Chia sẻ

Kỹ Năng Xử Lý Tình Huống Trong Kinh Doanh Bán Lẻ


Bất kể là chủ hay nhân viên bán hàng thì đều gặp phải những trường hợp “khó đỡ” trong kinh doanh bán lẻ. Bài viết mách bạn những kỹ năng xử lý tình huống khiến khách hàng hài lòng trong kinh doanh bán lẻ.

Bán hàng chính là công việc “làm dâu trăm họ” mà ai cũng thấu hiểu cảm giác này! Không chỉ nhân viên bán hàng mà chủ cửa hàng cũng thường xuyên gặp phải những trường hợp này! Khi gặp phải trường hợp khách hàng la mắng, than phiền, nhân viên bán hàng chuyên nghiệp sẽ có những cách ứng phó kịp thời, tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều này!

Trường hợp khách hàng la mắng, than phiềnKhi gặp khách hàng la mắng, điều đầu tiên bạn cần làm chính là xin lỗi họ

Quả thực, trường hợp bị khách hàng la mắng, than phiền là điều không cửa hàng nào không gặp phải. Điều đầu tiên bạn cần làm không phải đôi co hay giải thích, mà chính là xin lỗi họ. Khoan hãy luận đúng sai, vì cho dù bạn đúng hay sai thì hãy cho khách hàng của bạn thấy rằng bạn thật sự có thành ý khắc phục và sửa chữa. Điều này sẽ giúp khách hàng của bạn nguôi ngoai và bình tĩnh hơn. Hơn hết, khi bạn thể hiện rằng bạn hết sức khẩn trương giải quyết vấn đề cho khách hàng của mình, điều này sẽ giúp họ cảm thấy họ thật sự quan trọng đối với bạn, với cửa hàng của bạn. Ở trường hợp này, điều quan trọng nhất mà bạn phải lưu ý đó là cần lắng nghe khách hàng của bạn nhiều hơn là tranh cãi và biện minh cho mình. 

Khách nợ tiền dai dẳng

Quả thực, trường hợp khách hàng nợ dai dẳng, quỵt tiền của cửa hàng không thiếu, và để giải quyết trường hợp này cũng không phải chuyện đơn giản! Hơn hết, giải quyết bằng “biện pháp mạnh” không phải là điều ưu tiên!

Đòi nợ thô bạo không phải là biện pháp tốt trong mọi trường hợp. Trong thời buổi kinh doanh khó khăn như hiện nay thì việc kiếm được khách hàng đã vô cùng khó khăn, nói chi đến việc giữ khách hàng. Trong trường hợp khách hàng nợ lâu và quỵt tiền, bạn nên đưa ra nhiều chương trình để kích cầu, khả năng mua hàng của khách hàng, đồng thời đặt ra yêu cầu cho khách hàng của bạn. Ví dụ như: “Bên em đang có nhiều lô hàng mới, áp dụng chương trình khuyến mãi lớn dành cho khách hàng thân thiết, để có thể mua được lô hàng mới và áp dụng ưu đãi, anh/chị vui lòng thanh toán số tiền đợt trước”. Như vậy, khách hàng của bạn vẫn vui vẻ trả tiền mà còn không rời đi nơi khác. 

Tóm lại, chủ cửa hàng cần hết sức lưu ý trong việc giải quyết vấn đề nợ tiền của khách hàng và tránh sử dụng biện pháp mạnh, bạo lực trong việc đòi nợ khách hàng của mình. Giải quyết trong “hòa bình” và giữ chân khách hàng chính là yếu tố quan trọng nhất đối với các cửa hàng.

Nhân viên làm mất hàngHãy đào tạo cho nhân viên bán hàng của bạn sự thành thật trong công việc

Nhân viên làm mất hàng, mất tiền của cửa hàng là trường hợp mà hầu hết cửa hàng nào cũng gặp phải. Trong trường hợp này, đối với nhân viên bán hàng chuyên nghiệp sẽ tự biết “thành thật khai báo”. Tuy nhiên, nhìn chung chủ cửa hàng khi nào tạo nhân viên bán hàng nên cho họ biết rằng trong trường hợp như thế, nhân viên thật sự cần thú thật với quản lý/chủ cửa hàng thay vì dấu diếm và chối cãi. Sự chân thật, tính chịu trách nhiệm bao giờ cũng được đánh giá cao. Hãy trình bày thật rõ ràng về việc để mất mát hay thất thoát hàng hóa với cấp trên và chấp nhận đền bù do công ty quyết định. Chính thái độ thành thật và dám nhận trách nhiệm sẽ được công ty đánh giá cao và nhận được sự hỗ trợ cũng như giúp đỡ của đồng nghiệp.

Trên đây là một số trường hợp điển hình mà cửa hàng nào cũng gặp phải. Nằm bắt và áp dụng những kỹ năng phản ứng như trên sẽ giúp bạn giải quyết những tình huống này thật nhanh chóng và tốt nhất! Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin, chia sẻ mới nhất nhé!

Chuyên mục: Blog , Chia sẻ
Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử