Chia sẻ

Những câu triết lý kinh doanh tạo nên những đế chế tỷ đô

Nếu bạn là một người đam mê kinh doanh thì chắc chắn không thể bỏ qua các câu triết lý kinh doanh kinh điển này. Chúng không những giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm để tạo dựng một doanh nghiệp vững mạnh mà còn có thể thay đổi suy nghĩ cũng như truyền cảm hứng khởi nghiệp cho bạn. Hãy cùng tham khảo những triết lý hay về kinh doanh sau đây.

Triết lý kinh doanh là gì?

Triết lý kinh doanh là gì

Hiểu một cách đơn giản nhất thì khái niệm triết lý kinh doanh là tập hợp các nguyên tắc mà một doanh nghiệp tạo dựng và cố gắng làm một thứ để hướng đến. Với những mục tiêu tổng thể được đề ra, doanh nghiệp sẽ xây dựng một chiến lược kinh doanh để có thể đạt được mục đích đó. Hơn nữa, ngoài việc phác thảo các giá trị quan trọng của doanh nghiệp thì nó còn là một yếu tố để khách hàng nhìn nhận doanh nghiệp và so sánh với các đối thủ khác. Tuy nhiên cần lưu ý là những sứ mệnh, tầm nhìn này phải phù hợp với các chuẩn mực đạo đức xã hội.

Một doanh nghiệp muốn thành công thì không chỉ những người đứng đầu mà cả một tập thể của doanh nghiệp phải luôn đặt những sứ mệnh và tầm nhìn này lên hàng đầu và tuân thủ theo, và tránh làm những điều làm tổn hại đến triết lý quản lý, kinh doanh của họ, nếu không khách hàng sẽ chẳng còn ai tin tưởng và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. 

Triết lý kinh doanh có vai trò gì đối với doanh nghiệp?

Triết lý kinh doanh đối với doanh nghiệp

Tạo ra nét riêng biệt 

Với thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì việc tạo ra điểm riêng biệt là cực kỳ cần thiết. Triết lý kinh doanh là một nhân tố tạo nên bản sắc riêng cho doanh nghiệp. Những triết lý này tạo ra một hệ giá trị nhất định, từ đó tập thể dựa vào đó để điều chỉnh hành vi của mình. Còn đối với khách hàng, khi họ nhìn vào triết lý của doanh nghiệp thì họ có thể phân biệt và đánh giá theo cảm nhận của họ, từ đó chọn một dịch vụ mà họ cảm thấy yên tâm nhất. Triết lý doanh nghiệp còn có thể giúp họ bảo vệ khỏi những tin đồn thất thiệt, vẫn luôn giữ được những hình ảnh tốt đẹp trong tâm trí khách hàng. 

Giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Chẳng ai muốn tạo dựng một doanh nghiệp chỉ tồn tại trong vỏn vẹn vài năm hay vài chục năm, mà khi khởi nghiệp kinh doanh, bất kỳ ai cũng muốn một sự nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy triết lý kinh doanh của doanh nghiệp là điều không thể thiếu. Đây sẽ đóng vai trò là nhân tố bảo vệ bản sắc và văn hóa doanh nghiệp. Các tập đoàn lớn trên thế giới đã tồn tại hàng trăm năm, trải qua rất nhiều đời CEO và chủ tịch, tuy nhiên họ vẫn giữ được một hệ tư tưởng chung và tiếp tục phấn đấu vì những mục tiêu đã đặt ra. Bạn có thế tìm hiểu về các câu chuyện về kinh doanh của họ để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. 

Tạo sức mạnh cho doanh nghiệp

Triết lý về sự thành công của mỗi doanh nghiệp khác nhau. Nó là tài sản tinh thần riêng và chỉ những người trong doanh nghiệp mới thực sự hiểu rõ. Họ tập hợp những người có cùng ý chí và niềm tin để tạo nên một tập thể có sức mạnh thống nhất để cạnh tranh với các đối thủ khác. Những thông điệp này nên được truyền tải hàng ngày, có thể thông qua một bài hát, câu thơ nào đó. Từ đó toàn thể nhân viên có thể cảm nhận được lý tưởng, thấm sâu được ý triết lý doanh nghiệp và có thể thống nhất hành động với nhau. 

Là công cụ định hướng doanh nghiệp

Môi trường kinh doanh liên tục thay đổi, đặc biệt là sự tác động liên tục từ thị trường, công nghệ và nhu cầu khách hàng thay đổi. Vì vậy nếu doanh nghiệp không thay đổi, làm mới mình thì sẽ rơi vào tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, làm thế nào để thay đổi nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng? Câu trả lời chính là phải xây dựng được triết lý kinh doanh. Đây giống như một kim chỉ nam giúp các ông bà chủ kiểm soát được chiến lược kinh doanh hợp lý. 

Chẳng hạn như, nếu bạn kinh doanh với phương châm: “Cung cấp sản phẩm tốt nhất với giá rẻ nhất”, nhưng khi có một vài tác động từ thị trường, doanh nghiệp lại không giữ được tiêu chí này, sản xuất những sản phẩm với giá quá cao thì bạn đã đánh mất chính mình, điều này cũng đồng nghĩa là đánh mất chính những khách hàng trung thành của bạn. 

Những câu triết lý hay giúp thay đổi suy nghĩ của bạn

Những câu triết lý hay

1. Đừng bào chữa cho lỗi lầm, hãy cải tiến

Trong cuộc sống, có những quyết định sẽ theo ý bạn, nhưng đôi khi có vài trường hợp không diễn ra như cách mà bạn muốn. Lúc đó đừng cố gắng tìm lý do để giải thích với mọi người hay thậm chí với chính bạn về điều đó, nó sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Điều quan trọng bạn cần làm là tìm ra sai sót ở đâu và cách để giải quyết chúng. Thay vì bào chữa thì tập trung giải quyết vấn đề. Dù những sai lầm này có xuất phát từ phía của bạn hay là người khác, nhưng nếu bạn có trách nhiệm trong vấn đề đó thì hãy học cách cải tiến, kết quả bạn nhận được sẽ xứng đáng. 

2. Đừng dừng lại khi mệt mỏi, chỉ dừng lại khi đã xong

Với cương vị là một doanh nhân, chắc hẳn không ít lần bạn gặp khó khăn, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên nếu bạn từ bỏ giữa chừng thì bạn chỉ phù hợp với 2 từ “thất bại”. Thành công không dành cho số đông, nó chỉ thuộc về những người biết cố gắng và không bỏ cuộc giữa chừng. 

3. Đằng sau người thành công là rất nhiều năm không thành công

Khi bạn nhìn vào một doanh nhân thành công nào đó, bạn chỉ thấy phần nổi của họ. Bạn có biết là họ đã phải trải qua thời gian bao lâu để có được sự nghiệp như ngày hôm nay? Thomas Edison đã từng nói: “Tôi không thất bại, tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động”. Khi bạn nhìn vào một người thì bạn chỉ nhìn ra được lần thành công của họ, nhưng bạn lại chẳng thể biết được họ đã phải trải qua biết bao nhiêu cay đắng. Vì thế, nếu hiện tại bạn chưa thể đạt được nguyện vọng của mình thì đừng nản chí, miễn là bạn tiếp tục thì chắc chắn sẽ thành công. 

4. Sống theo cách mà nếu có ai đó nói xấu bạn, sẽ không ai tin điều đó

Kể cả khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ hay đã trở thành một tập đoàn toàn cầu thì cần phải tuân thủ các nguyên tắc hoạt động của mình, tránh làm sai những triết lý kinh doanh đã tồn tại từ lâu. Doanh nghiệp sẽ có thời kỳ hưng thịnh và suy thoái, vì vậy khi danh tiếng được bảo toàn, dù bạn có đang gặp khó khăn thì vẫn có thể vực dậy được. 

5. Trung thực là món quà tốn kém, không mong đợi từ người rẻ tiền

Trong thế giới kinh doanh, muốn thành công thì bạn cần phải có nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên bạn cần phải biết đâu là những người thực sự quan trọng, đâu chỉ là những mối quan hệ xã giao. Bạn cần nhớ một điều là những người tốt với bạn sẽ cho bạn những lời khuyên có ích dựa vào tình trạng thực tế của bạn. Những điều họ nói ra có thể khiến bạn cảm thấy buồn hơn nhưng đó mới là những phản hồi có giá trị. Từ đó bạn có thể nhìn nhận lại bản chất của sự việc và tìm hướng đi tốt hơn. Còn đối với những người muốn lợi dụng bạn thì những lời khuyên đó hết sức vô ích, thậm chí khiến bản thân bạn dậm chân tại chỗ. 

>> Là một người kinh doanh thì đừng bỏ qua những câu nói hay về khởi nghiệp này nhé!

triết lý kinh doanh bill gates

6. Hãy luôn là chính mình, đừng lúng túng khi không cùng suy nghĩ với người khác

Trên chặng đường kinh doanh bạn sẽ phải gặp rất nhiều người và mỗi người sẽ có những suy nghĩ, hành động và giá trị sống khác nhau. Vì thế bạn không cần phải làm việc dựa theo suy nghĩ của người khác. Nếu muốn xác định suy nghĩ đúng hay sai thì cách duy nhất để chứng minh là phải thực hiện. Còn khi bạn sợ sệt không thực hiện ý tưởng đó thì kết quả cuối cùng chỉ là một ẩn số. Cho nên hãy tập trung vào mô hình kinh doanh của bạn, chỉ có bạn mới thật sự hiểu nó và luôn đi theo những triết lý kinh doanh đã đề ra thì mọi việc sẽ luôn suôn sẻ. 

7. Bạn đang khó khăn không có nghĩa là thất bại

Có rất nhiều người khi mới chỉ gặp một chút khó khăn, thử thách thì đã vội bỏ cuộc. Những người như vậy thì sẽ chẳng bao giờ thành công được. Kinh doanh là cả một quá trình dài, sẽ có lúc thịnh lúc suy. Vì vậy nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn, trắc trở thì đừng nản lòng, chỉ cần bạn kiên trì và quyết tâm theo đuổi những hoài bão đã đặt ra thì cuối cùng bạn sẽ nhận được những đền đáp xứng đáng. 

8. Giới hạn duy nhất khi kinh doanh chính là ở suy nghĩ của bạn

Tiền không phải là yếu tố quyết định thành công của bạn. Thực tế chứng minh có rất nhiều người bỏ cả đống tiền nhưng cuối cùng chỉ nhận được 2 từ “thất bại”, còn một số người đi lên từ 2 bàn tay trắng. Vì vậy yếu tố quan trọng nhất khi kinh doanh nằm ở cách suy nghĩ của bạn. Nếu bạn chưa làm đã bỏ cuộc, mới thấy khó mà nản chí thì kết quả mãi mãi là con số 0. 

9. Hãy giữ sự thành công cho riêng mình

Một số người suy nghĩ rằng khi kinh doanh thành công, họ sẽ cho cả thế giới biết được những gì họ đã làm. Tuy nhiên những điều đó sẽ khó mà khiến bạn thoải mái vì hầu hết mọi người sẽ đố kị và chả hề xem trọng bạn. Đừng quá kiêu ngạo mà làm mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát. Hãy để điều này đến một cách tự nhiên nhất, khi đó mọi người sẽ có thiện cảm và bạn cũng cảm thấy hạnh phúc hơn. 

10. Điều khó mở nhất là một tâm trí khép kín

Đối với những người có tâm trí khép kín thì dù bạn bỏ rất nhiều công sức, kết quả của bạn tốt thì vẫn không thể khiến họ tin tưởng bạn. Mọi nỗ lực của bạn chỉ như con số 0. Vì vậy, thay vì tiếp tục lãng phí thời gian với những người này thì bạn hãy bỏ thời gian để tìm kiếm những người khác hữu ích hơn, từ đó có thể kết hợp với nhau để cùng tạo nên một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời. 

Những câu nói hay đem lại thành công cho các CEO nổi tiếng trên thế giới

triết lý kinh doanh của các CEO nổi tiếng

1. Câu hỏi thường thường được hỏi trong bán hàng đấy là “Tại sao?”. Đó là một câu hỏi hay, nhưng câu hỏi có thành quả tương đồng đấy chính là “Tại sao không?” - Jeff Bezos, CEO của Amazon

2. Mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và 5 phút để huỷ hoại nó. nếu như bạn tưởng tượng đến điều đấy, bạn sẽ hành xử khác. - Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway

3. Trong thực trạng mà xã hội thay đổi luôn luôn thì những nhãn hiệu tồn tại lâu dài là những thương hiệu được xây dựng từ trái tim – điều đấy khiến chúng lâu bền và chân thật hơn. Nền tảng của chúng cũng vững chắc hơn vì chúng được xây dựng nhãn hiệu dựa trên chính tâm hồn của chúng ta, không phải từ truyền thông marketing. Những doanh nghiệp đúng có nghĩa là những doanh nghiệp tồn tại dài hạn theo những triết lý kinh doanh sẵn có. - Howard Schultz, CEO của Starbucks

>> Xem thêm các thuật ngữ trong kinh doanh để có đủ hành trang thực hiện giấc mơ của bạn. 

4. Tôi tin rằng khoảng 1 nửa những gì khác biệt giữa doanh nhân thành công và không thành công là ở sự kiên trì tuyệt đối. - Steve Jobs, CEO của Apple

5. Toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. Lớn sẽ không còn đánh bại nhỏ mà nhanh sẽ đánh bại chậm. - Rupert Murdoch, CEO của 21st Century Fox

6. Nếu như bạn đang thay đổi toàn cầu này, có nghĩa là bạn đang thực hiện những điều cốt yếu. Bạn trở nên hào hứng thức dậy vào buổi sáng. - Larry Page, CEO của Google

7. Chúng ta đủ lớn sẽ thừa nhận sai lầm, đủ thông minh sẽ tạo ra lợi nhuận, và đủ vững chãi để sửa chữa những sai lầm ấy. - John C. Maxwell, CEO của The John Maxwell Company

8. Với tôi kinh doanh không phải diện một bộ vest hay làm hài lòng các cổ đông. Nó bắt đầu từ chính bạn, ý tưởng của bạn và sự chú ý vào những thứ quan trọng. - Sir Richard Branson, CEO của Virgin Group

triết lý quản lý của fujio mitarai

9. Tôi có trách nhiệm với công ty này. Tôi đứng phía sau các mục đích. Tôi nắm từng chi tiết, và tôi nghĩ rằng CEO phải là một nhà quản lý có đạo đức… Tôi nghĩ đặt chuẩn mực cao là đúng, tuy nhiên đừng để mọi người hiểu sai, nó là sự biểu hiện với liêm chính. Đó là những điều mà bạn phải cần làm. - Jeffrey Immelt, CEO của General Electric

10. Đồng vốn không khan hiếm. Tầm nhìn mới khan hiếm. - Sam Walton, CEO của Wal-Mart

11. Tôi nghĩ để thành lập một doanh nghiệp, bạn cần làm 2 điều đúng – định hướng rõ ràng đối với điều mà bạn muốn làm và chọn những người tuyệt vời để thực hiện – khi đó bạn có thể làm tốt. - Mark Zuckerberg, CEO của Facebook

12. Kinh nghiệm dạy tôi rất nhiều điều. Thứ đặc biệt là hãy tin vào linh cảm của bạn, bất kể những thứ trên giấy tờ có vẻ hay ho như thế nào đi chăng nữa. thứ hai, bạn gần như sẽ kiếm được nhiều tiền hơn với những thứ bạn hiểu rõ. Thứ ba, đôi khi thương vụ đầu tư thành công nhất của bạn lại không phải là cái bạn làm. - Donald Trump, CEO của Trump Organization

>> Bán gì không đụng hàng? Đâu là những ý tưởng giúp bạn làm giàu nhanh nhất?

13. Nếu bạn mong muốn khiến cho công ty, tổ chức của mình hiệu quả hơn, bạn phải hoàn thành bản thân trước. Lúc đó công ty, tổ chức của bạn cũng sẽ tốt lên như bạn. Đấy là bài học lớn nhất. - Fujio Mitarai, CEO của Canon

14. Tầm quan trọng hàng đầu của con người là đặt một số luật lệ cũ qua một bên và làm ra những luật lệ mới, đồng thời bám sát người tiêu dùng – coi họ muốn gì và họ muốn đi đến đâu. - Robert Iger, CEO của Walt Disney

15. Có nhiều điều tạo nên sự thành công. Tôi không thích làm chỉ để làm – mà thích làm thật sự. Tôi thích làm mọi điều để công ty thành công. Tôi không sử dụng thời gian cho các sở thích của riêng mình. - Michael Dell, CEO của Dell Computers

Những câu triết lý kinh doanh kinh điển vừa rồi chắc cũng giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cũng như nạp thêm năng lượng tích cực giúp bạn tiếp tục hành trình chinh phục hoài bão của bản thân. Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Blog , Chia sẻ
Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử