Chia sẻ

Cách viết content thu hút hàng ngàn khách hàng

Làm thế nào để viết được content bán hàng hiệu quả? Đây là điều đã khiến không ít các chủ shop đau đầu. Họ đã phải thuê rất nhiều “chuyên gia” khác nhau với hy vọng tạo ra được những bài viết chất lượng, nhưng cuối cùng cũng chẳng tới đâu. Họ cũng đã tự mình tìm tòi học hỏi nhưng cũng chẳng mang lại hiệu quả. Nếu bạn đang rơi và tình trạng này thì đừng lo lắng, ngay bây giờ TPos sẽ hướng dẫn viết content marketing để bạn có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng, cùng bắt đầu thôi. 

Vì sao cần một bài viết bán hàng thu hút?

Vì sao cần một bài viết bán hàng thu hút

Để một cửa hàng có thể tồn tại và phát triển được, phần lớn là nhờ vào quan hệ của shop với khách hàng. Khi doanh nghiệp có thể giao tiếp tốt với người tiêu dùng thì đây là lúc doanh nghiệp gặt hái được nhiều lợi nhuận. Và cách để bạn có thể trò chuyện với người mua chính là nhờ một bài content chất lượng. 

Khi có một bài viết hấp dẫn, bạn có thể:

 • Thu hút sự chú ý của người xem. Hiện nay có vô số các bài viết bán hàng được các doanh nghiệp đưa ra trên thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực content marketing online. Với thực trạng này, nếu nội dung của bạn không có gì đặc biệt, không cuốn hút thì chẳng ai bỏ thời gian để tìm hiểu xem nó là cái gì. Trong số hàng ngàn hoặc thậm chí hàng chục ngàn bài viết được đăng tải mỗi ngày, bài viết của bạn phải thực sự nổi bật thì mới chiếm được sự chú ý từ người xem. 

 • Tiếp cận được những khách hàng mới. Với mức độ lan truyền thông tin nhanh chóng mặt như hiện nay, nếu bạn làm tốt nội dung, thì một truyền mười, mười truyền một trăm, trăm truyền hàng ngàn thì sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ được biết đến rộng rãi. 

 • Và bán được nhiều sản phẩm hơn. Khi khách hàng để ý tới những thông điệp mà bạn truyền tải, nếu phù hợp với nhu cầu của họ thì họ sẵn sàng mua sản phẩm đó hoặc giới thiệu chúng đến với bạn bè và người thân. Còn nếu bạn không biết cách viết content thu hút khách hàng cho sản phẩm, dù sản phẩm của bạn có tốt đến đâu đi chăng nữa thì chẳng thể thu hút sự chú ý của người xem, dẫn đến chẳng ai biết đến sản phẩm của bạn. 

Nên tự viết content hay thuê người bên ngoài?

tự viết content hay thuê người bên ngoài

Nếu bạn có được một khoản thời gian rảnh thì hãy tự mình tạo ra những bài bán hàng thật chất lượng nhé. Bởi vì: 

 • Chỉ có bạn mới thực sự hiểu về sản phẩm mà shop đang kinh doanh. Nếu bạn thuê một đơn vị bên ngoài về, họ chỉ có thể nhìn thấy các phần nổi mà thôi. Từ đó thông điệp mà họ truyền tải tới khách hàng sẽ không đầy đủ và đôi khi không được chính xác nhất. 

 • Chỉ có bạn mới thật sự hiểu được insight khách hàng của bạn và họ đang mong muốn điều gì từ sản phẩm. Với những agency chuyên về content hay là bạn thuê một freelancer để viết bài thì họ sẽ viết những bài bán hàng theo kiểu máy móc. Họ không phải là người trong cuộc nên không thể hiểu rõ nhu cầu của khách hàng. Điều này dẫn đến những bài viết không đánh trúng tâm lý khách hàng và không hấp dẫn người xem. 

 • Chỉ có bạn mới đủ kiên nhẫn với khách hàng của mình. Tâm lý và hành vi khách hàng luôn luôn thay đổi, vì vậy, chỉ có bạn mới theo dõi khách hàng thường xuyên để luôn update và đáp ứng kịp thời những mong muốn của họ. 

 • Tiết kiệm được ngân sách. Chi phí để trả cho một bài bán hàng chất lượng là không hề thấp. Điều này gây trở ngại rất nhiều cho các cửa hàng, đặc biệt là những người mới bắt đầu kinh doanh. Khi chi phí phải bỏ ra quá nhiều dẫn đến tỷ suất sinh lời thấp, lợi nhuận gộp bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Có rất nhiều người có suy nghĩ họ không phải là một người giỏi ăn nói, văn chương không phải thế mạnh của họ. Vì vậy nên những người này quyết định thuê dịch vụ bên ngoài để viết nội dung bán hàng cho cửa hàng. Tuy nhiên cách viết content bán hàng hiệu quả không khó như họ vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn nằm lòng những bí quyết sau đây, dù điểm văn có dưới trung bình thì bạn vẫn biết cách để tạo ra một bài viết bán hàng thật hấp dẫn. 

Hướng dẫn viết content bán hàng hiệu quả

Hướng dẫn cách viết content bán hàng hiệu quả

Sau đây là toàn bộ quy trình để có một bài content bán hàng thu hút. Chỉ cần làm theo những hướng dẫn viết content marketing sau đây là bạn toàn hoàn có thể tạo được một bài viết thực sự thu hút.

Bước 1: Xác định chân dung khách hàng của doanh nghiệp

Khi bạn biết càng rõ về khách hàng thì nội dung bạn tạo ra càng có giá trị. Với việc phác họa được bức tranh tổng thể về khách hàng mục tiêu, bạn sẽ hiểu được đâu là những điều khách hàng cần. Từ những đặc điểm này, bạn có thể “chế biến” những nội dung thích hợp nhất. 

Một vài yếu tố bạn cần để ý tới như:

 • Tuổi tác

 • Nghề nghiệp

 • Thu nhập

 • Sở thích

 • Tình trạng hôn nhân

 • Mối quan hệ

 • Giới tính

 • ...

Sau khi khảo sát được những yếu tố này, hãy xác định những vấn đề mà nhóm đối tượng này gặp phải. Nếu bạn càng “khai quật” được những “sự thật ngầm hiểu” của khách hàng thì họ sẽ càng dễ lung lay và mua sản phẩm của bạn. 

>> Customer insight là yếu tố để tạo được những bài viết hấp dẫn hơn. 

Bước 2: Xác định các giá trị mà doanh nghiệp mang đến cho khách hàng

Ở giai đoạn này, hãy nhìn vào những điều thực tế nhất mà doanh nghiệp có thể mang đến cho khách hàng, đừng mộng tưởng vào những điều xa xỉ. Sau đó dựa vào những mong muốn của người mua hàng để kết hợp tạo ra một bài viết thu hút. Đây chính là cách viết content bán hàng hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. 

Tuy nhiên bạn cần để ý là giá trị của doanh nghiệp không chỉ nằm ở sản phẩm mà còn tồn tại các giá trị vô hình khác, chẳng hạn như không gian, sự trải nghiệm sản phẩm, thương hiệu, thái độ phục vụ - chăm sóc khách hàng, sự an tâm...Những điều này có thể tạo nên những lợi thế cạnh tranh riêng biệt của cửa hàng. 

Bước 3: Lên ý tưởng cho bài viết

Bí quyết tạo dựng một nội dung bán hàng hiệu quả chính là đặt mình ở vị trí của khách hàng. Khi bạn đặt bản thân ở các vị trí khác nhau, bạn có thể có cái nhìn đa chiều hơn, từ đó có thể tạo ra nhiều nội dung cuốn hút hơn. Việc có nhiều góc nhìn khác nhau cũng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, cũng như là nguồn cảm hứng để bạn có thể “khiêu vũ với ngòi bút” của mình. 

Các bước cần phải làm để tạo được những nội dung hấp dẫn: 

 • Chọn một đối tượng cụ thể mà doanh nghiệp đang hướng tới. Vì 9 người thì 10 ý, vậy nên sản phẩm của bạn đáp ứng cho nhóm đối tượng nào thì hãy chọn phân khúc đó để lên kế hoạch viết bài quảng cáo. 

 • Xác định các vấn đề mà họ đang hoặc sẽ gặp phải. Khách hàng chỉ thật sự bị thu hút với những bài viết mà chúng đem lại được giá trị cho khách hàng. Nếu bạn nêu ra đúng những khó khăn mà người xem đang gặp phải, họ chắc chắn sẽ để ý tới bạn. Còn nếu không, với đầy rẫy thông tin sẵn có khác, họ sẽ bỏ đi để kiếm một bài viết phù hợp.

 • Dựa trên những giá trị mà doanh nghiệp mang lại, đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Hãy trình bày ý tưởng một cách ngắn gọn và dễ hiểu, đừng để khách hàng mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về câu từ trong bài viết, họ sẽ dễ nản chí và tìm một nguồn thông tin khác “bổ ích” hơn. 

 • Khảo sát khách hàng, tối ưu lại nội dung sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Với việc hành vi và tâm lý khách hàng luôn thay đổi, bạn cần phải liên tục kiểm tra và đánh giá những giải pháp bạn đề ra có thích hợp hay chưa. Khách hàng có phản hồi tích cực hay tiêu cực ở điểm nào để có thể chỉnh sửa lại bài viết sao cho hợp lý nhất.

Nội dung ngày nay không còn đơn thuần chỉ là chữ viết nữa mà từ các nét chữ đó bạn có thể tạo ra nhiều biến thể khác nhau như video, hình ảnh,...hoặc kết hợp chúng lại với nhau để có được một bài content marketing sinh động nhất. 

Bước 4: Nguồn nội dung

Có 2 cách viết content thu hút cho sản phẩm hiệu quả:

Đầu tiên, tự bản thân và ekip của bạn sáng tạo ra những bài viết chất lượng.

Hoặc là tham khảo các bài viết viral về chủ đề bạn đang quan tâm, từ đó lấy cảm hứng để viết nội dung bán hàng. 

Nguồn thông tin hiện nay khá mở. Bạn có thể tìm kiếm trên các tờ báo, tạp chí, các tờ rơi, biển hiệu,...hoặc đối với content marketing online thì bạn có thể lên các trang mạng xã hội như Facebook hoặc Google để tìm kiếm bất cứ thông tin nào bạn muốn. Chúng hoàn toàn miễn phí. 

3 Công thức viết content bán hàng hiệu quả nhất hiện nay

Công thức viết content bán hàng hiệu quả

Công thức 4C: Clear - Concise - Compelling - Credible

Clear: rõ ràng

Concise: ngắn gọn

Compelling: thuyết phục

Credible: đáng tin

Đây là một công thức được các Copywriter sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là khi viết marketing online. Với môi trường quảng cáo trực tuyến, hàng ngày khách hàng sẽ tiếp nhận rất nhiều luồng thông tin khác nhau, vì vậy bài viết cần phải hội đủ 4 yếu tố Clear - Concise - Compelling - Credible (4C) thì mới có thể ở lại trong tâm trí khách hàng.  

Ví dụ về công thức 4C: “Phần mềm bán hàng TPos là một công cụ quản lý hữu ích và được hàng ngàn khách hàng tin dùng khắp cả nước. Tại sao bạn chưa thử?” Nếu bài viết của bạn quá dài và bạn không biết phải rút gọn như thế nào thì chỉ cần dựa vào 4 tiêu chí trên là bạn có thể khiến bài content bán hàng hiệu quả hơn rất nhiều. 

Công thức AIDA: Attention - Interest - Desire - Action

Attention: thu hút sự chú ý của người xem

Interest: nội dung gây hứng thú với người xem

Desire: nội dung gây sự tò mò, mong muốn sử dụng sản phẩm

Action: yếu tố kích thích khách mua sản phẩm

AIDA là một công thức được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực Marketing. Đặc biệt với copywriting thì công thức này chính là mấu chốt giúp các Marketer đem về những khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. 

Ví dụ về công thức AIDA: “Cơ hội có một không hai, phần mềm quản lý bán hàng TPos - công cụ giúp hàng ngàn cửa hàng tăng trưởng 300% lợi nhuận đang có trương trình dùng thử miễn phí. Đừng bỏ lỡ cơ hội này!” 

Công thức: FAB: Features - Advantages - Benefits

Features: những tính năng của sản phẩm

Advantages: những giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng

Benefits: những mong muốn của khách hàng

Với công thức này, bạn sẽ tập trung trực tiếp vào những giá trị mà doanh nghiệp mang đến cho khách hàng. Cách giao tiếp này sẽ giúp người đọc nhận ra vấn đề một cách nhanh nhất, hiểu được doanh nghiệp của bạn là ai và tại sao lại nên sử dụng sản phẩm của bạn. 

Ví dụ một bài viết về phần mềm quản lý bán hàng: “Phần mềm bán hàng TPos với những tính năng quản lý tồn kho, thống kê doanh thu chính xác sẽ giúp tối ưu được lợi nhuận bán hàng của bạn.” Với một câu đơn giản như vậy thôi cũng đã hàm chứa được đầy đủ những gì bạn muốn truyền tải tới người đọc. 

Trên đây là 3 cách viết content thu hút được nhiều người áp dụng nhất. Tuy nhiên để thật sự tạo ra được một nội dung chất lượng, thu hút người đọc thì bạn cần phải mềm mại khi dẫn dắt câu từ, linh hoạt xử lý các tình huống và ngữ cảnh khác nhau. 

Một số bài viết content bán hàng hấp dẫn

bài viết content bán hàng

bài viết bán hàng hiệu quả

Hy vọng qua những hướng dẫn viết content TPos vừa mới chia sẻ, các bạn đã biết cách viết content bán hàng thu hút và hiệu quả nhất. Với những bước đơn giản như trên, bạn sẽ không còn phải mệt mỏi để tìm kiếm nội dung cho các bài viết marketing và bán hàng nữa. Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Blog , Chia sẻ
Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử