Kinh Nghiệm Kinh Doanh

Mở đại lý mỹ phẩm - Đâu là yếu tố quyết định thành công?

Làm nhà đại lý mỹ phẩm chính hãng là mô hình kinh doanh tiềm năng mang lại nhiều cơ hội phát triển. Chính do nhu cầu mỹ phẩm tăng cao và ngày càng nhiều các cửa hàng bán lẻ mọc lên cần nhiều nguồn hàng hơn. Trở thành đại lý là mô hình mang về cho chủ kinh doanh nguồn thu ổn định, hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh.

Vậy làm sao để trở thành nhà đại lý phân phối hiệu quả? Và đâu là các tiêu chí để trở thành nhà phân phối? Hãy cùng TPos tìm hiểu bài viết dưới đây chia sẻ các tiêu chí mở đại lý mỹ phẩm thành công mang lại nhiều lợi nhuận.

Lợi ích khi trở thành đại lý mỹ phẩm độc quyền

Khi trở thành đại lý mỹ phẩm chính hãng bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

 • Được hỗ trợ các hoạt động truyền thông, chương trình khuyến mãi phù hợp. Cũng như được quảng bá trên trang hệ thống chính của hãng mỹ phẩm đó.

 • Nguồn hàng luôn đảm bảo chất lượng.

 • Được hỗ trợ mọi mặt về kinh doanh như xét giá, tăng tỷ lệ cạnh tranh.

 • Có sẵn nguồn khách hàng.

 • Được đào tạo thường xuyên, cập nhật xu hướng mới từ hãng mỹ phẩm làm đại lý.

Tổng hợp tiêu chí làm đại lý mỹ phẩm chính hãng

tiêu chí làm đại lý mỹ phẩm chính hãngChú trọng dịch vụ khách hàng là một trong những tiêu chí làm đại lý mỹ phẩm thành công

Phân phối độc quyền tránh những mâu thuẫn

Cơ bản mà nói thì khách hàng luôn muốn có nhiều sản phẩm, thương hiệu khác nhau để có thêm sự lựa chọn. Nhưng bạn cũng không thể chiều lòng khách hàng mà làm giảm độ uy tín thương hiệu cũng như đại lý của mình xuống. Hơn nữa, mâu thuẫn quyền lợi là điều mà các hãng mỹ phẩm luôn tránh né. Chính vì vậy mà thông thường họ sẽ ưu ái đối với những đại lý phân phối độc quyền sản phẩm của họ mà thôi.

Đương nhiên, dù làm đại lý mỹ phẩm online hay kinh doanh bất kể mặt hàng gì cũng vậy, bạn cần có nguồn tài chính vững vàng. Tuy nhiên đối với kinh doanh online, bạn không cần quá chú trọng về vốn nhưng phải nhớ rằng nó là yếu tố tiên quyết! Nếu vẫn chưa tự tin về nguồn vốn của mình, bạn có thể đăng ký làm đại lý cấp nhỏ hơn. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, nếu chọn một hãng mỹ phẩm lớn, có thương hiệu rõ ràng thì các kênh bán hàng của bạn nhất định phải chuyên nghiệp để luôn cập nhật thông tin cũng như chăm sóc khách hàng của hãng một cách chu toàn nhất!

Có nguồn tài chính vững vàng

Nguồn vốn là một trong những tiêu chí quan trọng để nhà sản xuất lựa chọn nhà phân phối mỹ phẩm. Bởi số lượng hàng hóa nhà phân phối cần nhập là rất lớn. Cùng với đó là các chi phí cho trang thiết bị, bày trí cửa hàng và marketing để đưa thương hiệu đến với đại lý và khách hàng. 

Đặc biệt, nếu bạn là nhà phân phối của các thương hiệu lớn, bạn phải đảm bảo tuyệt đối mọi tiêu chí mà nhà sản xuất đưa ra như trang trí cửa hàng, trưng bày và cách thức quản lý theo quy chuẩn.

Vì vậy, nếu bạn chưa đủ nguồn vốn cũng như nền tảng quản lý chuyên nghiệp, bạn có thể bắt đầu với các thương hiệu ở phân khúc thấp hơn trong nước.

H3: Lựa chọn thương hiệu trước khi quyết định mở đại lý mỹ phẩm

Một thương hiệu mỹ phẩm để chọn cho mình một nhà phân phối, họ sẽ ưu tiên chọn những đơn vị có uy tín trên thị trường để nâng cao giá trị cũng như thương hiệu của hãng. Tuy nhiên, không phải hãng nào cũng sẽ đưa ra yêu cầu cao cho đại lý của mình. Việc của bạn là bắt đầu chọn những hãng có yêu cầu thấp và bắt đầu tích lũy kinh nghiệm cũng như uy tín.

Chính sách phân phối hợp lý

Là một nhà phân phối, bạn cần có những chính sách cho khách hàng cũng như đối tác của mình. Hãy chuẩn bị chính sách cũng những những chiến lược để hoạch định “đường đi nước bước” cho kênh bán hàng của mình. Là một nhà phân phối mỹ phẩm, bạn có quyền sáng tạo những điều khoản, chính sách cho khách hàng của mình. Tuy nhiên nó phải nằm trong một khuôn khổ nhất định, chính vì thế, hãy linh động hơn để đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Chú trọng dịch vụ khách hàng

Đối với kinh doanh mỹ phẩm, tư vấn chăm sóc khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng. Do đó, bạn cần chú ý đến dịch vụ chăm sóc khách hàng, ưu đãi và các dịch vụ hậu mãi của đại lý mỹ phẩm sẽ quyết định việc khách hàng có ấn tượng tốt với bạn hay không và có quay trở lại lần nữa không.

Mở đại lý mỹ phẩm chính hãng cần bao nhiêu vốn?

Mở đại lý mỹ phẩm chính hãng

Tính toán chính xác nguồn vốn mở đại lý mỹ phẩm

Vấn đề quan trọng nữa khi bạn muốn làm đại lý mỹ phẩm là cần có một số tiền vốn nhất định. Cụ thể bạn cần lên kế hoạch chi tiết để ước tính số tiền mình cần có như sau:

 • Tiền nhập hàng: Số tiền bạn cần bỏ ra cho lần nhập hàng đầu tiên ước tình cần khoảng 100 triệu đồng để phủ kín các giá kệ, đa dạng sản phẩm để khách hàng lựa chọn.

 • Tiền thuê mặt bằng: Nếu bạn không có sẵn nhà thì phải thuê mặt bằng tại khu vực đông dân cư để phục vụ việc kinh doanh. Tùy vào địa điểm mà giá thuê mặt bằng sẽ khác nhau. Mặt bằng để mở đại lý mỹ phẩm ở các thành phố lớn thường có giá thuê khoảng 20 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, bạn cần phải chuẩn bị thêm tiền cọc nhà từ 3-6 tháng.

 • Trang trí cửa hàng: Chi phí làm cửa kính, dán tường, lắp giá kệ, hệ thống gương, đèn chiếu sáng, bàn tư vấn, camera an ninh,… Chi phí cho tất cả những thứ này bạn cần bỏ ra khoảng 100 triệu đồng.

 • Tuyển nhân viên: Có ít nhất 2-4 nhân viên làm việc tại cửa hàng nên bạn cần 5-6 triệu đồng/ tháng để trả cho mỗi nhân viên.

 • Quảng cáo: Bạn cần phát tờ rơi, thuê PG, chạy quảng cáo trên các kênh, phát miễn phí hàng mẫu, tổ chức sự kiện, giảm giá khuyến mãi… Tối thiểu cho các hoạt động quảng cáo này cần khoảng 20 triệu đồng.

 • Tiền dự phòng: Bạn sẽ mất khoảng 3-6 tháng để thiết lập uy tín và bù lỗ cho cửa hàng vì các khoản chi khác. Bởi vậy bạn cần có quỹ dự phòng khoảng 100 triệu để khi cần thì chi thêm.

>> Nếu bạn có ít vốn, bạn nên tiến hành mở cửa hàng bán lẻ hay chỉ bán hàng trên các kênh online. Hãy tham khảo các kinh nghiệm và các bước kinh doanh mỹ phẩm hiệu quả dành cho người mới bắt đầu.

Những thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng tuyển đại lý

Hiện nay, có rất nhiều dòng mỹ phẩm, thương hiệu khác nhau, bạn có thể tổng hợp để lại đại lý. Các thương hiệu mỹ phẩm từ Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Thái,... thường xuyên đăng tuyển tìm đại lý. 

Một số các hãng mỹ phẩm lớn như Missha, The Face Shop, Laneige, Skinfood, Maybelline, SK-II,... Bạn có thể chủ động liên hệ với họ trên các website để đăng ký làm đại lý phân phối mỹ phẩm chính hãng. Với những thương hiệu lớn, bạn cần chứng minh được nguồn lực kinh tế, có sẵn không gian cửa hàng rộng lớn,... đáp ứng được các tiêu chí của hãng mỹ phẩm đưa ra.

Bạn cũng có thể lựa chọn các hãng mỹ phẩm ở Việt Nam để làm đại lý phân phối. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến các chính sách và mức độ uy tín của hãng mỹ phẩm đó trên thị trường. Hãy đảm bảo các tiêu chí mà TPos đã nêu ở trên nhé. 

Cách tuyển đại lý mỹ phẩm

Cách tuyển đại lý mỹ phẩmCần có kế hoạch tuyển đại lý mỹ phẩm cụ thể cho thương hiệu của bạn

Nếu bạn có thương hiệu mỹ phẩm riêng và muốn tìm đại lý cho hãng, dưới đây là những cách giúp bạn có thể tuyển thêm cho mình nhiều đại lý.

Sử dụng phương pháp nhận kèm cặp để tuyển đại lý

Bạn nên thể hiện thương hiệu của bạn đạt được nhiều thành tựu trong kinh doanh. Có thể giúp đỡ những cửa hàng khác thành công, bạn có thể kèm cặp đại lý của mình để xây dựng đội nhóm hùng mạnh.

Đưa ra lời cam kết

Để tuyển được đại lý mới, bạn cần xây dựng quy trình bán lẻ và yêu cầu đại lý thực hiện nghiêm túc. Khi đã có trong tay bộ quy chuẩn thống nhất, một lời cam kết về cơ hội thành công, bạn sẽ dễ dàng tuyển được đại lý mỹ phẩm.

H3: Lên kế hoạch tuyển đại lý

Để có thể tuyển được đại lý mỹ phẩm thành công, bạn cần lên một bản kế hoạch cụ thể

 • Liệt kê toàn bộ lợi thế của thương hiệu và những hạn chế của bản thân cũng như đối thủ.

 • Đưa ra những kênh bạn sẽ tiếp cận khách hàng.

 • Đưa ra những quy trình kinh doanh hoàn chỉnh cho các đại lý.

 • Xây dựng chính sách đảm bảo quyền lợi cho cả đại lý và cả phía hãng.

Tạo động lực bán hàng

Để các đại lý luôn có động lực bán hàng, bạn nên tổ chức các buổi offline đào tạo kỹ năng, buổi chia sẻ, giới thiệu sản phẩm, và những chương trình ưu đãi hấp dẫn khi đạt được KPI. Đây chính là yếu tố giúp hãng mỹ phẩm giữ chân đại lý của mình. 

Mô hình đại lý mỹ phẩm độc quyền khác gì so với làm nhà phân phối mỹ phẩm chính hãng

Điểm khác biệt

Nhà phân phối mỹ phẩm là đơn vị trung gian giúp kết nối nhà sản xuất với các đại lý, cửa hàng và người tiêu dùng. Là đơn bị mua từ công từ công ty sản xuất, lưu trữ và sau đó phân phối cho các đại lý hay nhà bán hàng nhỏ lẻ. Đặc điểm chính là luôn có sự thống nhất về mức giá. 

Gần giống với kinh doanh đại lý, nhà phân phối được xem là nguồn hàng chất lượng có giá thành phù hợp cho các đại lý và cửa hàng.

Hiện nay, đa phần các công ty mỹ phẩm uy tín đều có nhu cầu mở rộng thị trường tiêu thụ với mục đích thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu. Vì vậy để khi trở thành phân phối thực sự chỉ cần bạn đáp ứng được những yêu cầu cần thiết và đạt đủ điều kiện là có thể tiến hành đăng ký trở thành nhà phân phối ngay lập tức.

Thông thường các mỹ phẩm lớn sẽ có yêu cầu cao về vấn đề mặt bằng cửa hàng, cách thức trưng bày và quản lý theo đúng tiêu chuẩn. Yêu cầu càng lớn, độ khắt khe càng cao thì nhà phân phối sẽ càng chuyên nghiệp.

Đại lý  càng chuyên nghiệp sẽ càng thành công. Đây sẽ là nơi cập nhật thông tin bán lẻ  và chăm sóc khách hàng cửa hàng một cách chu đáo nhất, vì vậy nhiều thương hiệu mỹ phẩm lớn có yêu cầu cao về vấn đề thẩm mỹ đối với cửa hàng mỹ phẩm. 

Xây dựng kênh phân phối mỹ phẩm chính hãng hiệu quả

làm nhà phân phối mỹ phẩm chính hãngTiến hành lựa chọn và xây dựng kênh phân phối mỹ phẩm chính hãng

Lên kế hoạch cho việc mở cửa hàng

Được biết nhiều cửa hàng mỹ phẩm thất bại là vì họ thiếu bản kế hoạch kinh doanh cụ thể. Bởi vậy trước khi làm đại lý mỹ phẩm thì bạn cần lập bản kế hoạch càng chi tiết càng tốt:

 • Thị trường mục tiêu.

 • Nguồn vốn.

 • Mục tiêu theo từng năm,

 • Chân dung đối thủ.

 • Kế hoạch marketing.

Xem xét các tiềm năng lợi nhuận

Bạn tự đặt ra câu hỏi mỗi tháng bạn thu được lợi nhuận bao nhiêu từ bán mỹ phẩm. Mỗi mô hình kinh doanh đều có mức chi phí vận hành khác nhau nên mức lợi nhuận cũng có sự khác biệt. Bạn hãy liệt kê, tính toán các khoản chi phí có thể bạn cần phải trả khi cưa hàng đi vào hoạt động. Chẳng hạn như tiền thuê nhân viên, quảng cáo, mặt bằng, điện nước… và sau đó ước tính được khoản lợi nhuận có thể thu được.

Xác định khách hàng mục tiêu

Khi nhà sản xuất tạo ra sản phẩm, họ đã có hình dung rõ ràng cho các khách hàng mà mình hướng đến với từng loại sản phẩm. Nhà phân phối không chỉ là nguồn hàng mà còn là nhà tư vấn trực tiếp cho các đại lý cũng như ngược lại cho nhà sản xuất. Vì vậy, hãy hiểu thật rõ nhu cầu và hành vi của từng nhóm khách hàng để đảm bảo được khả năng tiêu thụ.

Cùng với đó, hãy tham khảo ý kiến của cả các đại lý, nhà bán lẻ bởi thực tế, họ là những người tiếp xúc gần nhất với khách hàng và khả năng thấu hiểu nhu cầu cũng như hành vi là rất lớn.

Lựa chọn dòng mỹ phẩm

Chọn mỹ phẩm ảnh hưởng đến khả năng thành công. Bạn nên quyết định kỹ chọn phân phối cho những dòng sản phẩm nào: chăm sóc tóc, chăm sóc da, đồ trang điểm hay chuyên son môi, sản phẩm trị mụn… Việc lựa chọn loại mỹ phẩm dựa trên nhu cầu của khách hàng mục tiêu bạn đang hướng đến. Và bạn cần trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai, độ tuổi bao nhiêu, mức thu nhập ra sao?

 • Khách hàng ưa chuộng những dòng sản phẩm nào nhất?

 • Thương hiệu ưa thích của khách hàng là gì?

 • Trong khu vực có ai kinh doanh sản phẩm đó chưa?

 • Cơ hội cạnh tranh có cao không?

Xác định kênh phân phối phù hợp

Xác định các kênh bán hàng hoạt động tốt nhất cho sản phẩm của bạn, ví dụ bạn có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng hay phân phối qua các nhà bán buôn và bán lẻ.

Việc bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, việc xét giá sẽ dựa trên chính sách với nhà cung cấp để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Đào tạo nhân viên

Đào tạo kiến thức về sản phẩm cho nhân viên bán hàng là điều vô cùng quan trọng. Bạn không thể bán hàng nếu không hiểu rõ về sản phẩm của mình cũng như những kiến thức trong ngành mỹ phẩm.

Là một nhà phân phối, nâng cao kiến thức và quy trình đào tạo rõ ràng cho nhân viên của mình cũng như nhân viên đại lý, bán lẻ là điều cần thiết nhất để đảm bảo khả năng tiêu thụ và nâng cao nhận diện thương hiệu cho các sản phẩm của mình. 

Quản lý hàng hóa đại lý

Nhà phân phối mỹ phẩm nghĩa là bạn sẽ có một lượng hàng hóa vô cùng lớn. Cùng với đó, việc nhập – xuất hàng hóa thường xuyên cho đại lý, nhà bán lẻ cũng dễ dàng xảy ra sai sót nếu không được kiểm soát đúng cách. 

Giải pháp quản lý hàng hóa hiệu quả đó chính là phần mềm quản lý bán mỹ phẩm sẽ cho phép bạn quản lý toàn bộ hoạt động nhập xuất hàng hóa cho từng đại lý, từng thời điểm và đồng bộ kho tự động theo từng giao dịch. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ tuyệt đối các rủi ro và sai sót trong quá trình quản lý hàng hóa.

Đặc biệt, với những sản phẩm đặc thù như mỹ phẩm, nhà phân phối cũng có thể dễ dàng quản lý hàng hóa theo lô, hạn sử dụng để có thể đưa ra được kế hoạch kinh doanh phù hợp hơn trong từng thời điểm. 

Tóm lại

Trên đây là một số lưu ý khi làm đại lý mỹ phẩm chính hãng hiệu quả. Hy vọng TPos đã mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về mô hình kinh doanh này cũng như cách quản lý hiệu quả.

Đánh giá bài viết:

Bài viết liên quan

Tận hưởng trải nghiệm bán hàng không cần lo lắng

Miễn phí tạo tên miền cho khách hàng mới với tất cả các gói

Hỗ trợ tận nơi 24/7

Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

Dùng thử