Chia sẻ

Bật mí cách xây dựng kịch bản quay tiktok thu hút triệu view

Để các video trên Tiktok trở nên hấp dẫn hơn, ngoài việc chuẩn bị các dụng cụ và bối cảnh cần thiết thì việc xây dựng kịch bản video quay tiktok cũng rất quan trọng. Việc phác thảo sẵn nội dung kịch bản trước khi quay sẽ giúp bạn định hướng rõ hơn về kênh của mình. Tập trung các ý tưởng, nhất quán nội dung về bán hàng, quảng bá thương hiệu cá nhân hay cửa hàng,... giúp bạn dễ dàng thu hút được người follow phù hợp và lượng tương tác lớn. Dưới đây TPos sẽ hướng dẫn bạn cách viết kịch bản tiktok hấp dẫn thu hút nhiều lượt xem nhất.

Bất kể bạn đang thực hiện dự án nào, thực hiện từng bước một là cách để giữ cho công việc có thể hoàn thành và đạt chất lượng cao. Toàn bộ quá trình viết kịch bản video tiktok có thể dễ dàng được chia thành năm bước cơ bản sau đây: tóm tắt, lên ý tưởng, lập dàn ý, viết và kiểm tra.

Bước 1: Tìm hiểu và tóm tắt những kiến thức quan trọng khi lên kịch bản 

tóm tắt kịch bản tiktok

Một đoạn ngắn kịch bản video không nhất thiết phải dài như tiểu thuyết hoặc thậm chí đặc biệt tốn thời gian để đạt hiệu quả siêu cao. Một số câu hỏi cơ bản ở đây nhằm mục đích chỉ là cung cấp cho video của bạn một hướng đi rõ ràng. 

Phần tóm tắt kịch bản rất quan trọng, bạn sẽ dễ dàng nắm được lịch trình và cách phân đoạn cần thiết trong cảnh quay video. Để giữ cho mọi thứ được sắp xếp phù hợp, hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu, giải quyết các yếu tố cần thiết và xác định mục tiêu chính.

Viết kịch bản video là gì?

Kịch bản video bao gồm bản phác thảo theo trình tự thời gian của tất cả các cảnh, hình ảnh, hành động và lồng tiếng hoặc hội thoại sẽ tạo nên nội dung video của bạn.

Viết kịch bản video đảm bảo bạn sẽ có tất cả những gì cần thiết để video của bạn diễn ra mà không gặp trở ngại.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Các nhà tiếp thị tạo ra các video thu hút được lượt tương tác bằng cách hiểu người dùng một cách kỹ lưỡng. Những video tốt nhất là những video có tính liên quan, điều đó có nghĩa là bạn cần suy nghĩ trước hết về người mà bạn đang nói chuyện. Bắt đầu với việc xác định đối tượng khách hàng của bạn là ai. 

Bạn cần vẽ ra chân dung khách hàng là ai, có sở thích, hành vi, và có nhu cầu như thế nào đối với những gì mà bạn chia sẻ trong video.

Ví dụ: Bạn đang bán mỹ phẩm nội địa Trung và hướng đến đối tượng các bạn nữ trẻ, chủ yếu là học sinh, sinh viên năng động. Đa phần những đối tượng này có nhu cầu tìm những mặt hàng giá phải chăng, thích xem các video dạy trang điểm.

Đừng quên xem xét những thứ như lĩnh vực chuyên môn, mức độ tinh vi và các yếu tố nhân khẩu học cổ điển như độ tuổi và giới tính.

Những điều quan trọng cần lưu ý khi chia sẻ thông điệp

Hãy tự hỏi: chuyện gì sẽ xảy ra nếu người xem nhớ đến video của bạn? Việc tạo các thông điệp ấn tượng cũng giúp video của bạn tốt hơn. Một số thông điệp sản phẩm, thương hiệu chính hoặc thậm chí là một dòng giới thiệu.

Video là cơ hội tuyệt vời để giao tiếp bạn là ai và làm nổi bật điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải xác định thông điệp thương hiệu nào bạn muốn người xem thu thập được. Khía cạnh thương hiệu hoặc tính cách sáng tạo mà bạn muốn trở nên rõ ràng ngay lập tức trong dự án của mình là gì? Đảm bảo ưu tiên điều đó ngay từ đầu.

Mục tiêu tiếp thị của bạn

Giờ bạn đã biết mình muốn video của mình làm gì, hãy nghĩ về cách bạn muốn video phục vụ các mục tiêu tiếp thị của mình. Video của bạn sẽ phát ở đâu, phân khúc khán giả và bạn muốn video của mình thực hiện mục hành động rõ ràng nào? Hãy đi sâu vào từng câu hỏi:

 • Video của bạn sẽ hiển thị ở đâu? Bạn có đang tạo Story, video livestream có nội dung hay video đăng chia trên tiktok. Điều này sẽ quyết định cách bạn quay video và sắp xếp thời gian phù hợp. 

 • Bạn muốn người xem của mình thực hiện bước hành động nào? Lời kêu gọi hành động tương tác hay mua hàng. 

 • Video nằm ở đâu trong kênh tiếp thị của bạn? Hãy nhớ khi bạn phác thảo nhân khẩu học cho video của mình? Đây là phần quan trọng trong việc suy nghĩ về người dùng của bạn. Nếu bạn đang tạo video để gửi trực tiếp cho khách hàng hiện tại, bạn sẽ muốn ngôn ngữ cụ thể của kịch bản video của mình trở nên quen thuộc với bạn và thương hiệu. Hãy để các video sản phẩm xuất hiện trên trang web hoặc mạng xã hội khác của mình, đảm bảo video của mình tiếp cận với số lượng người lớn nhất có thể và thực hiện được việc giới thiệu thương hiệu của bạn. 

Bước 2: Lên ý tưởng quay tiktok

ý tưởng kịch bản quay tiktok

Bây giờ bạn đã rõ mình muốn video của mình làm gì, giờ đã đến lúc tìm ra chính xác cách thực hiện video. Hãy nhìn thẳng vào nhu cầu khách hàng để tạo nên các câu chuyện lay động người xem. Nên nhớ rằng, sản phẩm chỉ là một phần trong toàn bộ giá trị mang đến cho khách hàng.

Cách đơn giản để có ý tưởng đó là:

 • Chọn lấy một đối tượng, có thể là khách hàng.

 • Chọn bối cảnh nơi các vấn đề của họ đã hoặc đang diễn ra.

 • Đưa ra được các giải pháp cho vấn đề đặt ra.

 • Đối tượng đánh giá về giải pháp đó.

Cố gắng không giới hạn bản thân trong quá trình này. Đừng lọc ra một ý tưởng video vì bạn cho rằng nó nằm ngoài ngân sách hoặc khả năng. Hãy viết nó ra giấy, sau đó khoanh tròn lại sau khi brainstorm để đánh giá xem ý tưởng nào có thể là tốt nhất. Chọn từ hai đến ba để có cho mình một vài lựa chọn.

Hãy thẳng thắn chia sẻ về tính khả thi của từng ý tưởng. Chia sẻ rõ ràng về ngân sách của bạn và chia tỷ lệ các ý tưởng. 

Làm cách nào để viết kịch bản tiktok hiệu quả? Bất kể bạn đang phác thảo một video cho mạng xã hội hay một kịch bản phải bao gồm danh sách đầy đủ tất cả các nhịp của câu chuyện, mô tả về hình ảnh hoặc cảnh, bản phác thảo sơ bộ về đối thoại hoặc lồng tiếng và ý nghĩa rõ ràng của phần đầu, phần giữa và phần cuối.

Bước 3: Phác thảo nội dung kịch bản quay tiktok

nội dung kịch bản quay tiktok

Bạn có một ý tưởng mà bạn đã sẵn sàng để thực hiện? Bây giờ hãy phác thảo ra kịch bản cần lưu ý

Bắt đầu với một dàn ý

Một kịch bản tốt hiếm khi bắt đầu như một bản nháp đầu tiên có tổ chức. Nó thường là một phác thảo thô. Nên tạo một danh sách có dấu đầu dòng để giúp cung cấp cho video của bạn một cốt truyện rõ ràng, dễ hiểu, nhưng hãy thoải mái sáng tạo với bố cục, bối cảnh. Chỉ cần rõ ràng trong cấu trúc bao quát của video của bạn là được.

Viết ra các dấu hiệu hình ảnh và âm thanh của bạn

Video không chỉ đơn thuần là văn bản, đối thoại hoặc lồng tiếng. Đó là các yếu tố hình ảnh, hiệu ứng âm thanh hay âm nhạc. Đó là lý do tại sao bước tiếp theo là phác thảo các tín hiệu hình ảnh và âm thanh mà bạn muốn kèm theo bản sao video của mình. 

Hãy nghĩ về những hình ảnh mà bạn muốn đi kèm với kịch bản của mình và cũng phác thảo những hình ảnh đó, lưu ý đến ngân sách và thời gian.

Bước 4: Viết kịch bản video tiktok của bạn

Viết kịch bản video tiktok

Bây giờ đã đến lúc viết kịch bản tiktok mẫu. Điều này có nghĩa là biết chính xác về ngôn ngữ chính xác mà bạn muốn sử dụng. Nếu bạn đang gặp khó khăn với đoạn hội thoại hoặc lồng tiếng, hãy cố gắng viết các từ giống như khi bạn nói chúng. Điều này sẽ giúp video của bạn dễ tiếp cận và dễ hiểu.

Sau khi bạn đã rút gọn các từ, đã đến lúc chỉnh sửa bản nháp. Dưới đây là danh sách kiểm tra chỉnh sửa kịch bản video tiktok nhanh chóng để giúp bạn dễ dàng thực hiện:

 • Cắt bỏ phần không cần thiết: kịch bản có thể làm được nếu không có lời thoại, đoạn hội thoại hoặc đoạn văn này không? Nếu vậy, hãy loại bỏ nó.

 • Viết lại kịch bản tiktok nhiều lần:  Khi bạn viết lại, bạn có xu hướng cô đọng, truyền tải thông điệp của bạn rõ ràng và đẹp mắt hơn.

 • Định dạng kịch bản video tiktok ngăn không cho các tín hiệu hình ảnh và âm thanh trộn lẫn với câu chuyện, điều này cũng giúp bạn đọc dễ dàng.

 • Cân nhắc phân cảnh: Bạn nên dành thời gian hình dung kịch bản video của mình trước khi đánh bóng nó. Bạn chỉ cần hình dung nó trong đầu cũng có thể giúp bạn hình dung ra dòng chảy của câu chuyện. 

Một kịch bản tiktok hấp dẫn phải có hai điều chính:

 1. Ngôn ngữ nói trực tiếp với đối tượng người xem của video.

 2. Một mục đích hoặc thông điệp rõ ràng.

Bước 5: Kiểm chứng và hoàn thiện kịch bản video tiktok

Bây giờ kịch bản của bạn đã gần hoàn thiện, đã đến lúc chắc chắn rằng kịch bản của bạn đã được kiểm chứng tốt. Đây là thời điểm tuyệt vời để đọc to toàn bộ kịch bản của bạn để xác định bất kỳ lỗi ngữ pháp hoặc vấn đề âm sắc nào. Hãy chia sẻ với đồng đội trước khi bạn tạo video hoàn chỉnh.

Cuối cùng, khi bạn hoàn thiện kịch bản tiktok của mình, hãy kiểm tra nó so với đoạn ngắn bạn đã viết ở bước 1. Kịch bản của bạn có đáp ứng được các mục tiêu mà bạn đã nêu ra trong đoạn video ngắn gọn không? Nó có gây được tiếng vang, tạo ấn tượng với khách hàng mục tiêu của bạn không? 

Cố gắng liên kết kịch bản trong quá trình sản xuất video trên tiktok. Bạn thường có cảm giác như đang có những ý tưởng hay hơn khi quay phim. Tuy nhiên, những thay đổi vào phút chót đôi khi có thể biến thành thảm họa. Thực hiện công việc ngay từ đầu, sau đó tin tưởng vào quy trình.

Kết luận

Sau khi để lên được kịch bản quay video tiktok thu hút được người dùng, bạn cần lựa chọn được thời gian đăng phù hợp. 

Việc lên được kịch bản xây dựng video hấp dẫn lôi kéo được nhiều người dùng cũng là cách tăng follow tiktok hiệu quả và an toàn nhất. Giúp các video của bạn dễ dàng lên được top xu hướng, tiếp cận với nhiều người dùng hơn cũng như giữ chân được lượng người theo dõi trung thành.

Không phải chỉ xây dựng kịch bản tiktok chất lượng là tăng được khả năng bán hàng. Cùng với đó, bạn nên tham khảo thêm trọn bộ hướng dẫn bán hàng trên Tiktok dành cho người mới.

Kịch bản quay tiktok thường được rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp nổi tiếng chú trọng để xây dựng thương hiệu của mình. Hãy đầu tư ngay từ đầu để xây dựng kênh tiktok quảng bá hình ảnh, thương hiệu chất lượng nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên TPos đã mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích để xây dựng kênh Tiktok của mình chất lượng. 

Chuyên mục: Blog , Chia sẻ
Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử