Kinh Nghiệm Kinh Doanh

Top 10 Kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng đắt khách doanh thu bạc tỷ

Mở quán lẩu nướng cần phải chuẩn những gì? Chi phí mở quán là bao nhiêu? Thiết kế không gian thế nào cho hợp lý? Chuẩn bị thực đơn thế nào cho hấp dẫn? Và làm cách nào để thu hút khách hàng đến nhà hàng? Nếu còn chưa biết làm gì thì dưới đây TPos bật mí top 10 kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng đắt khách giúp bạn mang về doanh thu bạc tỷ mỗi năm.

Lẩu nướng là một hình thức ăn uống khá hấp dẫn và sáng tạo, thích hợp với những buổi tụ họp cùng nhau thưởng thức những món ăn nóng hổi. Xuất hiện trong khoảng 6-7 năm gần đây và hiện là một trào lưu ăn uống thịnh hành, mô hình nhà hàng lẩu nướng đã không còn quá xa lạ. Có chủ quán chia sẻ chỉ kinh doanh mỗi mô hình quán lẩu nướng bình dân vẫn có thể đạt được doanh thu đến trăm triệu đồng mỗi tháng.

Nếu bạn đang có ý định hãy bắt tay mở quán lẩu nướng với những kinh nghiệm hiệu quả sau đây nhé.

Đối tượng khách hàng cho quán lẩu nướng là ai?

Chắc các bạn nghĩ rằng ai thích ăn lẩu thì mới đến quán lẩu phải không? Những bạn cần phải biết rằng người thích ăn lẩu cũng chia ra làm nhiều phân khúc khác nhau, như người đi làm sẽ có nhu cầu ăn lẩu khác với học sinh, sinh viên, hay người thích ăn lẩu không thích hướng hoặc có người thích cả hai,...

Do đó, trước khi mở quán lẩu nướng bạn cần phải xác định được mình đang định bán cho ai, khả năng chi tiêu của họ, thói quen ăn uống,... để lên kế hoạch kinh doanh cho phù hợp.

Nhiều người cho rằng yếu tố này không quan trọng, nhưng nếu bạn muốn nhà hàng lẩu nướng khi mới mở cửa thu hút được nhiều khách hàng thì nhất định phải tìm hiểu kỹ.

Trước khi mở quán, bạn cần xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu là ai? Học sinh, sinh viên hay người đi làm? Từ đó, lên thực đơn, đưa ra mức giá phù hợp để thu hút khách hàng.

Các mô hình nhà hàng lẩu nướng hiện nay

mô hình nhà hàng lẩu nướng

Hiện nay có rất nhiều mô hình nhà hàng lẩu nướng khác nhau, tùy thuộc vào khả năng và đối tượng khách hàng hướng đến mà bạn lựa chọn cho phù hợp.

Các quán lẩu nướng hiện nay thường đi theo 2 hình thức kinh doanh chính là gọi món hoặc buffet. 

Mỗi hình thức sẽ có cách vận hành, quy trình phục vụ, và mức giá menu khác nhau,... Ngoài ra, các quán nướng hiện nay cũng khá đa dạng như quán nướng bình dân, quán nướng phục vụ theo phong cách Hàn Quốc, quán nướng theo kiểu Nhật Bản,... Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng đâu sẽ là hình thức kinh doanh phù hợp với nguồn lực hiện có và phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu của bạn.

Hiện nay, một mô hình cũng phổ biến không kém, được nhiều bạn trẻ, công chức, các gia đình,... lựa chọn làm địa điểm họp mặt ăn uống, đó là mô hình lẩu nướng không khói. Mô hình quán nướng không khói hay non-smoke BBQ xuất phát từ Hàn Quốc, Nhật Bản,… và trở nên thịnh hành tại Việt Nam trong vài năm gần đây. Mô hình này sẽ lắp đặt hệ thống bếp nướng không khói. Đây là loại bếp đặc biệt sử dụng than hoặc gas và được thiết kế đồng bộ với một hệ thống hút khói. Kinh doanh lẩu nướng không khói này sẽ mang lại lợi nhuận cao.

Chi phí mở quán lẩu nướng là bao nhiêu?

Chi phí mở quán lẩu nướng

Một trong những kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng thành công đó chính là tính toán nguồn vốn đầu chính xác ngay từ ban đầu. Hầu hết mọi người đang có ý định kinh doanh quán ăn đều có câu hỏi chung đó là cần bao nhiêu vốn đủ để bắt đầu kinh doanh và phát triển lâu dài. 

Với các quán lẩu nướng thường yêu cầu về diện tích mặt bằng tương đối rộng hoặc có nhiều tầng. Tùy thuộc vào quy mô của quán mà bạn tính toán chính xác chi phí cần thiết.

Dưới đây TPos tính toán bao quát chi phí dành cho một nhà hàng lẩu nướng có quy mô từ 100 - 150 mét vuông.

 • Chi phí thuê mặt bằng: Đây là phần chi phí chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí đầu tư cho nhà hàng lẩu nướng. Thông thường chi phí dành cho mặt bằng chiếm khoảng 20 - 30% tổng chi phí đầu tư. Tùy thuộc vào địa điểm mà giá thuê sẽ khác nhau. Đối với các thành phố lớn, một vị trí mặt bằng với diện tích 100 - 150 mét vuông thường có giá thuê từ 50 triệu đồng/tháng trở lên. Có vị trí đẹp sẽ có giá cao hơn (thường trên 100 triệu đồng/tháng). 

 • Chi phí sửa chữa, thiết kế không gian cho quán lẩu nướng: Sau khi có được mặt bằng, bạn cần phải tiến hành sửa chữa và nâng cấp không gian cho phù hợp với định hướng kinh doanh. Phần chi phí này thường chiếm từ 50 - 80 triệu đồng.

 • Chi phí mua sắm nội thất, trang thiết bị cho nhà hàng như bàn ghế, dụng cụ ăn uống, thiết bị nhà bếp, thiết bị phục vụ, thiết bị hỗ trợ bán hàng,... thường dao động từ 100 - 200 triệu đồng.

 • Chi phí cho nguyên liệu chế biến món ăn: Tùy thuộc vào thực đơn bạn có thể thể đưa ra mức chi phí nguyên liệu phù hợp. Chi phí nguyên liệu trung bình cho một quán lẩu nướng có diện tích như trên thường từ 5 - 10 triệu đồng/ngày. Giá cost nguyên liệu chỉ nên chiếm dưới 35% giá bán.

 • Chi phí thuê nhân sự: Một nhà hàng lẩu nướng sẽ cần đến nhiều vị trí nhân viên khác nhau như đầu bếp, phụ bếp, nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân, bảo vệ,... Chi phí dành cho nhân viên thường chiếm khoảng từ 10 - 15% tổng chi phí đầu tư.

 • Chi phí marketing, quảng bá cho nhà hàng: Đây là một hoạt động không thể thiếu khi mới mở quán chưa ai biết đến bạn. Thông thường chi phí đầu tư ban đầu cho marketing thường tốn kém nhiều hơn. Chiếm khoản từ 10 - 15% tổng chi phí đầu tư.

 • Chi phí duy trì bao gồm giấy tờ kinh doanh, thuế, tiền điện nước wifi,... thường chiếm từ khoảng 10% chi phí đầu tư.

 • Và các khoản chi phí dự phòng khác: Để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh trong thời gian đầu khi chưa có lãi cũng như dự phòng các khoản chi phí phát sinh, bạn nên chuẩn bị khoản vốn dự phòng khoảng 10% vốn đầu tư bán đầu.

Tìm địa điểm mở nhà hàng lẩu nướng phù hợp

địa điểm mở nhà hàng lẩu nướng phù hợp 

Chọn đúng địa điểm kinh doanh sẽ tạo ra một lợi thế rất lớn trong suốt quá trình hoạt động. Các vị trí đẹp như mặt tiền, ở khu đông dân cư, gần các trường đại học, văn phòng hay công ty,... tùy vào khách hàng mục tiêu của bạn ở đâu mà lựa chọn chỗ cho phù hợp.

Chi phí thuê mặt bằng để mở một nhà hàng lẩu nướng là không hề rẻ, tùy vào khả năng mà bạn chọn vị trí cho phù hợp. Nếu không có đủ vốn bạn có thể chọn vị trí ở hẻm, không cần ra mặt đường, chỉ cần đảm bảo được cơ sở hạ tầng và thực hiện quảng bá tốt để mọi người biết đến.

Có một điểm bạn cần lưu ý khi mở quán lẩu nướng chính là cần có bãi đậu xe. Bãi đậu xe phải đủ rộng, có bảo vệ riêng khi đông khách. Nếu không thể tìm được mặt bằng có chỗ để xe, bạn cần liên hệ và thỏa thuận với người dân ở gần đó xem họ có nhận giữ giúp không.

Ngoài ra khi kinh doanh lẩu nướng cũng nên chú ý đến vấn đề an ninh trật tự.

Tạo điểm nổi bật cho thực đơn món ăn

Một trong những điểm cốt lõi thu hút khách hàng là thực đơn hấp dẫn cũng như đồ ăn ngon. Do đó, bạn nên tính toán kỹ lưỡng khi lên thực đơn cho quán ăn. 

Menu của quán lẩu nướng thường sẽ rất đa dạng, từ các loại thịt, hải sản để nướng hay lẩu đến các món ăn kèm chế biến sẵn như khoai chiến, salad, các món tráng miệng,... 

Điều quan trọng đó là bạn xây dựng được thực đơn dựa trên 2 yếu tố là 

 • năng lực của đầu bếp hiện tại

 • và nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

Nên nhớ rằng, trong menu cần có món “best seller”, món này phải thật đặc sắc, ngon miệng, hấp dẫn và đáp ứng được nhu cầu ăn uống của đa số khách hàng.

Tùy vào mô hình lẩu nướng mà bạn lựa chọn, mỗi hình thức sẽ có cách trình bày và lên mức giá khác nhau.

Nguyên liệu chế biến phải đạt chuẩn

Nguyên liệu nấu ăn cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng đến độ tươi ngon của từng món ăn cũng như mức độ uy tín cho nhà hàng của bạn.

Nên nhớ không chỉ món ăn ngon mới giúp bạn giữ khách mà chất lượng của nguyên liệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng chính là yếu tố quyết định.

Trong thời gian đầu khi chưa quen mối đặt nguyên liệu, bạn nên đi những phiên chợ sớm hoặc tìm đến các hệ thống siêu thị lớn để hỏi mua số lượng lớn cho nhà hàng sẽ được giá buôn thấp hơn nhiều. 

Bí quyết để làm món lẩu nướng ngon là ở khâu chế biến nước dùng và khâu tẩm ướp gia vị. Do đó, phần gia vị cũng cần chú ý. Bên cạnh các loại thịt, hải sản thì rau sạch cũng phải tươi. Khách đến ăn lẩu sẽ gọi thêm rất nhiều rau như cải xanh, rau muống, rau cần,... hay salad ăn chung với thịt nướng.

Trang trí không gian quán thu hút

setuo quán lẩu nướng

Ngoài kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng dựa trên hình thức món ăn, không gian quán cũng đóng vai trò để lại ấn tượng sâu sắc đối với khách hàng. Không gian quán cần phải để bàn ghế ngăn nắp, gọn gàng, tạo chỗ ngồi thoải mái cũng như có lối đi cho khách di chuyển. Nên tạo cho thực khách có khoảng không gian riêng tư để thoải mái dùng bữa. 

Đối với nhà hàng lẩu nướng lớn, bạn nên đầu tư các máy hút khói để tạo nên sự tiện lợi và chuyên nghiệp cho nhà hàng. Hiện nay có hai loại máy hút khói chính dành cho kinh doanh trong nhà:

 • Hút khói trên, đường ống hút khói đi trên trần nhà, phù hợp với nhà hàng cải tạo từ mô hình ban đầu sang mô hình lẩu nướng.

 • Hút khói dưới, đường ống đi ngầm dưới đất, phù hợp cho các nhà hàng xây mới.

Hãy chú ý chọn chủ đề nhà hàng sao cho phù hợp với hệ thống máy hút khói của bạn. 

Còn đối với các quán lẩu nướng bình dân, bạn cũng cần sắp xếp chỗ ngồi thoải mái, có không gian nướng không bị bắt nóng. 

Thiết kế thông minh sơ đồ bàn ăn với bố trí đèn chiếu sáng cũng như các vật dụng trang trí làm sao cho khách hàng cảm thấy thuận tiện khi dùng bữa. Quy mô một bàn bốn người và một bếp là phù hợp nhất.

Lựa chọn phong cách để tạo sự khác biệt hơn so với các đối thủ. Hãy tạo ra các phong cách mới như một nhà hàng phong cách Nhật Bản mang không khí ấm cúng đậm chất Nhật

Tuyển dụng đào tạo nhân viên phục chuyên nghiệp

Nhân viên chính là đội ngũ nòng cốt làm nên sự thành công của bất kỳ nhà hàng, quán ăn nào. Nhân viên ở đây chính là người đầu bếp chế biến ra các món ăn ngon, nhân viên phục vụ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng tạo nên những trải nghiệm tốt của họ ở quán ăn. 

Do là quán lẩu nướng nên đòi hỏi nhân viên phục vụ phải nhanh nhạy, biết quan sát để có thể tiến hành thay thế các vỉ nướng bị cháy đen cho khách.

Tùy vào quy mô của quán mà bạn dự kiến tuyển bao nhiêu nhân viên cho hợp lý để tránh tuyển quá nhiều làm lãng phí. 

Đặc trưng của nhân sự nhà hàng là sự không ổn định và có nhiều trình độ khác nhau. Do đó, bạn cần xây dựng quy trình đào tạo bài bản, có chính sách rõ ràng và có nhiều đãi ngộ phù hợp. Cũng như thưởng phạt rõ ràng để răn đe, giúp nhân viên có thái độ làm việc nghiêm túc hơn mà còn là cách để giữ chân nhân viên hiệu quả.

Có giải pháp quản lý nhà hàng lẩu nướng chuyên nghiệp

giải pháp quản lý nhà hàng lẩu nướng chuyên nghiệp

Khi kinh doanh nhà hàng nói chung cũng như quán lẩu nướng nói riêng đều cần sự chỉn chu từ quy trình quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống. 

Quán lẩu nướng vận hành trôi chảy, phục vụ chu đáo sẽ tạo cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Ngày nay, khách hàng lựa chọn một quán ăn nào đó không chỉ ở mỗi thức ăn ngon mà còn dựa vào chất lượng dịch vụ có quán đó. Vì vậy, việc tạo ra sự thuận tiện, thoải mái cho khách hàng là một trong những chìa khóa quan trọng để giữ chân họ. 

Bên cạnh đó, việc quản lý quy trình kinh doanh chặt chẽ cũng giúp hạn chế những thất thoát không đáng có như hư hỏng nguyên liệu hay thanh toán sai cho khách.

Các quy trình vận hành như việc tiếp đón khách hàng, thái độ phục vụ, tiếp nhận order, giao tiếp với khách, nhận thông tin và trao đổi thông tin giữa các bộ phận trong quán (thông tin order món ăn được phục vụ gửi vào bếp), hay phương thức thanh toán đến giải quyết các khiếu nại từ khách hàng cần được xây dựng một cách chi tiết và rõ ràng.

Việc vận hành và quản lý quán lẩu nướng theo phương pháp thủ công bằng giấy sẽ phát sinh nhiều vấn đề như order chậm trễ khi quán đông khách, lên món chậm, không có sự thống nhất giữa các bộ phận, lên sai món, thiếu món,... Việc này dễ dẫn đến thất thoát và làm mất sự tin tưởng với khách hàng.

>>Hướng dẫn cách quản lý nhà hàng, quán ăn chi tiết.

Theo kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng, hiện nay phần mềm quản lý nhà hàng đang là giải pháp quản lý tối ưu nhất được nhiều chủ nhà hàng tin dùng.

>>Tham khảo thêm phần mềm quản lý bán hàng chuyên biệt dành cho nhà hàng, quán ăn, quán cafe bạn có thể đăng ký dùng thử để trải nghiệm toàn bộ các tính năng.

TPos hiện nay đang là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp phần mềm quản lý bán hàng chuyên biệt dành cho các mô hình nhà hàng, quán ăn, quán cafe,... Với các tính năng nổi bật từ giải pháp công nghệ TPos, bạn sẽ nhận được:

 • Thực hiện việc order món nhanh chóng và dễ dàng hơn với máy tính bảng hoặc menu điện tử, các thông tin order sẽ được chuyển trực tiếp đến bộ phận bếp và thu ngân tránh các sai sót.

 • Hệ thống giúp phân quyền nhân viên rõ ràng, ghi nhận mọi lịch sử giao dịch giúp hạn chế việc gian lận gây thất thoát.

 • Tích hợp nhiều phương thức thanh toán khác nhau, giúp việc thanh toán trở nên đa dạng và chính xác hơn.

 • Quản lý từ xa giúp chủ nhà hàng có thể theo dõi được được bất kỳ giao dịch, hoạt động kinh doanh nào đang diễn ra trong nhà hàng.

 • Cung cấp các báo cáo quản trị đặc thù, giúp việc kiểm soát thu chi, nguyên liệu tồn kho chặt chẽ hạn chế các thất thoát.

Có chiến lược quảng bá quán lẩu nướng hiệu quả

Cuối cùng là phần quảng bá quán lẩu nướng của bạn. Đây là hoạt động rất quan trọng, đặc biệt đối với các quán ăn, cửa hàng khi mới bắt đầu kinh doanh chưa có ai biết đến. 

Bạn cần xây dựng một kế hoạch marketing, quảng bá quán lẩu nướng chi tiết, dựa trên những đặc điểm của khách hàng mục tiêu để đưa ra chiến dịch và lựa chọn kênh truyền thông phù hợp nhất.

Các hình thức truyền thống như phát tờ rơi, truyền miệng, làm biểu hiện thật lớn, banner giảm giá,... vẫn được nhiều quán trú trọng. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của internet và các trang mạng xã hội, bạn đừng quên tiếp cận thị trường online. Vậy để tiếp cận được khách hàng trên các kênh online phải làm thế nào?

Bạn có thể xây dựng một website cho nhà hàng lẩu nướng của mình, cập nhật hình ảnh, menu món ăn, feedback khách hàng,... Hãy đầu tư nội dung và hình ảnh bắt mắt để thu hút khách hàng tốt hơn.

Sau đó, bạn cần quảng bá trên Facebook hoặc Instagram, tạo fanpage để giới thiệu về quán ăn, chạy quảng cáo để chủ động tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Bạn cũng nên tận dụng các diễn đàn ăn uống để giới thiệu về nhà hàng lẩu nướng của mình. Hay đăng ký tham gia các app giao đồ ăn như Shopee Food, Baemin, Grab Food,... để mở rộng thị trường kinh doanh của mình.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng được TPos tổng hợp lại. Hy vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho các bạn.

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử