Chia sẻ

Kiến thức kinh doanh và những thuật ngữ thường xuyên được nhắc tới

Khi nhắc tới hai từ "kinh doanh" chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua. Nhưng liệu bạn có thật sự hiểu đúng bản chất của nó hay không? Các thuật ngữ trong kinh doanh liên tục được bạn bè, đồng nghiệp nhắc tới nhưng bạn vẫn chưa biết chúng có ý nghĩa gì. Nếu vậy hôm nay TPos sẽ tổng hợp những kiến thức kinh doanh cần thiết, những thuật ngữ và cách áp dụng để bạn có thể hiểu và vận dụng được chúng. Đừng bỏ qua nhé!

Tổng hợp những kiến thức kinh doanh cơ bản

những kiến thức kinh doanh cơ bản

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên” - Khổng tử. Thời điểm khởi đầu rất quan trọng, hãy đặt những “bước chân” thật vững chắc, bạn sẽ tiến xa hơn rất nhiều. Sau đây là những kiến thức cần có để kinh doanh, cùng tìm hiểu để có một nền tảng thật vững chắc nhé!

Có tất cả bao nhiêu lĩnh vực kinh doanh?

Kinh doanh là một phạm trù rất rộng, bao gồm đa ngành nghề khác nhau. Mỗi lĩnh vực lại có những đặc điểm riêng. Tuy nhiên, dựa vào một số yếu tố nhất định mà chúng ta có thể phân loại thành các nhóm ngành sau:

Kinh doanh dịch vụ

Các dịch vụ công cộng

Ngành vận tải

Ngành bán lẻ, phân phối sản phẩm

Ngành sản xuất sản phẩm

Ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng

Kinh doanh bất động sản

Thông tin, tin tức, giải trí

Ngành khai thác và nông nghiệp

Có những loại hình doanh nghiệp cơ bản nào?

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN)

Là một tổ chức được thành lập nhờ vào vốn của nhà nước (có thể là toàn bộ hoặc một phần) và chịu sự chi phối cũng như hoàn thành nhiệm vụ được chỉ đạo từ bên trên. Những lĩnh vực có rủi ro cao và cần nguồn ngân sách lớn là một rào cản khiến các doanh nghiệp tư dân khó tham gia nên thường những ngành nghề này sẽ được các doanh nghiệp nhà nước đảm nhận.

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN)

Đây có thể là hình thức kinh doanh được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Mỗi cá nhân chỉ có quyền thành lập duy nhất một một doanh nghiệp tư nhân, đồng thời đi kèm điều kiện người chủ của doanh nghiệp này không được là chủ của hộ kinh doanh hay thành viên bất kỳ của một công ty hợp danh nào. Người chủ doanh nghiệp này sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động kinh doanh cũng như nguồn tiền của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản mà người này có. 

Công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH)

Là một loại hình công ty có tài sản độc lập và chỉ phải chịu trách nhiệm trong giới hạn vốn đã góp của công ty. Khác với doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn với công ty TNHH là 2 thực thể pháp lý riêng biệt, có tài sản riêng, con dấu và tư cách pháp nhân riêng.

Một loại hình đặc biệt của hình thức kinh doanh này chính là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Công ty TNHH MTV). Cùng sở hữu những đặc điểm của công ty TNHH, tuy nhiên hình thức này sẽ có một vài bổ sung như sau: 

  • Chủ sở hữu là cá nhân hoặc một tổ chức 

  • Người chủ sở hữu là người chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động của công ty, sản phẩm kinh doanh là gì và các khoản nợ trong giới hạn vốn điều lệ. 

  • Nếu là một tổ chức điều hành công ty thì có thể cơ cấu thứ bậc để dễ quản lý.

Công ty 100% vốn nước ngoài

Là công ty được đầu tư và quản lý từ các nhà đầu tư nước ngoài. Doanh thu, lợi nhuận, lãi hay lỗ đều các nhà đầu tư này cũng tự quản lý. Khi đăng ký kinh doanh tại Việt Nam, loại hình công ty TNHH sẽ là hình thức của doanh nghiệp này. Những doanh nghiệp này vẫn được đối xử bình đẳng theo pháp luật tại Việt Nam.

Công ty hợp danh

Muốn thành lập công ty theo hình thức này thì cần phải có tối thiểu 2 thành viên chịu trách nghiệm về hoạt động của công ty. Ở công ty hợp danh được chia làm 2 dạng đầu tư: người góp vốn và thành viên hợp danh. Khác với mô hình công ty TNHH, những thành viên hợp danh sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về tài sản của công ty, chỉ những người góp vốn mới chịu trách nghiệm trong khoản đầu tư của họ. 

Hợp tác xã kinh doanh

Là một tổ chức được tạo nên từ những các nhân, hộ gia đình. Những người này có cùng ý tưởng, có nguyện vọng hợp tác kinh doanh và góp vốn để tạo nên một hợp tác xã kinh doanh. Số lượng tối thiểu để có thể thành lập hợp tác xã là 7 người. Sau khi đăng ký kinh doanh, họ sẽ hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanh để tạo được một tập thể vững mạnh. Các thành viên hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện, bình đẳng và dân chủ.

Muốn kinh doanh thành công thì cần làm gì? Quy trình những bước cần thực hiện

kiến thức kinh doanh thành công

Quy trình tạo dựng một doanh nghiệp

Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Để chính thức có một doanh nghiệp được bảo vệ dưới pháp luật thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là đi đăng ký kinh doanh. Tùy vào mục đích kinh doanh và nguồn lực hiện tại của bạn để lựa chọn hình thức doanh nghiệp phù hợp nhất. Nếu vẫn chưa phân biệt được các loại hình doanh nghiệp thì hãy đọc lại phần “Có những loại hình doanh nghiệp cơ bản nào?” ở bên trên nhé!

>> Hướng dẫn thực hiện các bước thành lập công ty đúng theo quy định

Chuẩn bị nguồn vốn 

Thông thường chẳng ai bỏ toàn bộ tài sản mà họ đang có để đầu tư kinh doanh cả vì như vậy, khi có sự cố xảy ra, họ sẽ khó lòng mà xoay sở được. Cho nên, huy động vốn chính là cách thức tốt nhất. Bạn có thể huy động vốn bằng cách kêu gọi hợp tác kinh doanh từ những người có cùng mục tiêu và định hướng với bạn. Đây là một phương pháp không những giải quyết được vấn đề nguồn vốn mà họ còn có thể tư vấn chiến lược kinh doanh, cùng xử lý những vấn đề phát sinh trên chặng đường sắp tới.

Lên kế hoạch sử dụng nguồn vốn một cách chi tiết 

Sau khi đã kêu gọi đủ số tiền mong muốn, đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Để kinh doanh thành công, bạn phải biết cách phân bổ nguồn vốn hợp lý. Hãy liệt kê những chi phí cần phải có như: mua các trang thiết bị, máy móc cần thiết, chi phí kho bãi, chi phí nhập nguyên vật liệu, chi phí lương thưởng nhân viên,... Sau khi có một danh sách tổng thể các hạng mục cần phải chi, hãy phân bổ nguồn ngân sách sao cho hợp lý nhất để hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn, hiệu quả và lợi nhuận cũng từ đó mà tăng cao. 

Xác định phương án thu hồi vốn, tính toán lợi nhuận

Không những cần nắm rõ các nguồn chi mà lợi nhuận, nguồn thu của doanh nghiệp ở đâu bạn cũng phải xác định được. Nếu không bạn sẽ rơi vào tình trạng bội chi ngân sách doanh nghiệp. Như vậy doanh nghiệp không sớm thì muộn cũng phải đóng cửa. 

Những yếu tố tác động đến công việc kinh doanh

Để kinh doanh thành công không phải là chuyện đơn giản. Nó không giống như việc ăn một miếng bánh, uống một ly nước. Vì thế nếu vẫn giữ phong cách làm việc theo cảm tính, chắc chắn bạn sẽ không thể tồn tại lâu dài. Cho nên bạn phải thật sự nghiêm túc, có một chiến lược kinh doanh rõ ràng và nắm được những yếu tố sau đây. 

Đầu tiên, liên tục học hỏi, trau dồi các kiến thức kinh doanh cơ bản đến nâng cao, các thuật ngữ liên quan đến ngành nghề bạn đang theo đuổi. 

Tiếp theo, chỉ chọn và làm những lĩnh vực bạn yêu thích. Bởi nếu không làm theo đam mê, bạn rất dễ nản chí, dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng. Luôn luôn phải giữ vững được tinh thần, đó là kim chỉ nam cho sự thành công. Nếu có những lúc cảm thấy mệt mỏi, hãy tìm kiếm những câu nói truyền cảm hứng trong kinh doanh và những câu nói truyền động lực, chúng sẽ tiếp sức và vực dậy được tinh thần của bạn. 

Kế đến, cần đảm bảo sản phẩm/dịch vụ của bạn mang lại có điểm khác biệt so với các đối thủ còn lại trên thị trường. Nếu không, với hàng ngàn mẫu mã, sản phẩm tương tự đã có sẵn trên thị trường, bạn khó mà cạnh tranh lại. 

Cuối cùng, lập một chiến lược kinh doanh rõ ràng. Ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, càng chuẩn bị thật kỹ thì tỷ lệ thành công càng cao. 

Kinh doanh online là gì? Những kiến thức kinh doanh online cần biết

những kiến thức kinh doanh online

Khi bước chân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới, nếu không trang bị những kiến thức cần có để kinh doanh, thất bại là điều khó tránh khỏi. Nếu muốn tham gia lĩnh vực bán hàng trực tuyến thì đây là những kiến thức kinh doanh online bạn luôn phải nằm lòng. 

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là hình thức bán hàng thông qua internet. Bất kỳ khách hàng sinh sống và làm việc ở đâu, chỉ cần có sử dụng internet là bạn có thể tiếp cận và bán hàng cho họ. 

Có nên kinh doanh online hay không?

Vẫn tồn tại những quan điểm cho rằng kinh doanh online chỉ là một hiện tượng nhất thời. Muốn phát triển bền vững thì chỉ có kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, với sự bùng nổ mạnh mẽ của internet như hiện tại, chắc chắn kinh doanh online sẽ trở thành xu hướng tất yếu của hiện tại và cả tương lai. Những lý do sau đây sẽ chứng minh cho điều này. Khi kinh doanh online, bạn có thể: 

Không bị ràng buộc bởi không gian và thời gian

Nếu như trước đây, khi bán hàng theo phương thức truyền thống, bạn chỉ có thể tiếp cận được khách hàng ở một khu vực nhất định và thời gian cũng bị bó hẹp lại. Còn khi bán hàng online, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian làm việc sao cho hợp lý nhất. Bởi chỉ cần internet là bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào và chốt đơn cho khách hàng khắp Việt Nam và cả ở nước ngoài. 

Phương thức tiếp cận khách hàng nhanh chóng

Với hình thức kinh doanh online, bạn sẽ có đa dạng sự lựa chọn về phương thức quảng cáo. Các nền tảng cho phép bán hàng trực tuyến hiện nay đều hỗ trợ những công cụ quảng cáo riêng, giúp bạn có thể dễ dàng bán được hàng hóa trên nền tảng của họ. 

Lợi nhuận khi kinh doanh online rất lớn

Với việc không phải đầu tư quá nhiều tiền để thuê mặt bằng và nâng cấp kho bãi, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Lúc này, bạn có thể đa dạng nguồn sản phẩm và tiếp cận nhiều khách hàng hơn, lợi nhuận từ đó cũng tăng trưởng mạnh hơn. 

Những kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay

Sàn thương mại điện tử

Hàng loạt các ông lớn của ngành thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki đang cạnh tranh nhau, nên họ sẽ liên tục đưa ra những chính sách tốt để thu hút người dùng. Và với số lượng người dùng vô cùng lớn của họ, chỉ cần bạn có sản phẩm đúng nhu cầu của khách hàng, mọi việc còn lại các “ông lớn” sẽ lo giúp bạn. 

>>Nếu vẫn còn lo lắng thì sau đây là cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả nhất!

Các trang mạng xã hội

Hiện nay, những người mua hàng online đa số là những người thuộc thế hệ trẻ từ 8x trở đi. Với những người thuộc thế hệ Y và Z này, việc họ sở hữu sử dụng mạng xã hội hàng ngày là chuyện rất bình thường. Theo số liệu thống kê, mỗi ngày người Việt Nam dành hơn 7 giờ đồng hồ để truy cập internet. Vì thế, đây là một môi trường rất tiềm năng. Chỉ cần bạn biết khai thác đúng cách, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Website và các diễn đàn rao vặt

Đây cũng là một kênh kinh doanh online được đại đa số áp dụng. Khi bán hàng trên website, bạn có thể dễ dàng làm cho khách hàng nhận biết được thương hiệu của doanh nghiệp và sau này có nhu cầu, họ chỉ cần vô website của bạn là có thể mua mọi thứ.

Diễn đàn rao vặt thì lại khá đơn giản. Chỉ cần đăng các sản phẩm của bạn đúng nơi là khách hàng có thể tự tìm tới mà chẳng cần bỏ một đồng chi phí nào để quảng cáo. 

Giải thích những thuật ngữ kinh doanh thường xuyên gặp phải

những thuật ngữ kinh doanh

Các thuật ngữ trong kinh doanh

Thương hiệu

Thuật ngữ dùng để khách hàng phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp này với những doanh nghiệp khác trên thị trường. Không chỉ dừng lại ở cái tên, mà còn là biểu tượng, cảm nhận của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Quan hệ công chúng (PR)

Đóng vai trò liên lạc với các đơn vị truyền thông bên ngoài doanh nghiệp như các tòa soạn báo và các đơn vị truyền thông để hợp tác, truyền tải thông tin sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng.  

Chiến lược kinh doanh

Một bản thảo được lập ra sẵn khi khi tiến hành công việc. Nó bao gồm tất cả việc cần phải làm để dễ dàng theo dõi độ hiệu quả của công việc. Trong bản kế hoạch kinh doanh cũng chỉ ra mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp và phác họa một số đặc điểm hiện tại của công ty để có hướng đi chính xác nhất.

Lợi nhuận gộp

Phần tiền còn lại khi lấy doanh thu trừ khi toàn bộ các chi phí bán hàng. Công thức tính lợi nhuận gộp là: 

Lợi nhuận gộp = doanh thu thuần - giá vốn hàng bán

Lạm phát

Sự tăng mức giá chung theo thời gian của hàng hóa và dịch vụ. Điều này dẫn đến giá trị của một loại tiền tệ bị giảm. Một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hơn hàng hóa hơn. 

Đòn bẩy tài chính

Là hình thức sử dụng vốn vay trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp để đầu tư, phát triển kinh doanh với mong muốn mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Lãi vay

Đây được xem là một trong các thuật ngữ trong kinh doanh mà các doanh nghiệp thường nhắc đến nhất. Lãi vay thể hiện số tiền phải trả khi doanh nghiệp sử dụng tài sản nằm ngoài quyền sở hữu. Thông thường sẽ là khoản chi phí để trả cho các khoản vay từ ngân hàng và các chủ đầu tư khác. 

Lãi kép

Hiểu đơn giản là số tiền mà doanh nghiệp nhận được thông qua hình thức cho vay. Sau đó, tiếp tục cộng tiền lãi đó vào số vốn ban đầu để tiếp tục tái đầu tư. 

Điểm bán hàng độc nhất (USP)

Điểm khác biệt giữa sản phẩm của doanh nghiệp so với đối thủ, những điểm mà chỉ có riêng ở sản phẩm của bạn mà những sản phẩm khác trên thị trường chưa có. 

Chỉ số hiệu suất chính (KPI)

Là những chỉ số dùng để đo lường hiệu quả hoạt động của các công việc với mục tiêu đã đề ra. 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI - đơn vị tính %)

Một chỉ số dùng để phản ánh mức độ thay đổi của giá hàng hóa tiêu dùng theo thời gian.

Chi phí cơ hội

Khi đứng giữa các sự lựa chọn, doanh nghiệp từ bỏ những lợi ích của một phương án này mà quyết định chọn một phương án khác, thì những lợi ích này sẽ được hiểu là chi phí cơ hội. 

Các thuật ngữ tiếng Anh trong kinh doanh

Economies of scale 

Hay còn gọi là kinh tế quy mô, là những lợi ích đạt được khi quy mô càng mở rộng. Chẳng hạn như việc mở rộng quy mô sản xuất, doanh nghiệp sẽ tối ưu được chi phí trên một đơn vị sản phẩm. Số lượng sản xuất càng lớn, giá thành sản phẩm càng giảm, lợi nhuận vì thế cũng được đẩy lên cao. 

Overspend

Khi bạn lên một chiến lược kinh doanh cụ thể, ngân sách rõ ràng, tuy nhiên bạn tiêu tiền vượt quá số lượng dự tính thì sẽ được gọi là overspend. 

Break even 

Break even là điểm hòa vốn. Điểm mà tại đó doanh nghiệp của bạn đã thu lại được toàn bộ chi phí bỏ ra, không có lãi nhưng không bị lỗ. 

Cash flow

Được dịch là dòng tiền. Là sự dịch chuyển nguồn tiền mặt của doanh nghiệp. Trong một khoảng thời gian nhất định, toàn bộ lưu lượng tiền mặt được doanh nghiệp chi ra và thu vào được định nghĩa là dòng tiền. 

Market share

Đây là một thuật ngữ trong kinh doanh bằng tiếng Anh rất hay gặp phải. Market share là thị phần tiêu thụ những sản phẩm mà doanh nghiệp đang chiếm lĩnh. Thị phần càng lớn thì doanh nghiệp có càng có cơ hội làm chủ cuộc chơi. 

IPO (Initial Public Offering)

Phát hành công khai lần đầu. Là lần đầu tiên doanh nghiệp có mặt trên sàn và chào bán chứng khoán tới công chúng.

Prime rate 

Là lãi suất ưu đãi mà các doanh nghiệp nhận được từ ngân hàng. Thông thường chỉ khi có những khoản vay lớn thì các doanh nghiệp mới nhận được lãi suất này. 

Micro-economic

Là kinh tế vi mô, nghiên cứu hành vi của người dùng và doanh nghiệp trong một thị trường nhất định.

Macro-economic

Được gọi là kinh tế học vĩ mô, kinh tế tầm lớn, chuyên nghiên cứu đặc điểm, cấu trúc, các yếu tố liên quan của cả một nền kinh tế. 

Valuation

Định giá, thường được đánh giá trên các yếu tố của doanh nghiệp để cho ra một con số ước tính về giá trị của doanh nghiệp đó. 

Hy vọng qua bài viết trên, TPos đã cung cấp đầy đủ kiến thức kinh doanh và các thuật ngữ trong kinh doanh hữu ích nhất để công việc bán hàng và mở shop online của bạn trở nên hiệu quả hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, cứ để lại bình luận bên dưới, TPos sẽ nhanh chóng giải đáp giúp bạn. Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Blog , Chia sẻ
Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử