Chia sẻ

Content marketing là gì? Xu hướng và những điều cần biết

Muốn thành công, nội dung là thứ cần đi đầu. “Content is King” là một câu nói chắc chắn rất nhiều bạn đã từng nghe qua. Tuy nhiên có rất nhiều người thường “giả vờ” quên, dẫn tới công việc kinh doanh không mấy thuận lợi. Nếu bạn đã từng phạm sai lầm và không muốn đi tiếp vào vết xe đổ đó thì hãy trang bị cho bản thân các kiến thức về content marketing là gì, xu hướng nội dung tương lai và cách áp dụng sao cho hiệu quả, chắc chắn lúc này việc chinh phục khách hàng tiềm năng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Content marketing là gì? Các loại content marketing phổ biến

Các loại content marketing phổ biến

Content marketing là gì?

Có một đại đa số người vẫn lầm tưởng rằng content đơn thuần là phần câu chữ/text của một bài viết nào đó. Sự thật content là toàn bộ nội dung (bao gồm cả văn bản, hình ảnh, video, infographic,...) được các cá nhân, doanh nghiệp tạo ra với mục đích truyền tải thông tin đến cho khách hàng của họ. Ngày nay thì nội dung đa số được tạo ra trên các nền tảng online như website hay các trang mạng xã hội và diễn đàn. Tuy nhiên vẫn có một lượng thông tin quảng cáo không nhỏ được tiếp thị qua các kênh marketing truyền thống như báo giấy, tờ rơi, băng rôn,... Dù xuất hiện dưới bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa thì nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp. Nếu bạn đang có dự định phát triển một mô hình kinh doanh riêng thì đây là một kiến thức cần có để khởi nghiệp.

Có các loại content marketing nào?

Content SEO

Nếu bạn chưa biết SEO content là gì thì đây là nội dung trực tuyến được tạo ra nhằm mục đích được xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm (có thể kể đến là Google, Bing, Baidu, Yahoo,...). Mỗi bài viết sẽ được xây dựng để tối ưu cho một nhóm từ khóa nhất định. 

>>Ví dụ về content marketing: doanh nghiệp của bạn đang cung cấp phần mềm quản lý bán hàng thì các bài viết sẽ có nội dung liên quan đến chủ đề đó. Sau khi đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, khách hàng có thể dễ dàng biết đến và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Theo thống kê, các doanh nghiệp thường xuyên xuất bản các bài SEO content thì tỷ lệ tiếp cận khách hàng tiềm năng cao hơn 350% so với những doanh nghiệp còn lại. 

Để tận dụng được hiệu quả của hình thức này thì hãy cố gắng giữ bài viết ở top đầu (vị trí 1, 2 hoặc 3 là tốt nhất). Tuy nhiên để viết content chuẩn SEO không phải là chuyện đơn giản, vì thế hoặc là bạn phải trau dồi nhiều kỹ năng viết lách, hoặc là thuê chuyên gia hỗ trợ bạn viết bài thì nội dung của bạn mới có hy vọng được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao và nhanh chóng được thăng hạng. 

Content PR

Mục đích của các bài viết PR là để giới thiệu các sản phẩm, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Đặc điểm chính của content PR chính là truyền tải những thông tin hấp dẫn, bổ ích, tạo được sự tương tác với người đọc. Thông thường thì bài viết PR được coi là tiếng nói của báo chí (hoặc doanh nghiệp mượn tiếng nói của báo chí) để nói về sản phẩm và thương hiệu của mình. Có 2 hình thức PR phổ biến như: 

Bài Advertorial

Advertorial là một dạng bài viết dùng để quảng cáo, thông thường sẽ không có tên tác giả. Doanh nghiệp sẽ phải chịu phí khi muốn đăng bài lên các trang báo đó. Phần dàn ý đa số do các doanh nghiệp tự lên ý tưởng, sau đó các copywriter sẽ triển khai theo ý muốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên dạng bài này sẽ mang tính chất không quá khách quan vì tập trung quá nhiều vào thương hiệu. 

Bài Editorial

Editorial là dạng bài không phải hoàn toàn dựa vào tiền là mua được. Đây là một dạng bài mang tính cá nhân của người viết báo. Chất lượng content sẽ tỷ lệ thuận với mối quan hệ cũng như khả năng ngoại giao của bạn. Hơn nữa để có bài viết chất lượng thì doanh nghiệp cần phải đồng hành với phóng viên trong quá trình viết bài để đưa thương hiệu một cách khéo léo nhất, điều này khác với dạng Advertorial có thể hoàn toàn dùng tiền để chi phối. 

Ngoài ra, còn có một số bài viết PR phổ biến khác bạn có thể tham khảo:

▪️ Bài long-form

▪️ Dạng bài video ngắn tổng hợp

▪️ Bài infographic

▪️ Bài product review

▪️ Bài phỏng vấn

Lợi ích của content marketing đối với doanh nghiệp

Lợi ích của content marketing đối với doanh nghiệp

Không phải tự nhiên mà Bill Gates - một trong những vị doanh nhân nổi tiếng trên thế giới từng phát biểu là “Content is King”. Khi doanh nghiệp sở hữu những nội dung sáng tạo và hấp dẫn thì bạn có thể dễ dàng giữ chiếm lấy sự chú ý từ khách hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết content thu hút, vì vậy nếu bạn không thể thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các copywriter. Vì phạm trù của content marketing rất lớn nên ở bài viết này, TPos xin giới hạn chủ đề ở content marketing online. 

Xây dựng độ nhận diện cho thương hiệu

Content chính là sợi dây liên kết vô hình của doanh nghiệp với khách hàng. Khi bạn liên tục đăng tải các bài viết lên các cổng thông tin của doanh nghiệp như website và các kênh social media, khách hàng sẽ có cơ hội nhìn thấy được thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Từ đó nếu những giá trị mà bên bạn cung cấp phù hợp với insight của người xem thì họ sẽ trở thành khách hàng. Hoặc là những người này sẽ chia sẻ thông tin đó đến người thân và bạn bè, từ đó tạo thành một công đồng sử dụng sản phẩm/dịch vụ. 

Tại sao lại cần xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp?

Thương hiệu là chỗ đứng của bạn trong lòng khách hàng. Nó giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh. Khi sở hữu một thương hiệu uy tín thì mọi việc bạn làm sẽ dễ dàng hơn. Khách hàng cũng từ đó mà không cần đắn đo lựa qua chọn lại giữa các sản phẩm với nhau. 

Ví dụ bạn là người tiêu dùng. Thỉnh thoảng bạn vẫn hay đọc được thông tin về một đơn vị chuyên cung cấp phần mềm bán hàng, nhưng ở thời điểm đó bạn chưa có nhu cầu. Tuy nhiên sau này khi bạn muốn ra mở một cửa hàng và tìm mua một công cụ quản lý cửa hàng, lúc này đơn vị kia chắc chắn sẽ là cái tên xuất hiện trong đầu bạn. Đó chính là lợi ích mà thương hiệu mang lại. 

Mang lại lượng truy cập cho website, kết nối doanh nghiệp với người mua

Muốn doanh nghiệp tồn tại bền vững thì cần phải có doanh số và lợi nhuận - khách hàng sẽ mang lại 2 thứ này. Nếu làm tốt phần nội dung thì khách hàng sẽ dễ dàng tìm tới, và ngược lại thì sẽ chẳng ai biết bạn là ai. Chẳng hạn như khi kinh doanh thời trang online, nhưng khi khách hàng tìm kiếm những bộ đồ yêu thích thì không thấy shop bạn mà chỉ toàn xuất hiện đối thủ. Vậy liệu bạn có thể tiếp tục tồn tại lâu dài với tình trạng này hay không? Chắc câu trả lời cũng đã có sẵn. 

Nội dung tốt, tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng

Ngày nay với lượng thông tin tràn lan trên mạng (có cả thông tin đúng và sai sự thật), vì vậy khách hàng chỉ mua hàng khi họ thực sự tin tưởng bạn. Bài viết phải ngắn gọn nhưng vẫn phải trình bày đầy đủ thông tin cần thiết, đồng thời câu từ tạo được sự tin tưởng cho người mua. Khi doanh nghiệp là sự lựa chọn an toàn nhất thì họ mới sẵn sàng mở hầu bao của mình. 

Trở thành một chuyên gia

Nếu làm content marketing hay thì trong mắt khách hàng, bạn sẽ trở thành một chuyên gia. Từ đó khi gặp bất cứ vấn đề nào, họ sẽ đều nhờ đến các giải pháp của bạn. Lúc này những người mua hàng bình thường sẽ trở thành khách hàng thân thiết và trung thành với thương hiệu, tạo ra lợi ích cho cả 2 bên. 

Những cách xây dựng content marketing hiệu quả

Những cách xây dựng content marketing hiệu quả

Các hình thức tạo dựng nội dung

Xây dựng Blog

Blog là một website thông tin, là một hình thức nhật ký trên website đề cập đến một vài lĩnh vực cụ thể và được viết dưới góc nhìn cá nhân của tác giả. Đây là một dạng bài thường được các doanh nghiệp sử dụng để thu hút khách hàng tiềm năng. 

Cách thức hoạt động: doanh nghiệp sẽ chia sẻ những nội dung có giá trị tới khách hàng, khi khách hàng nhận thấy lợi ích của Blog mang lại, từ đó họ sẽ làm theo những chỉ dẫn trên Blog. Lúc này doanh nghiệp có thể hướng khách hàng theo những ý định đã đặt ra từ trước. Thông thường những bài này sẽ được viết theo dạng Content SEO để người đọc có thể dễ dàng tiếp cận trên các công cụ tìm kiếm. Khi Blog trở thành một “chuyên gia” trong mắt khách hàng thì bạn có thể: 

 • Thu hút người đọc xem tất cả nội dụng

 • Khuyến khích họ quay trở lại vào lần tiếp theo khi có nội dung mới

 • Chăm sóc và biến họ trở thành khách hàng tiềm năng

 • Tạo dựng được uy tín với người xem, trở thành yếu tố cạnh tranh với các doanh nghiệp khác

Xây dựng Social Network (Mạng xã hội)

Điểm khác biệt lớn nhất của hình thức Blog và Social Network có lẽ nằm ở phần tương tác. Các trang mạng xã hội có ưu điểm là tạo được sự tương tác 2 chiều từ tác giả đến người đọc một cách dễ dàng hơn. Khi sử dụng các nền tảng này, những người có cùng sở thích, mối quan tâm sẽ cùng nhau chia sẻ thông tin, hình ảnh và video,... tạo ra một cộng đồng (community). Những cái tên quen thuộc sử dụng mô hình tương tác này là Facebook, Google+ và Twitter. 

Theo số liệu thống kê thì tại Việt Nam có hơn 60 triệu người dùng mạng xã hội (user), vì vậy đây là một kênh quảng cáo cực kỳ hiệu quả cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn cũng cần để ý chiến lược content marketing trên các nền tảng mạng xã hội này. Các bài viết social này để đạt hiệu quả cao nhất thì nên viết theo hướng Content PR, điều này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều sự chú ý hơn. 

Xây dựng kênh Email Marketing

Ngày nay các loại thư từ bằng giấy đa số được thay thế bằng thư điện tử (Email). Ngoài mục đích trao đổi thông tin khi làm việc, học tập thì đây cũng là một hình thức được các marketer sử dụng phổ biến để truyền tải thông điệp quảng cáo của họ. Từ đây khái niệm Email Marketing bắt đầu xuất hiện. 

Để sử dụng tiếp thị qua Email hiệu quả thì bạn không được quá lạm dụng nó, không nên gửi thư tới bất kỳ người nào (Spam Email) vì điều này sẽ có hại nhiều hơn lợi cho doanh nghiệp. Bạn chỉ nên sử dụng hình thức quảng cáo này đối những khách hàng cũ, hoặc những người đồng ý nhận Email của bạn qua các kênh như Blog hay Social Network. 

Xây dựng kênh SMS Marketing

SMS - Short Message Service là một hình thức quảng cáo bằng cách sử dụng dịch vụ tin nhắn. Thông điệp được sử dụng trong các chiến dịch này cũng phải tuân thủ các tiêu chí ngắn gọn - đầy đủ - xúc tích. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn là giới thiệu dịch vụ hay chăm sóc khách hàng mà xây dựng content marketing cho phù hợp. 

*Lưu ý: dù bạn xây dựng nội dung theo hình thức nào đi chăng nữa, điều bạn luôn phải ghi nhớ là chúng phải nhất quán với nhau, chung một triết lý kinh doanh và hệ giá trị của doanh nghiệp. Và mỗi hình thức sẽ sở hữu ưu nhược điểm riêng, tùy vào thực trạng của bạn mà có hướng đi cho phù hợp. 

Cách đánh giá hiệu quả của nội dung

Content có hay nhưng không thuyết phục được khách hàng thì cũng chỉ vô nghĩa

Tương tác của người xem với bài viết

Thời gian khách hàng đọc bài viết, số lượt tương tác, chia sẻ, đánh giá và phản hồi...là những chỉ số cần kiểm tra. Bạn có thể đo lường chỉ số này bằng những công cụ sẵn có của các nền tảng (ví dụ website thì có thể sử dụng Google Search Console hay Google Analytics). Một bài viết content chuẩn SEO, nội dung hấp dẫn thì chắc chắn nhận được sự yêu thích của người xem. 

Tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng

Nếu mục tiêu của bạn là muốn bán một sản phẩm, dịch vụ nào đó thì tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá độ hiệu quả của content. Một bài bán hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp mang về nhiều đơn hàng, leads. Và ngược lại thì bạn cần phải cải thiện lại nội dung để phù hợp với tâm lý khách hàng. 

Mức độ nhận diện thương hiệu

Một trong những cách đơn giản để đo lường chỉ số này là khảo sát thị trường. Chẳng hạn như trước khi bài viết của bạn được đăng tải trên internet thì chỉ có 1/100 người biết đến thương hiệu của bạn. Tuy nhiên sau khi post bài thì tỷ lệ này đã tăng lên 5%, 6% thậm chí là 10% thì bạn đã có một bài viết marketing hiệu quả. Như đã nhắc tới ở phần content marketing là gì thì nội dung không chỉ bao hàm chữ viết (text) mà có thể là video,... Một ví dụ về tăng độ nhận diện thương hiệu chính là đoạn clip quảng cáo của Điện Máy Xanh. “Bạn muốn mua TV, đến ĐMX” , “bạn muốn mua tủ lạnh, đến ĐMX” chắc cũng là lý do tại sao nhiều người biết đến thương hiệu này. 

Mẹo tìm kiếm ý tưởng content marketing độc đáo

Mẹo tìm kiếm ý tưởng content marketing

Sản phẩm thì có hạn nhưng để luôn thu hút được khách hàng thì bạn cần phải tạo ra được nội dung mới. Vậy, làm thế nào để bài viết luôn đạt tiêu chí “sáng tạo”. TPos sẽ mách cho bạn một số mẹo giúp ý tưởng content marketing không bao giờ cạn. 

Tìm ý tưởng chủ động

Trong chính sản phẩm

Có rất nhiều bạn bỏ quên chính sản phẩm của mình mà chạy theo những ý tưởng xa hoa nào đó và cho rằng đó mới là cách để có một nội dung thu hút. Sự thật không phải vậy, điều khách hàng mong muốn là những giá trị thực mà sản phẩm mang lại chứ không phải những lợi ích bạn “vẽ” ra. Vì vậy hãy cố gắng hiểu đúng bản chất của sản phẩm, bạn sẽ khai thác được rất nhiều nội dung hữu ích.

Từ khách hàng

Vì mỗi chủ đề sẽ có những đối tượng đọc giả riêng, bạn có thể nghiên cứu hành vi, mối quan tâm và sở thích của họ để đưa ra các bài viết phù hợp. Có rất nhiều cách để bạn có thể lấy được dữ liệu của khách hàng, và 2 cách phổ biến nhất chính là quan sát hành vi người tiêu dùng và khảo sát. 

Từ đối thủ

Đây có thể nói là một trong những cách cực kỳ hiệu quả để tạo nên những bài viết hấp dẫn. Doanh nghiệp của bạn có những điểm mạnh và đối thủ cũng sẽ có những cái hay riêng, vì vậy phân tích đối thủ cạnh tranh và học tập từ họ cũng là một cách để bạn có thể cải thiện khả năng làm content của bản thân. 

Cải tiến ý tưởng cũ

Chung quy mà nói thì thì điểm cốt lõi vẫn là 2 từ “sáng tạo”. Bạn có thể biến một ý tưởng cũ thành một bài viết hoàn toàn mới nhờ thêm một chút “gia vị” cho nó. Ví dụ bạn đang muốn viết về chủ đề “tổng hợp kinh nghiệm kinh doanh thời trang không vốn” thì bạn có thể chuyển thành các dạng như “khảo sát những chủ shop thời trang bắt đầu từ con số 0”. Với một số cách biến đổi cơ bản là bạn có thể tạo được những nội dung hoàn toàn mới. 

Tìm ý tưởng bị động

Đọc, đọc và đọc thật nhiều

Đây là một phương pháp khá đơn giản nhưng lại có thể đem lại những ý tưởng content tuyệt vời. Nếu muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực sáng tạo nội dung thì bạn cần phải “ĐỌC”. Bạn có thể đọc mọi thứ mình thích và các bài chia sẻ của những người đi trước. Tham khảo các bài quảng cáo của những thương hiệu khác, học hỏi được những cái hay của họ để áp dụng cho bản thân cùng là một phương pháp hay cho các copywriter.

Chắt chiu ý tưởng

Đôi khi không cần nhiều thứ sâu xa, bạn chỉ cần tiết kiệm ý tưởng của bản thân là đủ. Hàng ngày bạn có thể đẻ ra rất nhiều ý tưởng, tuy nhiên bạn sẽ nhanh chóng lãng quên nó. Vì vậy mỗi khi trong đầu nảy ra một sáng kiến nào đó, dù có ngu ngốc đi chăng nữa thì bạn vẫn nên ghi chép nó lại vì có khả năng trong tương lai chúng sẽ hữu ích. 

Xu hướng content marketing trong tương lai

Xu hướng content marketing trong tương lai

Xu hướng content marketing trực quan

Theo những số liệu thống kê thì chữ viết, văn bản đang dần trở nên “nhàm chán” với đại đa số người dân, thay vào đó hình ảnh trực quan (visual image) và video là những nội dung đang chiếm được cảm tình nhất. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng hình ảnh và video sẽ để lại ấn tượng lâu hơn chữ viết. Vì vậy nếu bạn muốn khách hàng luôn nhớ đến doanh nghiệp thì cần lưu ý đến yếu tố này. 

Công nghệ VR – thực tế ảo

Công nghệ này sẽ đánh vào trải nghiệm người dùng, khiến khách hàng cảm thấy thú vị, vì thế đây được coi là xu hướng của marketing tương lai. Khi áp dụng công nghệ này vào làm quảng cáo thì khách hàng sẽ luôn nhớ đến bạn. Bởi vì có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra thay vì nghe nhìn thì việc trải nghiệm sẽ giúp chúng ta ghi nhớ về sự vật và hiện tượng một cách đầy đủ và sâu sắc nhất. Có những thứ rất khó diễn tả bằng câu từ, bằng hình ảnh hay bằng video, vì vậy cách tốt nhất để truyền tải thông điệp tới khách hàng chính là sử dụng công nghệ VR - thực tế ảo. 

Người dùng tự tạo nội dung (User Generated Content - UGC)

UGC là một trong hình thức đang được các nền tảng mạng xã hội áp dụng cực kỳ thành công. Bạn có thể tận dụng các bài viết này cho doanh nghiệp, khuyến khích khách hàng của bạn viết về thương hiệu. Điều này sẽ giúp giảm được ngân sách cho việc làm content. Tuy nhiên, điểm yếu ở đây chính là khó kiểm soát được nội dung bài viết. Vì vậy bạn cần một đội ngũ kiểm duyệt để có thể theo dõi sát sao những nội dung này. 

Nội dung được cá nhân hóa

Lượng thông tin người dùng tiếp cận mỗi ngày là rất lớn, vì vậy, nếu không cảm thấy những bài content này được viết cho họ thì những người này sẽ tìm kiếm những bài viết khác phù hợp hơn. Mặc dù với cách cá nhân hóa nội dung, bạn sẽ tiếp cận được một tệp khách hàng nhỏ hơn. Tuy nhiên, đây lại là một tệp chất lượng, mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Để làm được điều này hiệu quả, việc đầu tiên cần làm là hiểu được chân dung đối tượng muốn nhắm đến, bỏ nhiều thời giờ nghiên cứu chắc chắn sẽ mang lại những thành quả xứng đáng. 

Nội dung dạng hướng dẫn

Chúng ta hiện nay có xu hướng nếu không biết cái gì thì đều tìm trên internet. Chính vì vậy mà nhu cầu về các bài hướng dẫn sẽ ngày một tăng. Cho nên, để dễ dàng thu hút khách hàng về giới doanh nghiệp thì đừng quên sản xuất các nội dung dạng hướng dẫn. Bạn có thể dựng video, bài viết, hình ảnh tùy vào từng chủ đề, hoặc kết hợp chúng với nhau để khách hàng dễ hình dung nhất. Nếu nắm bắt xu hướng content marketing này, chắc chắn  sẽ mang lại những lợi ích không nhỏ. 

Số liệu thống kê về xu hướng mới trong content marketing

 1. Xấp xỉ 10 triệu lượt xem video trên các thiết bị di động mỗi phút.

 1. Hơn 40% marketer B2C cho rằng video là loại content tiếp cận khách hàng nhanh chóng nhất.

 1. Youtube trở thành nguồn content video lớn nhất thế giới (trên 80%, Facebook 60%).

 1. Các video hướng dẫn được hiển thị dưới dạng VR có tỷ lệ người xem cao hơn 36% so với video Youtube.

 1. Infographics có thể tăng traffic truy cập web lên xấp xỉ 12%.

 1. Đối với mạng xã hội Twitter, các bài viết có hình ảnh sẽ thu hút được được tin nhắn và bình luận gấp 1,5 lần so với bài tweet thông thường.

 1. Người dùng Snapchat xem 10 tỷ video mỗi ngày.

 2. Có hơn 500 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày trên  Instagram - mạng xã hội hình ảnh.

 3. Trên nền tảng Facebook, các bài viết không có hình ảnh sẽ nhận tương tác từ người dùng thấp hơn 2 đến 3 lần. 

 4. Người tiêu dùng (54%) thường muốn xem nhiều video hơn từ các thương hiệu mà họ thích. 

Hy vọng qua những gì TPos vừa chia sẻ thì bạn đọc đã hiểu rõ hơn về content marketing là gì và nắm bắt được xu hướng nội dung trong tương lai. Từ đó mọi người có thể khai thác và áp dụng cho bản thân và doanh nghiệp để công việc được thực hiện hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Blog , Chia sẻ
Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử