s

Chia sẻ

Chốt nhiều đơn hàng online hơn nhờ phân tích hành vi người tiêu dùng

Khi bán hàng online, việc phân tích hành vi người tiêu dùng được coi là yếu tố then chốt giúp các doanh nghiệp nâng cao được được doanh số. Tuy nhiên, tâm lý khách hàng khi mua hàng online gồm những yếu tố nào? Sau khi phân tích, việc áp dụng các hành vi mua hàng online như thế nào là hiệu quả nhất? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn những vấn đề này thì mọi chuyện đều được giải quyết ở bài viết dưới đây. 

Hành vi người tiêu dùng và các vấn đề liên quan 

hành vi người tiêu dùng

Hành vi người tiêu dùng là gì? 

Là một nghiên cứu về quy trình người tiêu dùng đưa quyết định chọn mua một sản phẩm nào đó. Nó bao gồm cả những tác động vật lý, suy nghĩ và các trạng thái cảm xúc của người tiêu dùng khi thực hiện mua hàng. Những hành vi này có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố xung quanh.

Các yếu tố chính tác động đến hành vi mua hàng

Các yếu tố văn hóa

Hành vi mua sắm của một cá nhân bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố văn hóa. Mỗi vùng miền, khu vực sẽ có những đặc điểm văn hóa khác nhau. Vì thế những giá trị, nhận thức của từng người cũng riêng biệt dẫn đến khách hàng có những hành vi mua hàng khác nhau. 

Tầng lớp xã hội cũng là một yếu tố thuộc về văn hóa. Sự phân tầng này cũng giúp định hình một cách dễ dàng về hành vi khách hàng. Mỗi tầng lớp xã hội sẽ sở hữu một hệ giá trị chung, sở thích và mối quan tâm cũng có những nét tương đồng. 

Các yếu tố cá nhân

Các yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất ở đây chính là tuổi tác, nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và phong cách sống. Thị hiếu của người tiêu dùng bị ảnh hưởng rất mạnh bởi các yếu tố trên. Tùy thuộc vào những yếu tố đó mà khách hàng sẽ chọn những sản phẩm phù hợp nhất cho bản thân và gia đình. 

Các yếu tố tâm lý

Tâm lý khách hàng luôn luôn thay đổi. Tại những thời điểm khác nhau, người tiêu dùng sẽ có những tâm lý khác nhau. Họ sẽ ưu tiên đáp ứng các nhu cầu quan trọng nhất tại mỗi thời điểm. Sau đó, khi tâm lý người mua thay đổi, các nhu cầu khác lại nảy sinh và họ tiếp tục làm thỏa mãn nó, và cứ lập đi lập lại như vậy. Vì thế cách bán hàng online thành công là bạn cần phải phân tích hành vi khách hàng, tỷ lệ chốt đơn sẽ cao hơn rất nhiều. 

Các yếu tố xã hội

Nhóm này bao gồm nhóm tham khảo (gia đình, bạn bè, người thân,...). Những người này có tác động trực tiếp và cả gián tiếp đến hành vi của người tiêu dùng. Các nhóm có mức độ thân thiết càng cao, càng ảnh hưởng mạnh đến tâm lý khách hàng, có những trường hợp có thể thay đổi cả hành vi mua sắm của họ. 

Một yếu tố khác trong nhóm xã hội là vai trò và địa vị của khách hàng. Khi đưa ra quyết định mua hàng, khách hàng sẽ lựa chọn những sản phẩm thể hiện được địa vị của họ trong xã hội. Vai trò và địa vị sẽ thay đổi linh hoạt trong từng khu vực địa lý và các phân khúc khách hàng khác nhau. 

Khi bán hàng online, tại sao cần phân tích hành vi người tiêu dùng?

tại sao cần nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

Tìm hiểu hành vi mua hàng online rất quan trọng. Khi phân tích hành vi khách hàng, bạn có thể hiểu được họ đang nghĩ gì? Điều gì ở sản phẩm khiến khách hàng quan tâm nhất? Những yếu tố nào tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng nhất? Lúc đó bạn có thể điều chỉnh phương án kinh doanh sao cho phù hợp nhất với khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, chắc chắn sẽ cải thiện rất nhiều về doanh số. 

Các loại tâm lý khi mua hàng online

Các loại tâm lý khi mua hàng online

Tâm lý thận trọng, đa nghi

Người mua hàng online thường rất cảnh giác với shop bán đồ online. Trước khi đưa ra quyết định mua hàng, họ thường bỏ rất nhiều thời gian tìm hiểu về cửa hàng đó, xem thông tin và đọc những đánh giá, review về shop. Nếu có một món đồ mà người mua rất thích, tuy nhiên shop online đó nhận được những lời nhận xét không tốt thì khách hàng cũng nhanh chóng bỏ đi mà chẳng hề hối tiếc. 

Tâm lý tiết kiệm, mua hàng giảm giá

Không biết từ bao giờ mà hai cụm từ “mua hàng online” và “mua hàng giảm giá” luôn luôn đi cạnh nhau trong tâm trí khách hàng. Khi mua hàng online, người mua chỉ tỏ ra hứng thú khi có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và các dịp flashsale. Điều này có thể được kiểm chứng khi so sánh doanh thu của shop khi có các chương trình ưu đãi và không có chương trình bán hàng đặc biệt.

Muốn mọi thứ nhanh chóng

Với lối sống nhanh và bận rộn như hiện nay, hành vi mua sắm của khách hàng thay đổi rất ít người bỏ nhiều thời gian đi shopping. Họ sử dụng hầu hết thì giờ của họ cho gia đình và những công việc khác quan trọng hơn. Với việc chọn mua hàng online, khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Họ chẳng cần phải tốn hàng giờ đồng hồ đi khắp các nẻo đường để kiếm những món đồ mà họ thích. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử, họ có những chính sách bảo vệ quyền lợi của người mua hàng. Vì thế, mua sắm online đang là phương thức được ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại.

Chính vì tâm lý này mà ngày nay việc bán hàng livestream đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Khách hàng có thể nhanh chóng tương tác với người bán hàng và đặt những sản phẩm yêu thích trực tiếp. Nếu đang bán hàng online thì đừng bỏ qua hình thức bán hàng này nhé.

>>Đạt doanh số tối đa với phần mềm chốt đơn livestream tốt nhất hiện nay!

Thiếu sự kiên nhẫn khi mua hàng

Khi bạn đến một cửa hàng trực tiếp, các nhân viên ở đây dù có chậm trễ đôi chút trong việc tiếp đón bạn thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định mua hàng của bạn, chỉ cần món đồ đó hợp sở thích là bạn sẵn sàng đưa chúng về nhà. Tuy nhiên, khi mua hàng online lại không như thế. Chỉ cần shop tương tác với khách hàng chậm, họ sẽ nhanh chóng bỏ đi vì còn hàng ngàn shop khác đang chờ đợi sẵn sàng để tư vấn cho những quý khách này. 

Tâm lý thích mua hàng online

Có rất nhiều người có xu hướng thích mua đồ online. Mỗi ngày họ bỏ hàng giờ đồng hồ để “đi dạo” quanh các shop đồ online. Chỉ cần thấy những món đồ đó vừa mắt là họ sẵn sàng thêm vào giỏ hàng mà không quan tâm sản phẩm đó có tác dụng gì, có giúp được gì cho cuộc sống hàng ngày hay không, thậm chí chỉ mua về để chật nhà. Nhưng chúng làm thỏa mãn đam mê mua hàng online của họ. 

Có kiến thức, hiểu biết rộng

Việc mua bán hàng hóa online mới phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Vì vậy người sử dụng kênh mua sắm này đa số là giới trẻ và trung niên trong khoảng 8x trở lên. Nhóm đối tượng này phần lớn là những người có học thức và nhiều hiểu biết hơn so với mặt bằng chung. 

Mua hàng vào bất cứ nơi nào, thời gian không bị giới hạn

Đây là một lý do điển hình của việc khách hàng chọn mua sắm online. Một điều hết sức bình thường ở khách hàng là khi họ muốn mua một sản phẩm nào đó thì bằng mọi cách họ phải sở hữu được món đồ ấy. Chẳng hạn, khách hàng đang lướt điện thoại và bắt gặp được một món đồ yêu thích, tuy nhiên của hàng đó thì lại ở quá xa thì việc mua hàng online là giải pháp tốt nhất dành cho họ. Dù bạn đang ở đâu hay hiện tại là mấy giờ thì giao dịch online vẫn có thể xảy ra bình thường nhằm đáp ứng nhu cầu của khách. 

>>Nếu muốn bán hàng thành công, đừng nên bỏ qua các kiến thức kinh doanh bổ ích này!

Vận dụng tâm lý khách hàng để bán hàng online tốt hơn

vận dụng tâm lý khách hàng để bán hàng online

Đích đến cuối cùng của việc phân tích hành vi người tiêu dùng chính là bán được nhiều hàng hóa và đem lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Việc hiểu rõ hành vi mua hàng online giúp bạn điều chỉnh được kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng mục tiêu nhất, từ đó người mua sẽ dễ dàng chấp nhận sản phẩm của doanh nghiệp. 

Dựa trên phần “Các loại tâm lý khi mua hàng online”, TPos sẽ phân tích hành vi khách hàng và cách vận dụng sao cho hiệu quả nhất.

Đầu tiên, tâm lý tiết kiệm và thích mua đồ giảm giá. Nếu đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là những người sở hữu tâm lý này thì muốn bán hàng thành công, chắc chắn các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, flash sale,...là những hình thức bán hàng doanh nghiệp luôn phải áp dụng. Tuy nhiên cần phải lưu ý đặc điểm sau:

Việc giảm giá thành sản phẩm không đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm cũng đi xuống. Doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Hãy xây dựng những chiến lược kinh doanh thật khôn khéo. Nếu bạn tạo cho khách hàng được cảm giác họ mua những sản phẩm cực kỳ tốt nhưng với giá “hời” thì đó mới là phương pháp áp dụng đúng đắn.

Tâm lý thích mua hàng mọi lúc, mọi nơi. Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc rất nhiều người thay đổi cách thức mua hàng, từ offline sang online. Vì thế để kinh doanh online đạt hiệu quả, bạn không được “phớt lờ” đặc điểm quan trọng này. Với các kênh online, bạn không thể biết trước bao giờ khách hàng sẽ “ghé thăm” shop, vì vậy hãy luôn chuẩn bị tinh thần để chào đón họ một cách tốt nhất. 

Đồng thời, với lượng truy cập shop không chỉ ở trong khu vực bạn đang sống mà còn ở khắp cả nước và có thể ở nước ngoài. Cho nên hãy tìm kiếm những đối tác vận chuyển uy tín nhất, khách hàng vừa có thể nhận được những đơn hàng đúng hạn mà chi phí vận chuyển hợp lý. Khi những trải nghiệm này của khách hàng được nâng cao thì việc họ quay trở lại mua hàng của bạn chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. 

Tâm lý thiếu kiên nhẫn, không thích đợi chờ. Nếu là bạn thì bạn có sẵn sàng chờ đợi hàng giờ đồng hồ chỉ để nhận những lời tư vấn về sản phẩm hay không? Chắc chắn 99.9% chẳng ai lãng phí thời gian vì vẫn còn rất nhiều các shop đồ khác sẵn sàng chờ bạn ghé thăm cửa hàng. Vì thế khi kinh doanh online, bạn phải chấp nhận một sự thật là “nhanh chân thì còn, chậm chân là mất”. 

Hãy đảm bảo rằng khách hàng của bạn sẽ luôn nhận được những phản hồi nhanh nhất từ shop. Nếu có quá nhiều đơn hàng cùng lúc, hãy bố trí thêm nhân viên tư vấn, chốt đơn để giữ chân khách hàng ở lại với shop. 

Trên đây là các loại tâm lý và hành vi khách hàng. Vì bài viết đã quá dài nên TPos chỉ có thể phân tích hành vi người tiêu dùng online ở một số phía cạnh nổi bật nhất để có thể giúp tối ưu công việc bán hàng của bạn. Tuy nhiên, nếu có thắc mắc về các yếu tố còn lại hay những chủ đề kinh doanh liên quan hay là cách thức để phân tích hành vi khách hàng hiệu quả, hãy để lại bình luận phía dưới, TPos sẽ giải đáp cho bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử