửa hàng của bạn.

Hướng dẫn cách seeding Facebook hiệu quả trong năm 2021

cách seeding Facebook hiệu quả 2021

Tạo và nuôi tài khoản Facebook cá nhân

Để bắt đầu seeding, bạn cần có đến khoảng từ 5 - 10 nick Facebook. Tương ứng với số lượng nick bạn lập mà chuẩn bị số tài khoản email đăng ký. Bạn cần mua từ 5-10 sim điện thoại dùng để kích hoạt tài khoản Facebook. 

Khi lập tài khoản Facebook bạn nên để thông tin dưới danh nghĩa là nhân viên doanh nghiệp hay cửa hàng để đăng tin, comment like, share các bài viết. Đồng thời bạn cũng có thể lập từ 3-5 tài khoản ảo với danh nghĩa là khách hàng để làm “chim mồi” cho việc seeding. 

Tài khoản để seeding trên Facebook cần có tương tác và giống với tài khoản thật nếu muốn tạo được lòng tin với người dùng khác. Ngay khi mở tài khoản, bạn hãy hoàn thành profile, thêm ảnh đại diện,... Và cũng đừng quên chia sẻ trạng thái, hình ảnh đẹp,... để tăng lượng tương tác cho tài khoản này.

Sau khi tạo được tài khoản Facebook, bạn cần nuôi tài khoản này trong khoảng từ 2-4 tuần trước khi tiến hành đi seeding.  Nuôi tài khoản ảo bằng cách tham gia vào các group chứa khách hàng mục tiêu, kết bạn với họ, đồng thời chia sẻ các bài viết hữu ích lên tài khoản Facebook này.

Thường xuyên bình luận, thả like, share hay inbox trò chuyện để tạo dựng hình ảnh đáng tin cậy, có như vậy việc đi seeding trên Facebook của bạn mới đáng tin. 

Một tài khoản có thể kết bạn tối đa với 5000 người dùng, vì vậy nên chọn lọc bạn bè cẩn thận. Và không được kết bạn với các nick ảo khách hoặc các nick có khả năng bán cùng mặt hàng 

Tiến hành seeding Facebook

Sau giai đoạn nuôi tài khoản, bạn nên tiến hành seeding trên các group có nhiều khách hàng mục tiêu để tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn cho các tài khoản ảo.

Bạn cần lên kế hoạch seeding cụ thể tương ứng với từng group và từng nhóm khách hàng mục tiêu. 

Bước 1: Hiểu được đặc điểm của từng fanpage, group đi seeding

Bạn cần phải nắm được group đó có những quy định gì, vì đây là cộng đồng do admin sáng lập nên mọi thành viên đều phải tuân thủ quy định đặt ra. 

Seeding Facebook sao cho không bị phát hiện đó là bạn nên tìm hiểu về nhóm các đặc điểm của thành viên như độ tuổi, những gì mà họ quan tâm, thói quen tương tác của họ như thế nào,...

Bằng các dựa trên những bài được chia sẻ nhiều trên group/fanpage, xem các comment để tìm hiểu rõ được các nhóm bạn muốn seeding, cũng như đánh giá được chất lượng ở group đó có nên đi seeding không. 

Đồng thời cũng nên nghiên cứu các thành viên là những đối tượng nào, họ cần tìm những thông tin gì, để chia sẻ những thông tin hữu ích được nhiều người quan tâm.

Bước 2: Tiến hành seeding quảng cáo bài viết hoặc sản phẩm đến với thành viên

Khi đăng tải nội dung bài viết, bạn luôn muốn mình trở thành người nổi bật, uy tín, thì hãy mang đến những thông tin hữu ích cho người dùng. Hãy đăng những bài viết với nội dung thật hay, mang tình chia sẻ kinh nghiệm, không nên viết theo kiểu quảng cáo. Như vậy, không những tạo được sự tin tưởng cho người đọc mà còn thu hút được nhiều khách hàng tìm đến bạn.

Đồng thời bạn cũng phải nghiên cứu xem thời gian online của các thành viên trên group hoặc fanpage. Nếu seeding ngay khung giờ có nhiều người online thì chắc chắn bài viết của bạn sẽ nhận được nhiều lượt tương tác hơn. 

Cần lưu ý khi đến những quy định, không phải bất cứ nội dung nào cũng được chấp nhận, đồng tránh động chạm đến lợi ích của admin trên các group hoặc fanpage bạn đang đi seeding.

Sau khi đã tiến hành seeding xong bạn cần đưa ra những phân tích, đánh giá và đo lường hiệu quả của chiến dịch seeding đó. Căn cứ vào các báo cáo, bạn có thể nắm được hiệu quả của chiến dịch, từ đó điều chỉnh, cải thiện việc seeding Facebook tốt hơn.

Chia sẻ các nguyên tắc triển khai seeding hiệu quả

kinh nghiệm seeding facebook

Để lại chấm

Thủ thuật comment này là để lên top trong các group. Tuy nhiên không được sử dụng quá nhiều, sẽ dễ bị mất nick hoặc bị đánh dấu spam.

Seeding mà như không seeding

Nhiều người dùng Facebook hiện nay rất thông minh, nếu bạn không khéo léo trong việc đi seeding sẽ rất dễ gây ra khó chịu đến họ.

Ngoài ra, nhiều admin của các forum hầu hết sẽ không thích việc bạn tự ý quảng cáo miễn phí trên trang của họ. Vì vậy, nếu không tạo ra các mẫu seeding khéo léo thì chắc chắn những comment của bạn sẽ bị xóa đi thôi.

Dự đoán rủi ro

Để tránh tình trạng đối thủ cạnh tranh “thọc gậy bánh xe”, bạn luôn phải phòng bị trước những rủi ro có thể xảy ra và cách thức giải quyết chúng. 

Seeding tương tác

Chủ yếu phục vụ các page bán hàng. Việc like và share bằng fanpage sẽ nhanh hơn việc tạo nick mới.

Seeding dạng thảo luận

Các vấn đề bạn đưa ra phải mang tính thảo luận, phải phân tích sâu để được hưởng ứng cao, gây được sự thu hút từ cộng đồng mạng và khách hàng.

Sử dụng công cụ seeding Facebook miễn phí

Thông thường khi thực hiện chiến thuật seeding Facebook, các bạn không thể nào cùng lúc tạo ra được nhiều tài khoản khác nhau vì nếu Facebook phát hiện sẽ bị khóa hết. Khi đó nếu muốn có thật nhiều tài khoản đi comment dạo thì cần sử dụng phương án hỗ trợ khác. Nếu thấy mất nhiều thời gian trong việc tạo nick phụ rồi mang đi bình luận hoặc fanpage để seeding, thì bạn có thể sử dụng công cụ seeding. 

Với các công cụ seeding này, bạn không cần phải tạo tài khoản Facebook hay tạo fanpage để seeding. Khi đăng ký sử dụng bạn sẽ có được khoảng hơn 1000 tài khoản để seeding bài bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, với công cụ này TPos khuyến khích các bạn không nên sử dụng quá nhiều vì không mang đến hiệu quả seeding cao do Facebook ngày càng khắt khe hơn.

Những điều cần lưu ý khi đi seeding Facebook

seeding Facebook

Để seeding Facebook một cách hiệu quả, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Có khả năng phân tích, lên kế hoạch cũng như xác định khách hàng mục tiêu chính xác.

 • Có kiến thức về Marketing đặc biệt là Digital Marketing, phân tích từ khóa và biết cách vận dụng từ khóa sản phẩm vào bài viết một cách thông minh.

 • Hạn chế  đăng các tin có nội dung không phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu, việc này sẽ hạn chế các đánh giá spam và khả năng cao bị loại ra khỏi group.

 • Để tránh việc bị checkpoint từ Facebook hay bị chăn comment trên Fanpage, bạn nên chia thời gian seeding hợp lý.

 • Cách comment của các tài khoản cũng cần phải khác nhau, đừng lặp lại nội dung một kịch bản, khách hàng sẽ để ý và rất dễ bị lộ việc bạn đi seeding. Nên đặt mình vào vị trí của khách hàng để đưa ra những kịch bản comment tốt nhất.

 • Phương pháp seeding theo cách truyền thống tự nhiên nhất để mang lại hiệu quả và tránh được sự nghi ngờ của khách hàng. Bạn nên đầu tư thời gian để có được những tài khoản chất lượng để seeding hiệu quả.

 • Hạn chế mua tool hay sử dụng các tools để seeding. 

 • Đồng thời, nên ẩn các comment mua hàng chứa thông tin của khách để tránh đối thủ cướp mất.

 • Khi bán hàng trên fanpage Facebook, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm phần mềm quản lý fanpage để dễ dàng kiểm soát được hàng hóa, khách hàng và tình hình kinh doanh.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về seeding Facebook là gì và tất tần tần những thông tin liên quan đến cách seeding Facebook hiệu quả trong năm 2021. 

Seeding có nhiều cách khác nhau, điều quan trọng là bạn phải “chèo lái” khách hàng theo ý muốn để tăng mức độ tin cậy đối với sản phẩm, từ đó gia tăng được lượng tương tác và đơn hàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm được nhiều cách seeding hiệu quả và mang lại nguồn thu tốt.Chuyên mục: Blog , Chia sẻ
Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử