Chia sẻ

Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng Đúng


Đào tạo nhân viên bán hàng giỏi và chuyên nghiệp chính là thành công vô cùng lớn của chủ cửa hàng. Nhưng sẽ vô cùng khó khăn để làm được điều này. Đừng lo, bí quyết là đây!

Có lẽ, bên cạnh việc bán hàng, quản lý bán hàng thì đào tạo nhân viên bán hàng và tạo ra một môi trường chia sẽ kinh nghiệm, làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và chuyên nghiệp chính là vấn đề đau đầu của hầu hết các chủ cửa hàng bán lẻ hiện nay. Cách tốt nhất để mang lại hiệu quả cho việc này chính là tạo quy trình đào tạo nhân viên bán hàng. Thực hiện đúng quy trình, bạn sẽ nhận được hiệu quả bán hàng nhanh chóng nhất.

Nền tảng kiến thức về sản phẩm

Sau khi tuyển dụng, bạn nên có những buổi training cho nhân viên bán hàng về sản phẩm của cửa hàng mình. Thương hiệu, chất lượng, công dụng, cách sử dụng và các dòng sản phẩm, thậm chí là nói về những sản phẩm tương tự không được bán tại cửa hàng của mình. Việc này giúp nhân viên bán hàng của bạn hiểu, tư vấn tốt và tự tin nhất cho khách hàng của mình. 

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian nói về sản phẩm cạnh tranh với cửa hàng bạn. Lợi thế so sánh với đối thủ khiến nhân viên của bạn hiểu và có nhiều cơ sở lý luận hơn để thuyết phục khách hàng.

Văn hóa làm việc với khách hàngGiúp nhân viên hiểu được rằng “khách hàng là thượng đế”

Chủ cửa hàng nên xây dựng văn hóa ứng xử trong môi trường làm việc cho nhân viên của mình. Chẳng hạn như các giao tiếp với khách hàng, giao tiếp với cấp trên, giao tiếp với nhau, cách thuyết phục khách hàng, trung thực và nhiệt tình,... 

Việc này không chỉ giúp bạn tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, uy tín mà từ đó còn thúc đẩy hiệu quả làm việc rõ rệt. Tạo cho khách hàng của bạn cảm nhận được sự chuyên nghiệp trong kinh doanh của cửa hàng mình.

Kỹ năng bán hàng

Đào tạo kỹ năng bán hàng chính là quá trình quan trọng nhất, giúp cho nhân viên của bạn có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp nhất có thể. Những kỹ năng quan trọng cần đào tạo cho nhân viên của bạn như:

  • Kỹ năng chào hỏi: khi khách bước vào cửa hàng, việc đầu tiên là nhân viên cần chào hỏi và kèm theo một nụ cười khả ái, thân thiện. Làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng và vui vẻ khi đến cửa hàng của bạn.

  • Kỹ năng hỏi/tư vấn: những câu hỏi thông minh, khôn khéo của nhân viên sẽ giúp họ định vị được khách hàng cần và muốn gì. Từ đó tư vấn những sản phẩm phù hợp nhất với khách hàng của bạn.

  • Kỹ năng thuyết phục:  nếu khách hàng vẫn còn đang phân vân chưa biết chọn sản phẩm nào đó, có thể vì giá cả hay chất lượng sản phẩm thì kỹ năng thuyết phục của nhân viên bán hàng chính là điều quan trọng nhất! Nhân viên bán hàng cần nắm rõ những tính năng, chất lượng về sản phẩm của ,mình cũng như sản phẩm cạnh tranh để tăng tính thuyết phục đối với khách hàng.

  • Xử lý tình huống: bạn cần trang bị cho nhân viên bán hàng của mình kỹ năng xử lý tình huống. Trường hợp khách hàng khó chịu, giận dữ hay khiếu nại,... thì nhân viên bán hàng của bạn cần biết cách xử lý giúp khách hàng nguôi giận và giải quyết vấn đề nhanh chóng, tránh làm ảnh hưởng đến khách hàng.

Sử dụng các công cụ bán hàngHướng dẫn nhân viên bán hàng của bạn sử dụng phần mềm để việc bán hàng nhanh chóng và trôi chảy nhất

Hầu hết các cửa hàng bán lẻ hiện nay, bất kể cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, vật liệu xây dựng hay bán đồ gia dụng đều sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Vì thế, bạn cần hướng dẫn cho nhân viên của mình sử dụng phần mềm và các thiết bị ngoại vi như máy quét mã vạch, máy in hóa đơn bán hàng,... Việc giúp nhân viên làm quen là sử dụng thành thạo phần mềm sẽ giúp họ bán hàng hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Đào tạo được nhân viên bán hàng lanh lợi và biết thuyết phục khách hàng chính là bước thành công thứ nhất của chủ cửa hàng. Tạo được môi trường làm việc chuyên nghiệp, hòa đồng và giúp đỡ lẫn nhau là bước thành công thứ 2 của bạn. Trên đây là một số góp ý giúp bạn tạ quy trình đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Blog , Chia sẻ
Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử