Kinh Nghiệm Kinh Doanh

9 bước lập kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em chi tiết

Phải lập kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em như thế nào để hoạch định hướng đi và dễ dàng thực hiện nhất? Đây là câu hỏi chung của các bạn đang có ý tưởng kinh doanh cho các khách hàng nhí. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn những bước lập kế hoạch từ tổng quan đến chi tiết.

Trong bất kể trường hợp nào, việc lên kế hoạch kinh doanh là điều cần thiết để bạn có được những hướng đi đúng đắn cho mình. Trong kinh doanh lại càng phải như thế, nó giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về công việc kinh doanh cũng như chi tiết nhất hoạt động bán hàng của mình. Đi từ tổng quan đến chi tiết, bài viết dưới đây sẽ cho bạn những giá trị cốt lõi nhất để tiến hành lập kế hoạch kinh doanh shop đồ chơi trẻ em

Lên chiến lược kinh doanh đồ chơi trẻ em

Tìm hiểu nhu cầu khách hàng


Tìm hiểu nhu cầu khách hàng là yếu tố đầu tiên trong việc lên kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em


Đối tượng khách hàng mục tiêu của ngành hàng này chính là trẻ em. Vì vậy bạn cần nắm được thị hiếu, nhu cầu của các khách hàng nhí. Ngoài việc khảo sát thị trường với những mặt hàng được ưa chuộng nhất, bạn còn cần phải kịp thời “bắt trend” thông qua các bộ phim hoạt hình, các quyển truyện tranh hoặc chương trình nào đó. Chỉ cần chúng được đón nhận rộng rãi thì những nhân vật, đồ dùng, vật dụng trong bộ phim sẽ trở thành “trend” mới. 

Nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng chính là một trong những công đoạn trong kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em quan trọng nhất quyết định sự thành công của cửa hàng bạn. Hãy nghiêm túc và dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ bạn nhé!

Nghiên cứu đối thủ

Bất kể bạn mở cửa hàng có quy mô như thế nào thì việc nghiên cứu đối thủ cũng là điều hết sức cần thiết trong chiến lược kinh doanh đồ chơi trẻ em. Để thực hiện bước này, bạn cần liệt kê những cửa hàng lân cận để nắm được mức độ phủ sóng, sau đó phân tích mặt hàng bán chạy, giá cả sản phẩm, cách thức kinh doanh của họ như thế nào,... Đặc biệt bạn cần chú ý các mặt hàng mà cửa hàng họ thu hút được nhiều các bạn nhỏ cũng như cách trình bày, bố trí cửa hàng.

Xác định hình thức tiếp cận khách hàng

Đối tượng của mặt hàng đồ chơi là các bạn nhỏ, nhưng phụ huynh mới chính là khách hàng tiềm năng của bạn. Hãy tư duy đến những phương thức tiếp cận khách hàng nhằm gia tăng hiệu quả quảng bá cho sản phẩm của mình. Nhìn chung, có 2 hình thức tiếp cận khách hàng phổ biến như sau:

Tiếp cận offline: bằng cách phát tờ rơi, tổ chức các chương trình khuyến mãi, minigame, tặng voucher,... bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng cũng như gây chú ý với các bạn nhỏ. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là có thể mất nhiều chi phí, bên cạnh đó, bạn chỉ có thể tiếp cận khách hàng ở khu vực lân cận, giới hạn về lượng người tiếp cận cũng như không thể quảng bá rộng rãi.

Bên cạnh đó, để quản lý những chương trình khuyến mãi cũng như lưu lại thông tin khách hàng tham gia chương trình, quản lý và chăm sóc khách hàng, bạn cần có một công cụ hỗ trợ mình. Tham khảo phần mềm quản lý cửa hàng đồ chơi miễn phí tại đây!

Tiếp cận online: xu hướng người sử dụng internet ngày càng cao, cách tiếp cận khách hàng online chính là thị trường vôi cùng tiềm năng mà bạn có thể tiếp cận. Theo đó, bạn có thể tiếp cận và kiếm được nhiều khách hàng hơn thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, các trang thương mại điện tử hay gia tăng độ uy tín cho cửa hàng của mình bằng một website bán đồ chơi trẻ em. 


Mở rộng tệp khách hàng bằng hình thức tiếp cận online hiệu quả

Bên trên là những bước cần chuẩn bị, cân nhắc trước khi kinh doanh, dưới đây, chúng ta sẽ cùng lập một bản kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em chi tiết nhất. Nào, chúng ta cùng phân tích nhé!

Chuẩn bị vốn

Trước hết, bạn cần nghĩ đến nguồn vốn để chuẩn bị cho suốt quá trình kinh doanh dài hạn của mình. Các nguồn tiền có thể bạn phải chi ngay ban đầu đó là tiền mặt bằng, tiền nhập hàng, chi phí thuê nhân viên, phí duy trì cũng như vốn dự trù. Riêng về tiền mặt bằng, ở khu dân cư, trung tâm thành phố, chi phí rẻ nhất có thể chi cho tiền mặt bằng là 20 triệu/tháng và cọc từ 3-6 tháng. Là lô hàng đầu tiên bạn nhập nên cần có số lượng nhiều thì mới được giá ưu đãi, chi phí thuê nhân viên, chi phí dự trù, tổng bạn có thể phải chuẩn bị ít nhất 150 triệu ban đầu. 

Chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết: Bí quyết bất bại khi mở cửa hàng đồ chơi trẻ em

Chọn ngách kinh doanh

Dù ngành kinh doanh đồ chơi trẻ em đang bùng nổ nhưng không hẳn là một “cuộc chơi dễ dàng”! Những thương hiệu lớn cũng như các cửa hàng kinh doanh đồ chơi nhỏ cũng dễ dàng giảm giá các mặt hàng của mình để chiếm được thị phần, tranh giành đối thủ. Cũng chính vì vậy mà bạn cần tìm cho mình những ngách mới, thu hút được khách hàng và giàu tiềm năng phát triển hơn. Đó cũng là lý do mà trong kinh doanh, bạn cần nhìn xa hơn những điều căn bản của thị trường. Chẳng hạn như nghiên cứu thị trường cho thấy, nhóm khách hàng tiềm năng đang hướng đến những món đồ chơi rèn luyện tư duy, trí não. Bạn cần định hướng ngay cho cửa hàng của mình những dòng sản phẩm trên và bày trí chúng dễ gây sự chú ý nhất.

Tìm nguồn hàng đồ chơi trẻ em

Tìm nguồn hàng đồ chơi trẻ em

Có 3 nguồn nhập đồ chơi trẻ em mà bạn có thể bắt đầu như 

 • Các chợ đầu mối bán đồ chơi.

 • Các xưởng chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em.

 • Có thể nhập hàng trực tiếp từ nước ngoài.

 Còn tùy vào việc xác định phân khúc bạn hàng của bạn như thế nào mà có thể chọn được nguồn hàng nhập vào. 

Bạn có thể ghi chú lại trong việc lập kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng đồ chơi trẻ em của mình: nên đa dạng các mặt hàng, chất lượng, giá thành sản phẩm. Để khách hàng nhí của bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Lưu ý quan trọng, khi nhập các mặt hàng đồ chơi cho trẻ, bạn cần chú ý đến chất lượng sản phẩm. Do các bậc phụ huynh hiện nay rất chú ý đến việc lựa chọn các món đồ chơi có chất liệu an toàn, có chứng nhận xuất xứ rõ ràng,...

Triển khai mặt bằng và trưng bày

Bước tiếp theo là bạn tìm kiếm cho mình một mặt bằng chủ rộng để triển khai những kế hoạch kinh doanh đồ chơi. Mặt bằng có thể không lớn những yêu cầu đủ để bày trí các mặt hàng. 

Về phần trưng bày sản phẩm, bạn nên lưu ý cách bày trí, sắp xếp bố cục cửa hàng để thu hút nhất. Về phần này, bạn nên tập trung nhắm đến đối tượng là các em nhỏ, bởi nếu thu hút được các bé, bạn nắm chắc 70%  khả năng bán được hàng! Bởi phụ huynh sẽ không hoặc rất khó từ chối yêu cầu của con em mình.

Một lưu ý cho bạn khi lên kế hoạch kinh doanh cửa hàng đồ chơi trẻ em: nên sắp xếp hàng hóa bán chạy ở bên ngoài, dễ thấy, dễ lấy, mặt hàng có giá trị nên để phía bên trong, tránh để gần cửa ra vào.

Chú trọng đến đào tạo và quản lý nhân sự

quản lý nhân sự trong cửa hàng đồ chơi trẻ em

Cửa hàng đồ chơi trí tuệ của bạn sẽ giữ chân được khách hàng nếu nhân viên biết cách chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, giao tiếp lịch sự, thân thiện với khách hàng. Ngay khi mới tuyển nhân viên, bạn cần đào tạo họ những kỹ năng giao tiếp, các kiến thức về đồ chơi để họ có thể tư vấn cho các bậc cha mẹ cũng như khuyến khích các bé lựa chọn món đồ phù hợp.

Bên cạnh đó , bạn không thể chắc được nhân viên của mình làm việc hết công suất và đảm bảo không thất thoát, không mất hàng. Vì vậy mà quản lý nhân viên, hoạt động bán hàng của nhân viên là điều bạn cần hết sức lưu ý. 

Để không xảy ra tình trạng mất hàng, nhầm hàng mà không ai chịu trách nhiệm, bạn cần có kế hoạch cụ thể công việc cho từng bộ phận, từng cá nhân. Mỗi cá nhân đảm bảo hoàn thành tốt và chịu trách nhiệm trong phần công việc của mình. Bên cạnh đó, một phần mềm quản lý nhân viên hay phần mềm bán hàng offline là điều cần thiết cho việc quản lý, giám sát hoạt động làm việc của nhân viên.

 Làm thủ tục đăng ký kinh doanh đồ chơi trẻ em

Bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền ở khu vực mở cửa hàng đồ chơi trẻ em để tiến hành đăng ký kinh doanh và nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định của Nhà nước.

Một số giấy tờ bạn phải chuẩn bị khi đi đăng ký kinh doanh:

 • Hồ sơ xin đăng ký kinh doanh

 • Giấy CMND/CCCD

 • Giấy chứng minh quyền sử dụng đất.

 • Thuế môn bài

Tìm công cụ quản lý bán hàng phù hợp

phần mềm quản lý cửa hàng đồ chơi trẻ em

Bất kể quy mô cửa hàng đồ chơi như thế nào thì bạn cũng phải xử lý một lượng lớn hàng hóa trong cửa hàng. Nếu chỉ quản lý theo phương pháp truyền thống bằng sổ sách hay excel, bạn sẽ mất nhiều thời gian mà hiệu quả không cao. Do đó, đừng ngại trang bị cho doanh nghiệp của bạn máy in mã vạch, phần mềm quản lý bán hàng hoặc máy thanh toán POS. Các thiết bị này giúp bạn kiểm soát tốt thông tin hàng hóa, nhân viên, khách hàng và nhà cung cấp, tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc.

Một công cụ quản lý bán hàng phù hợp sẽ giúp bạn quản lý tốt hàng hóa tại cửa hàng, trên kệ và trong kho hàng. Thay bạn quản lý, phân quyền cho từng nhân viên; quản lý doanh thu, lãi lỗ, công nợ cũng như cho bạn cái nhìn tổng thể về mọi hoạt động kinh doanh của cửa hàng. 

Bạn cần ghi chú lại trong bảng kế hoạch kinh doanh đồ chơi của mình một phần mềm quản lý cửa hàng đồ chơi của TPos - đơn vị cung cấp nhiều phần mềm quản lý bán hàng uy tín nhất trên cả nước.

Có kế hoạch marketing thu hút

Ý tưởng kinh doanh đồ chơi thông minh của bạn sẽ không thể thành công nếu không có khách hàng. Vì vậy, hãy tận dụng các kênh bán hàng online và offline để tạo các chiến lược marketing tiếp cận và thu hút khách hàng.

Một số phương pháp tiếp thị đồ chơi thông minh tốt mà bạn có thể sử dụng bao gồm: 

 • Sự kiện giới thiệu, khai trương cửa hàng, giới thiệu sản phẩm

 • Đặt hàng nhiều với giá chiết khấu.

 • Tặng quà nhỏ cho khách hàng khi họ mua hàng.

 • Có các chương trình khuyến mãi vào những dịp cuối tuần hoặc lễ tết.

 • Tạo tổ hợp sản phẩm mới, ưu đãi linh hoạt cho khách hàng trong một lần mua hàng

 • Nhận đặt hàng qua điện thoại và giao hàng tận nhà miễn phí để khuyến khích mua sắm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp với kinh doanh đồ chơi trẻ em online để mở rộng quy mô, tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Thiết kế website, viết nội dung, thực hiện thông báo bán hàng, tạo thương hiệu đồ chơi trực tuyến trên mạng xã hội Facebook, Tiktox, YouTube, Instagram,... hay kinh doanh trên các sàn TMĐT đều mang đến hiệu quả cao.

>>Tham khảo thêm các kinh nghiệm kinh doanh đồ chơi trẻ em online hiệu quả cho người mới.

Kết luận

Trên đây là gợi ý những yêu cầu khi lập bảng kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em cần có. Nếu có bổ sung cho bản kế hoạch, bạn để lại comment bên dưới nhé! Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn!

Ảnh: sưu tầm

Phần mềm quản lý bán hàng TPos!

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử